Xung quanh vấn đề bản quyền truyền hình - Cãi nhau… tưng bừng

Cuộc chiến pháp lý xung quanh hợp đồng bản quyền truyền hình giữa VFF, VPF và AVG ngày càng nóng bỏng. Chỉ riêng hôm qua, “song tấu” VFF - AVG và VPF đã có cơn mưa công văn, trong đó bên tố sai luật, bên khẳng định hợp luật.

  • VPF: Vạch áo cho người xem lưng

Trong công văn gửi Bộ Tư pháp, Bộ VH-TT-DL và Bộ TT-TT, VPF khẳng định, họ mong muốn thực hiện nghiêm chỉ đạo của VFF. Tuy nhiên, có một số điểm, cụ thể là hợp đồng bán bản quyền truyền hình giữa VFF và AVG là bất hợp pháp nên VPF buộc phải… vạch áo cho người xem lưng.

Bản quyền truyền hình - “cuộc chiến” sẽ còn dai dẳng. Ảnh: Minh Trần

Theo luận điểm của VPF, hợp đồng đã ký giữa AVG và VFF không phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành ở các điểm:

1. Căn cứ luật TDTT và nghị định của Chính phủ quy định quyền sở hữu bản quyền truyền hình các giải đấu thuộc về VFF và các CLB bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng khi ký hợp đồng với AVG, VFF chưa có sự đồng ý của người có thẩm quyền của các CLB chuyên nghiệp về việc ủy quyền cho VFF đại diện cho CLB đàm phán, ký hợp đồng với AVG;

2. Căn cứ luật báo chí, thời điểm ký hợp đồng ngày 8-12-2010 với VFF, AVG không có giấy phép hoạt động truyền hình theo các quy định của pháp luật.

Với 2 lý lẽ trên, VPF khẳng định: “… Để tạo điều kiện được hiểu và thực thi đúng quy định pháp luật, VPF kiến nghị quý Bộ xem xét tính hợp pháp của hợp đồng chuyển nhượng bản quyền truyền hình nói trên của VFF và AVG”.

Đáp lại công văn của VPF, chiều qua, VFF lập tức có văn bản phúc đáp để nói lại cho rõ những hiểu sai của VPF. Trong đó, ngoài việc viện dẫn các điều luật khẳng định sở hữu của mình trong vấn đề bản quyền truyền hình, VFF khẳng định: “Việc VPF không thừa nhận quyền sở hữu các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam của VFF như vừa qua là việc cố tình không hiểu các quy định tối thiểu cần thiết của pháp luật thể thao và điều lệ VFF cũng như không tôn trọng VFF.

Thường trực BCH VFF đề nghị HĐQT VPF nghiêm túc rút kinh nghiệm về những phát biểu mang tính cá nhân của lãnh đạo VPF trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với VFF trong thời gian qua”. Đồng thời, VFF yêu cầu VPF trong khi chờ nhận ủy quyền đầy đủ của VFF, VPF phải tuân thủ theo chỉ đạo thống nhất của VFF.

  • AVG kêu gọi VFF quyết liệt, nhờ Bộ VH-TT-DL phán xét

Trong khi VFF đang nỗ lực “dạy dỗ” VPF, AVG - đối tác của VFF - cũng phát đi thông cáo, trong đó, AVG kêu gọi VFF phải quyết liệt hơn đối với VPF. Thông cáo phát đi tối qua của AVG dẫn lời ông Hoàng Xuân Bắc, Phó Giám đốc AVG, viết: “Văn bản của VFF đã thể hiện rõ sự hiểu biết, thái độ tôn trọng pháp luật cũng như tôn trọng hợp đồng đã ký giữa VFF và AVG. Tuy vậy VFF cần có những hành động quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa để công chúng có thể hiểu rõ bản chất sự việc, tránh bị những kẻ lợi dụng bóp méo sự thật và định hướng sai dư luận”.

Cũng theo AVG, đơn vị này đã có văn bản số 02/TTAV-AV gửi Bộ VH-TT-DL, trong đó, AVG chủ động đề nghị Bộ kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến bản hợp đồng của VFF và AVG. AVG đề nghị, sau khi kiểm tra và làm rõ, Bộ VH-TT-DL sẽ có thông tin khách quan, chính xác cung cấp cho công luận.

Theo AVG, cũng trong văn bản gửi Bộ VH-TT-DL, AVG còn cam kết sẵn sàng bỏ chi phí cần thiết thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn cho việc xây dựng và đề xuất các giải pháp cho Bộ VH-TT-DL, VFF trong việc nâng cao chất lượng bóng đá Việt Nam. 

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.