Xung quanh tương lai của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ: Bao giờ cho đến tháng 10?

Chính Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã thừa nhận, việc muốn từ chức khỏi vị trí đứng đầu VFF không phải phút tự ái thiếu cân nhắc. Và vì đến tháng 10, VFF sẽ tổ chức đại hội thường niên, trong đó, nếu ông Hỷ đệ đơn từ chức thì đấy sẽ là chuyện không nhỏ.

Cuộc họp thượng đỉnh

Năm ngoái, VFF chọn thời điểm tổ chức đại hội thường niên vào đúng dịp cận kề SEA Games 26 tranh tài. Phải thẳng thắn, VFF chọn thời điểm như vậy là rất “có nghề”. Thứ nhất, tổ chức đại hội thường niên ngay cận kề mục tiêu lớn như vậy, mọi vị trí đều gần như đảm bảo, không chịu tác động quá lớn vì thất bại (nếu có và thành hiện thực) của U23 Việt Nam. Thứ hai, đó là thời điểm hoàn hảo nhất để né mũi dùi dư luận, đặc biệt của giới truyền thông. Đơn giản là tránh được cảnh bị “ném đá”, nhất là sau sự cố đột ngột mà cú phát pháo của bầu Kiên ở hội nghị tổng kết mùa giải 2011.

Cục diện trước đại hội thường niên VFF lần này khác hẳn. Còn nguyên thời gian cho VFF chuẩn bị, cân nhắc đường đi nước bước. Nhưng ông chủ quyền lực của VFF thì lại hoàn toàn khác: ông nhấp nhổm muốn ra đi. Cho nên, nếu tháng 10 tới, VFF tiến hành đại hội thường niên thì mọi tính toán trở nên hoàn hảo. Rút trước khi đánh xổ số với tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2012 chắc chắn là giải pháp ngọt ngào, thoải mái nhất, vì tránh đi được vô số sức ép.

Lịch sử từ khi ra đời đến nay của đại hội thường niên VFF, mấy kỳ họp nào được chờ đợi như vậy. Bởi thông thường, nó nặng tính hành chính, thủ tục hơn là tạo ra bước ngoặt lớn cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, đại hội lần này đột nhiên nóng lên, bởi đằng sau ấy là những tính toán nhân sự trước kỳ đại hội VFF khóa VII. Thậm chí, nếu ông Hỷ thật sự muốn ra đi, mọi việc hoàn toàn có thể xảy ra để đáp ứng nguyện vọng.

Nếu ông Nguyễn Trọng Hỷ (đứng) rút lui thật, ai dám đứng ra chèo lái con thuyền VFF? Ảnh: Quang Minh

Thay tướng giữa dòng?

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ thừa nhận, ông đã cân nhắc nghiêm túc việc rời ghế. Bởi như ông Hỷ khẳng định, có chia tay sớm hay ngồi đến hết nhiệm kỳ, vị trí của ông cũng chẳng có tranh giành. Tức là có sự mặc nhiên chấp nhận giải pháp ông Hỷ ngồi ở chiếc ghế đến khi mãn nhiệm kỳ.

Vấn đề là có nên giữ người đã trong thế “nhấp nhổm” ở lại vị trí đứng đầu VFF, lèo lái cả nền bóng đá nữa hay không? Tính quyết định phụ thuộc vào quan điểm, sự tính toán của những đại biểu dự đại hội thường niên của VFF. Bởi lẽ, người ta buộc phải cân tính, hoặc chấp nhận giữ sự yên ổn theo kiểu bình bình này cho đến hết nhiệm kỳ hay phải tính đến phương án đột phá từ sớm.

Nói thẳng ra, uy tín của ông Hỷ với bóng đá Việt Nam còn hay mất mới mang tính quyết định. Từ nhiệm kỳ khóa V, ông Hỷ bị “đặt” vào ghế Chủ tịch VFF sau khi hàng loạt ứng viên cho vị trí này từ chối, ông Hỷ có cả công và tội. Có những chiến thắng lịch sử và thất bại bẽ bàng, thậm chí đôi lúc có cả sự bất lực của người đứng đầu VFF trong đó.

Ông Hỷ muốn rút lui, tất cả được phán quyết vào phiên họp đại hội thường niên VFF vào tháng 10 tới. Nhưng đã là người giàu tự trọng, dám nói và dám làm, việc đối mặt với cuộc thăm dò tín nhiệm lịch sử cũng là cách hay để biết được mình đang đứng chỗ nào với bóng đá Việt Nam?

Ông Hỷ muốn nghỉ mà không được nghỉ. Liệu có phải vì bóng đá Việt Nam hết người dám nhảy vào lửa và đủ sức lèo lái con thuyền đang vật lộn với những thách thức?

THANH CHI

Bóng đá Việt Nam với đỉnh cao là V-League, đang ở thời hỗn loạn nhất. Hàng loạt các ông chủ đã hoặc đang có ý định tháo chạy. Tình trạng nợ lương, thưởng diễn ra nhan nhản. Hàng chục cầu thủ có nguy cơ thất nghiệp. Theo tiết lộ của “bầu” Kiên, đang phải lèo lái để giữ doanh nghiệp ở lại với bóng đá. Đây là hậu quả tất yếu của quá trình phát triển kiểu bong bóng. Cầu thủ bị đẩy giá lên trời, các CLB dễ dàng mua đi bán lại… khiến bóng đá Việt Nam suốt thời gian dài sống trong những giá trị ảo. Những giá trị ảo ấy đã tan vỡ khi doanh nghiệp không còn đủ sức mà vô tư bơm tiền cho bóng đá.

Bóng đá Việt Nam đang cần một lối thoát để tránh trở về điểm xuất phát cách đây cả chục năm. Ở cảnh ấy, những hành động “xin nghỉ”, “rời ghế sớm”… rất dễ bị cho là tháo chạy. Các ông “bầu” ở VPF nói sẵn sàng nhường ghế nếu có người đủ tài. Nhưng có lẽ, chẳng ai dám tự bỏ tiền túi ra mua vé máy bay, chẳng nhận lương mà đi lo việc công như các ông bầu Thắng, bầu Đức hay bầu Kiên. Thế nên, có lẽ các ông bầu này không thể tháo chạy ngay cả trong ý nghĩ như các VIP ở VFF!

HOÀNG HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020: Ván cược kiên cường

Olympic Tokyo 2020: Ván cược kiên cường

Đến thời điểm này, sự bất thường lớn nhất của Olympic Tokyo 2020 là việc không có khán giả vào sân xem thi đấu. Đó là tổn thất vô cùng lớn của sự kiện vĩ đại này, đồng thời là một trong những nguyên nhân khiến đa số người dân Nhật Bản không muốn Olympic diễn ra.

Bóng đá trong nước

Topenland Bình Định là 1 trong 2 đội đồng ý phương án lùi giải sang đầu năm 2022

Giới cầu thủ ảnh hưởng ra sao nếu mùa giải 2021 bị hủy?

Một trong những khả năng xấu nhất có thể xảy ra khi mà tất cả không thể ngồi lại với nhau là mùa bóng 2021 sẽ bị dừng lại sau vòng 12 LS V-League 2021. Khi ấy sẽ có nhiều khó khăn đến với bóng đá Việt Nam vốn đang trên đường xây dựng hệ thống chuyên nghiệp mà sau này việc tái xây dựng là rất khó. Đó là chưa bàn đến những khó khăn rất thực về thu nhập mà giới cầu thủ sẽ đón nhận.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…