Xung quanh số phận của các cầu thủ ngôi sao - Lý lẫn tình đều kẹt

Câu chuyện những cầu thủ như Thành Lương, Công Vinh đang đối mặt với nguy cơ thất nghiệp là có thật, tuy nhiên, giới truyền thông khai thác theo khía cạnh tiêu cực, tức là các cầu thủ này “bị” thất nghiệp. Trên thực tế, trong một vài trường hợp cụ thể, chính các cầu thủ ấy lại “chịu” thất nghiệp.

Theo tham vấn của luật sư, các cầu thủ ở đội Hà Nội (thuộc bầu Kiên và đang không đăng ký thi đấu ở mùa giải 2013) có quyền ra đi bất kỳ lúc nào vì đây là “trường hợp bất khả kháng” do lỗi “không đăng ký thi đấu” của CLB. Nếu có vướng mắc thì đấy là khoản đền bù trong hợp đồng giữa cầu thủ với CLB vì trên thực tế, khi ký hợp đồng với các cầu thủ, thông thường CLB phải trả một số “phí lót tay”, dân trong giới còn gọi là “tiền mua chữ ký”.

Nói cách khác, ngoài việc trả lương cho người lao động, bản thân các CLB cũng phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ và về tình mà nói, họ xứng đáng nhận được đền bù. Tuy nhiên, khoản tiền này có thể thương lượng. Như trong trường hợp của Công Vinh, dù chi phí đền bù hợp đồng được ghi rõ là 18 tỷ đồng thì phía CLB Hà Nội chỉ cần từ 2 - 5 tỷ đồng là có thể đàm phán chuyển nhượng.

Ngoài thực tế là ở thời điểm này, hiếm có CLB nào bỏ ra chừng ấy tiền để đền bù thì còn một thực tế khác: chưa chắc Lê Công Vinh đã chịu rời CLB. Đơn giản là phía CLB Hà Nội vẫn trả lương đủ và lương rất cao. Nếu như CLB Hà Nội không còn khả năng tồn tại thì chính lãnh đạo đội này còn muốn cầu thủ “đi càng nhanh càng tốt”. Vì vậy, vướng mắc ở đây có thể vì chính cầu thủ không muốn đi chứ chưa hẳn vì bị CLB trói buộc.

Cũng cần phải thấy, nhiều CLB khác đã lợi dụng tình hình mà “ép” CLB Hà Nội lẫn cầu thủ. Một mặt họ than thở tiền đền bù quá cao, một mặt họ yêu cầu các ngôi sao trên phải giảm lương mới tiếp nhận. Thành ra, như trường hợp Lê Công Vinh, anh chọn việc nghỉ thi đấu 1 năm và nhận lương “cứng” ở CLB Hà Nội để theo học đại học hoặc sẽ ra nước ngoài thi đấu. Còn như tiền đạo Quang Hải của đội Sài Gòn Xuân Thành dù ngoài miệng thì bảo “CLB ép mình” nhưng chính anh thừa biết chưa chắc đã có đội nào trả lương 45 triệu đồng/tháng để mà ra đi nhất là khi đội bóng quê hương Khánh Hòa đã giải thể.

Đăng Linh

Thông tin trong những ngày qua là việc tiền đạo Công Vinh đang tính chuyện tạm rời sân cỏ để theo đuổi việc học ở trường Đại học TDTT hoặc chuyển ra nước ngoài thi đấu mà cụ thể là Indonesia; còn tiền vệ Thành Lương đang được 3 đội bóng để mắt đến nhưng trở ngại lúc này là phí chuyển nhượng. Giám đốc điều hành CLB Hà Nội, ông Lê Xuân Thông, cho biết: “Công Vinh cứ thoải mái đàm phán với bất kỳ CLB nào, kể cả ở Indonesia, nếu phù hợp thì chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho đi”.

Tương tự như vậy là trường hợp Thành Lương, ông Thông cũng nêu rõ: “Chúng tôi và phía Hà Nội T&T cũng đã làm việc với nhau và quan điểm của CLB Hà Nội là không giữ Thành Lương bằng mọi giá. Số tiền đền bù 5 tỷ đồng chưa có gì chắc chắn và chúng tôi sẽ giảm mức đền bù thay vì cho mượn…”.

Q.Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Tháp (áo xanh) chỉ cần hòa là trụ hạng

Long An - Đồng Tháp: Đoạn kết buồn của bóng đá ĐBSCL năm nay

Giải hạng nhất quốc gia mùa giải 2020 chỉ còn đúng một vòng đấu nữa là kết thúc, sau vòng 4 giai đoạn 2 nhóm B đã xác định chắc chắn có một đội bóng Miền Tây phải xuống hạng đó là một trong hai đội Long An và Đồng Tháp. Cuộc đối đầu giữa hai đội tại Tân An vào chiều 30-10 sẽ mang tính quyết định đội nào sẽ xuống chơi ở giải hạng Nhì sang năm.

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng