Xung quanh những thay đổi ở mùa bóng 2013: Thêm một bước lùi

Tất cả các chuyên gia, cầu thủ và thậm chí cả Trưởng ban tổ chức V-League 2012 đều thừa nhận việc  quy định không có đội bóng xuống hạng ở mùa bóng 2013 là không đúng. Các ý kiến đều cho rằng quy định đó là một kiểu chữa cháy chứ chẳng giải quyết được gì.

Cái lợi cũng dễ thấy, chủ yếu là giải được bài toán kinh phí cho một số CLB. Đại loại là vì không có áp lực xuống hạng thì lực lượng như thế nào cũng có thể đá được. Tuy nhiên, đa số những người đang điều hành các CLB đều thừa nhận, họ chẳng biết phải làm gì kế tiếp.

Nói gì thì nói, dù không phải xuống hạng mà muốn vô địch cũng phải đầu tư lực lượng, ngân sách thưởng để kích thích cầu thủ. Mà đã không có tiền đầu tư, coi như chỉ việc giao cho HLV trưởng muốn làm gì thì làm. Nếu như giải hạng nhất còn có thể có tính cạnh tranh do chức vô địch cũng là chiếc vé thăng hạng thì tại V-League, số tiền thưởng 10 tỷ đồng không lớn đến mức khiến người ta phải quyết tâm. Mặt khác, chẳng ai bảo đảm mùa bóng tới có được công nhận là giải vô địch quốc gia hay không nên chức vô địch ấy không thể xem là danh chính ngôn thuận.

Đây chính là cái sai nghiêm trọng của việc quy định không có đội bóng xuống hạng. Hồi năm 1999, đã từng có giải đội mạnh cũng không xuống hạng và được gọi là giải tập huấn chứ không ai công nhận danh hiệu của Sông Lam Nghệ An ngày đó. Nói cho cùng, đá với tâm trạng “được đâu, hay đó” thì dù có vô địch cũng chẳng ai vui vẻ gì vì không có tính cạnh tranh.

Một trong những ý nghĩa của việc không xuống hạng là giúp các CLB tận dụng những gì đang có, ưu tiên “cây nhà lá vườn”, nhất là tuyến trẻ. Như vậy sẽ phát triển được hệ thống đào tạo. Nhưng xin nhớ rằng, công tác đào tạo trẻ, thậm chí sử dụng lực lượng đang có không thể là chuyện 1-2 năm mà có thể cả chục năm mới tạo nên một đội bóng mạnh. Nó chẳng giải quyết được vấn đề nội lực của một CLB. Không lẽ VPF sẽ cho phép không xuống hạng đến 4-5 mùa để các CLB gầy dựng nội lực?

Tóm lại, dù là mục đích gì đi nữa, bóng đá vẫn chỉ tốt hơn nếu có sự cạnh tranh, có chuyện thắng – thua. Bất kỳ giải vô địch nào, cuộc đua vô địch và việc  chống xuống hạng đều có tính chất ngang nhau và có sự hấp dẫn riêng của nó. Như vậy, điều dễ nhận thấy nhất là chất lượng của mùa giải 2013 sẽ rất kém, nhiều trận đấu vô bổ và thậm chí, tiêu cực có thể nhiều hơn khi sẽ xuất hiện nhiều “ngân hàng điểm” để bán cho các CLB muốn vô địch. Nếu điều đó xảy ra, lấy cơ sở nào để những nhà tổ chức xử các CLB khi họ thi đấu thiếu tích cực?

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển Việt Nam trên hành trình chinh phục tấm vé tham dự World Cup 2022. Ảnh: KHƯƠNG DUY

Giấc mơ World Cup không còn viển vông

Mỗi một lần diễn ra giải bóng đá sôi động nhất thế giới như World Cup, người Việt có một ám thị gần như mặc nhiên, đó là đội bóng của chúng ta không thể góp mặt. Chúng ta đã quen với việc cổ vũ cho các đội bóng mình yêu thích hay ủng hộ cho những đồng hương châu Á. 

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.