Xung quanh những thay đổi ở mùa bóng 2013: Thêm một bước lùi

Tất cả các chuyên gia, cầu thủ và thậm chí cả Trưởng ban tổ chức V-League 2012 đều thừa nhận việc  quy định không có đội bóng xuống hạng ở mùa bóng 2013 là không đúng. Các ý kiến đều cho rằng quy định đó là một kiểu chữa cháy chứ chẳng giải quyết được gì.

Cái lợi cũng dễ thấy, chủ yếu là giải được bài toán kinh phí cho một số CLB. Đại loại là vì không có áp lực xuống hạng thì lực lượng như thế nào cũng có thể đá được. Tuy nhiên, đa số những người đang điều hành các CLB đều thừa nhận, họ chẳng biết phải làm gì kế tiếp.

Nói gì thì nói, dù không phải xuống hạng mà muốn vô địch cũng phải đầu tư lực lượng, ngân sách thưởng để kích thích cầu thủ. Mà đã không có tiền đầu tư, coi như chỉ việc giao cho HLV trưởng muốn làm gì thì làm. Nếu như giải hạng nhất còn có thể có tính cạnh tranh do chức vô địch cũng là chiếc vé thăng hạng thì tại V-League, số tiền thưởng 10 tỷ đồng không lớn đến mức khiến người ta phải quyết tâm. Mặt khác, chẳng ai bảo đảm mùa bóng tới có được công nhận là giải vô địch quốc gia hay không nên chức vô địch ấy không thể xem là danh chính ngôn thuận.

Đây chính là cái sai nghiêm trọng của việc quy định không có đội bóng xuống hạng. Hồi năm 1999, đã từng có giải đội mạnh cũng không xuống hạng và được gọi là giải tập huấn chứ không ai công nhận danh hiệu của Sông Lam Nghệ An ngày đó. Nói cho cùng, đá với tâm trạng “được đâu, hay đó” thì dù có vô địch cũng chẳng ai vui vẻ gì vì không có tính cạnh tranh.

Một trong những ý nghĩa của việc không xuống hạng là giúp các CLB tận dụng những gì đang có, ưu tiên “cây nhà lá vườn”, nhất là tuyến trẻ. Như vậy sẽ phát triển được hệ thống đào tạo. Nhưng xin nhớ rằng, công tác đào tạo trẻ, thậm chí sử dụng lực lượng đang có không thể là chuyện 1-2 năm mà có thể cả chục năm mới tạo nên một đội bóng mạnh. Nó chẳng giải quyết được vấn đề nội lực của một CLB. Không lẽ VPF sẽ cho phép không xuống hạng đến 4-5 mùa để các CLB gầy dựng nội lực?

Tóm lại, dù là mục đích gì đi nữa, bóng đá vẫn chỉ tốt hơn nếu có sự cạnh tranh, có chuyện thắng – thua. Bất kỳ giải vô địch nào, cuộc đua vô địch và việc  chống xuống hạng đều có tính chất ngang nhau và có sự hấp dẫn riêng của nó. Như vậy, điều dễ nhận thấy nhất là chất lượng của mùa giải 2013 sẽ rất kém, nhiều trận đấu vô bổ và thậm chí, tiêu cực có thể nhiều hơn khi sẽ xuất hiện nhiều “ngân hàng điểm” để bán cho các CLB muốn vô địch. Nếu điều đó xảy ra, lấy cơ sở nào để những nhà tổ chức xử các CLB khi họ thi đấu thiếu tích cực?

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng