Xung quanh lễ tổng kết mùa bóng 2010: Nhiều bức xúc chưa được giải tỏa

Lễ tổng kết mùa giải V-League, hạng nhất 2010 đã thành công theo đúng cách mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) hồi hộp chờ đợi. Nhưng nhiều CLB vẫn tỏ ra bức xúc khi những hạn chế tác động trực tiếp đến quyền lợi và thành tích của các CLB vẫn bị ban tổ chức (BTC) giải vô tình hoặc cố ý che đậy tối đa.

  • Chưa nhìn thẳng nhìn thật
>> Hôm nay (14-10) sẽ diễn ra lễ tổng kết mùa giải 2010: Đóng cửa bảo nhau

2010 là một mùa giải xuất hiện nhiều sự cố cùng vô số những chuyện bi hài từ công tác tổ chức, điều hành giải cho đến năng lực điều hành của lực lượng trọng tài, vấn đề bạo lực sân cỏ, tình trạng đốt pháo trên khán đài...

Nhiều bức xúc và nhức nhối là vậy nhưng bản báo cáo tổng kết do BTC giải thống kê gửi đến đại diện các CLB lại ngắn nhất trong 5 mùa giải gần đây. Với tổng cộng chỉ có 8 trang giấy A4, BTC giải đã khéo léo nén vào trong đó một bức tranh màu hồng “vẽ” một cách vội vã năng lực điều hành giải lẫn công tác trọng tài. Trong khi đó, phần liệt kê những mặt hạn chế cần khắc phục chỉ được gói gọn trong hơn 1 trang giấy, khiến cho rất nhiều đại diện V-League và hạng nhất muốn… ngã ngửa.

Không khó hiểu khi chỉ một ngày sau lễ tổng kết, nhiều HLV và lãnh đội vẫn chưa hết bức xúc. Theo một HLV gạo cội phía Bắc, BTC giải chưa thực sự có ý cầu tiến và dám nhìn thẳng nhìn thật vào công tác trọng tài. Mùa giải 2010 là đỉnh điểm của sự bức xúc và phản ứng từ dư luận và các đội bóng nhưng cuối cùng phần hạn chế của các ông vua sân có chỉ được gói gọn trong khoảng 70 chữ với nội dung đại loại là chưa xử lý mạnh tay các tình huống vào bóng thô bạo trên sân.

Trong khi đó, hàng loạt những sai lầm chết người của trọng tài Võ Quang Vinh, Nguyễn Trọng Thư, Nguyễn Phi Long… đều được bỏ qua dễ dàng. Khi VFF đề nghị tăng mức đóng phí thi đấu V-League lên 500 triệu đồng/mùa để tăng cường thêm chế độ, giúp các trọng tài yên tâm làm nhiệm vụ thì tất cả đều thống nhất thông qua nhưng họ vẫn không giấu nổi sự bức xúc.

Theo ý kiến chung, việc điều chỉnh chế độ nằm ở thì tương lai, còn muốn nâng cao năng lực của trọng tài thì cần phải có những cái nhìn thẳng thắn và đánh giá trung thực ngay từ bây giờ. Vì vậy mới có chuyện, vụ “mất” vé lên hạng của Than Quảng Ninh và SQC Bình Định từng gây bức xúc trong lòng người hâm mộ dễ dàng bị bỏ quên.

Vấn đề trọng tài dù nổi cộm nhưng lễ tổng kết lại chỉ đề cập đến khía cạnh tốt đẹp. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

  • Thương cho giải hạng nhất

Than Quảng Ninh vừa “gạt nước mắt” nhìn vé lên hạng được trao cho Navibank Sài Gòn nhưng những giọt nước mắt cay đắng mà các cầu thủ đất mỏ rơi trên sân Chi Lăng chiều 5-9 vẫn không thay đổi được gì. Kết thúc hội nghị chuẩn bị mùa giải mới, số lượng vé lên hạng của giải hạng nhất tiếp tục là một ẩn số chưa lời đáp. Để “chỉnh sửa” những bất cập từ sự cố Than Quảng Ninh, BTC giải vẫn tiếp tục lấy số lượng CLB chuyển đổi thành doanh nghiệp để quy chiếu ra suất lên hạng cuối mùa giải.

Thời hạn chuyển đổi đưa ra với các đội hạng nhất là 31-7-2011 nhưng điều này vẫn không đủ giúp cho các đội bóng có tham vọng thoát khỏi cảnh trao quyền quyết định vào tay kẻ khác. Đón nhận thông tin trên, đại diện Than Quảng Ninh không giấu nổi bức xúc. HLV Đinh Cao Nghĩa của Than Quảng Ninh cho biết: “Chúng tôi đã chơi là chấp nhận luật nhưng luật nào cũng phải đảm bảo tính công bằng. Để tránh xảy ra sự bất công như Than Quảng Ninh từng gánh chịu, BTC giải nên xem xét đưa ra mốc chuyển đổi chuyên nghiệp trước lượt về mùa giải 2011…”.

Nhiều HLV ở V-League và giải hạng nhất đều cho rằng, BTC cần áp dụng quy định chuyển đổi từ ngày

30-5, hoặc 30-4 (khi cuộc đua chưa tách thành nhóm) sẽ đảm bảo tính công bằng và tránh được việc những đội bóng không còn khả năng đua tranh “bỏ của chạy lấy người” như An Giang, Quảng Nam XT, H. Huế từng làm.

Là những người điều hành và đưa ra luật, từ giờ đến lúc khai mạc, BTC giải hoàn toàn có thể điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Vấn đề là BTC giải có dám điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi cho các đội hạng nhất hay không mà thôi

HOÀNG MINH

Tổng kết mùa giải 2010: Sự cố... tập thể

Cuộc “đóng cửa bảo nhau” giữa BTC giải và 28 đội bóng vào hôm qua đã hạ màn êm ả. Ngay cả việc Than Quảng Ninh bị “cướp” trắng suất thăng hạng V-League 2011 cũng được chuyền bóng cho giới truyền thông…

  • Tại.. báo chí?

Báo cáo tổng kết của BTC giải đã kết luận bằng thuật ngữ hoàn toàn mới: “Mùa giải 2010 đã tiến hành an toàn và đạt được mục tiêu trong công tác tổ chức giải”. Không hề có những lời lẽ tô hồng, bóng bẩy kiểu thành công tốt đẹp hay về đích an toàn. Điều đó cũng dễ hiểu, nhất là dựa vào truyền thống của những hội nghị tổng kết giải đã có trong lịch sử. Thế nhưng, trong số những tồn tại mà BTC giải thừa nhận, bản báo cáo tổng kết đã gây sốc khi khẳng định, vấn đề gây tranh cãi về số lượng lên-xuống hạng (trong đó, Than Quảng Ninh và Bình Định là 2 đội thiệt thòi nhất) do do lỗi của… báo chí: “Lộ trình và các phương án để quyết định số lượng đội lên-xuống hạng trong mùa bóng 2010 đã được thông qua… Tuy nhiên, có một số ít phóng viên không nắm được quy định này từ đầu, nên phản ảnh không chính xác, gây ra những hiểu lầm về công tác điều hành của VFF” (!?).

Hóa ra việc Than Quảng Ninh bị cướp trắng suất thăng hạng V-League 2011 hay SQC.Bình Định mất quyền đá play-off là do báo chí hiểu lầm? Sự bức xúc của dư luận đến nỗi ngay cả chính đại diện của đội Navibank Sài Gòn cũng khẳng định, họ rất thương Than Quảng Ninh chịu thiệt đã được VFF “chuyền bóng” theo cách ngoạn mục và ngộ nghĩnh nhất có thể.

Quang cảnh cuộc họp tổng kết trong ngày hôm qua. Ảnh: Quang Thắng

Theo giải thích của Trưởng BTC giải Trần Quốc Tuấn hay Phó BTC giải Dương Nghiệp Khôi, việc Than Quảng Ninh bị mất suất thăng hạng vì quy định “chuẩn chuyên nghiệp” không phải do lỗi của VFF.

Tuy nhiên, động thái từ việc VFF đẩy quá trình xét chuẩn hóa từ mùa 2011 có hạn chót là 31-7 (thay vì 31-8 như mùa 2010) có thể ví là một cách sửa sai cho mùa bóng 2010. Bởi như mùa 2010, nếu hạn chót ấn định vào 31-7, những đội bóng như Quảng Nam và An Giang khi đó đều có cơ thăng hạng nên sẽ đăng ký suất chuyên nghiệp, và khi đó, Navibank Sài Gòn không có cửa nhận được vé vớt.

Ông Tuấn nói: “Mùa 2010, hạn chót đã ấn định đến 31-8 và chúng tôi không thể tự ý sửa thời gian. Đó là quyết định tập thể, do tập thể định ra nên phải tôn trọng” (!?).

  • Vẫn là 1,5 suất?

Nhờ 14 V-League đã đạt chuẩn chuyên nghiệp, vì vậy, suất lên-xuống hạng mùa tới hoàn toàn do các đội hạng Nhất quyết định. Đến giờ, có 8/14 đội hạng Nhất đã doanh nghiệp hóa thành công, vì vậy, tối thiểu vào cuối mùa tới chỉ có 1,5 suất lên-xuống hạng. Phó Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi cho biết, trong hội nghị, VFF đã đưa ra quan điểm sẽ chốt luôn số lượng chuyên nghiệp của giải hạng Nhất. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc thiệt hơn, các đội hạng Nhất quyết định dời lại thời điểm chốt chuẩn vào ngày 31-7-2011 (tức là 5 vòng trước khi giải hạ màn). Theo ông Khôi, nhờ chỉ có các đội hạng Nhất phán quyết số lượng lên xuống, nên mùa tới chỉ có 3 trường hợp xảy ra, thay vì 9 trường hợp như mùa 2010.

BTC giải cho rằng suất lên hạng của mùa giải 2010 đã được báo trước, nhưng báo chí không nắm rõ nên thông tin sai. Đúng là hài hước như VFF! Ảnh: Hoàng Hùng

Theo kế hoạch, mùa bóng 2011 khởi tranh từ ngày 9-1-2011 với vòng sơ loại Cúp Quốc gia. Trong khi đó, giải hạng Nhất và V-League 2011 chính thức khởi tranh từ ngày 21 và 22-1 và kết thúc vào ngày 21 và 22-8. Ở mùa tới, số lượng ngoại binh tại V-League sẽ được rút gọn hơn: đăng ký 4 và ra sân 3, còn hạng Nhất và Cúp Quốc gia vẫn giữ nguyên như mùa bóng 2010.

Phó Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi cho biết, nhằm tăng tính cạnh tranh cho mùa giải 2011, lịch thi đấu lượt đi và lượt về của V-League 2011 sẽ được xáo trộn, dựa theo bốc thăm mã số trong từng giai đoạn. Riêng giải hạng Nhất, lịch thi đấu được ấn định như… V-League, thay vì bốc thăm theo nhóm để tiết kiệm chi phí đi lại như mọi mùa giải. Ông Khôi cho hay, hiện tại các phương án về lịch thi đấu, số lượng ngoại binh hay suất lên-xuống hạng của mùa 2011 mới chỉ là dự thảo, sau khi các CLB đóng góp ý kiến, VFF mới đưa ra quyết định sau cùng.

NGỌC LINH 

  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.