Xung quanh kế hoạch mùa bóng 2013: Khó được thông qua

Từ những kiến nghị sau phiên họp HĐQT Công ty VPF hồi cuối tuần qua về việc phân bổ lịch thi đấu mùa bóng 2013 với cả hai giải đấu đều không có đội xuống hạng và quan trọng nhất là cho đội tuyển U22 quốc gia vào thi đấu ở V-League, kế hoạch trên đang nhận những dư luận trái chiều mà việc không ủng hộ vẫn chiếm số đông.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ, Chủ tịch VFF, xác nhận tất cả những ý tưởng trên đều thuộc về VPF và còn phải chờ sự thông qua tại Hội nghị Ban chấp hành VFF vào ngày 13-12 tới. Ông Hỷ nêu thẳng là Nhà nước (Bộ VH-TT-DL) không thể chi tiền để nuôi đội U22 tham dự V-League. Mặt khác, nếu VPF tự trang trải thì sẽ vấp phải sự phản ứng từ chính các CLB bởi có thể sẽ đụng vào nguồn tiền đóng góp từ chính các CLB. Thế nên, việc đề xuất cho đội tuyển U22 quốc gia tham dự V-League có thể “chết” từ trong ý tưởng.

Ngoài ra, tính quyết liệt của một giải vô địch mà không có đội lên-xuống hạng cũng là dấu hỏi lớn mà qua thăm dò đa phần các CLB ở cả hai giải đấu đều phản ứng. Tính cạnh tranh sẽ không còn và khi ấy sẽ mở đường cho tiêu cực xuất hiện ở thời điểm quyết định những thứ hạng đầu. Ngay cả qua những phát biểu mang tính cá nhân, những quan chức của VFF tỏ ra không ủng hộ các phương án trên.

Trong khi đó, phía Công ty VPF cứ lần lượt hoãn binh về việc dời ngày hội thảo, xếp lịch và mới đây là chuyển sang đầu tháng 3 mới khởi tranh. Nhiều đội bóng buộc phải điều chỉnh lại kế hoạch tập luyện của mình. Nhưng quan trọng nhất là ở một số nơi theo dự trù sẽ có nguồn kinh phí đầu tư vào tháng 12 để kịp cho mùa giải khởi tranh vào tháng 1 theo lịch cũ, nay mọi thứ kéo lùi lại nên nguồn kinh phí từ Nhà nước, nhà tài trợ vẫn chưa thể rót vào CLB như dự kiến. Bởi một lo ngại rất thực là một khi đã hoãn đến như vậy, khả năng lại lùi tiếp vẫn có thể xảy ra. Cho nên những e ngại từ phía các CLB không hẳn là không có cơ sở.

Trao đổi với phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Phạm Văn Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó Chủ tịch VFF, cho biết: “Phương án giải đấu không có đội xuống hạng là điều khó chấp nhận. Một khi niềm tin của người hâm mộ đang lung lay từ thất bại của đội tuyển quốc gia vừa qua, bây giờ nếu chất lượng V-League đi xuống nữa thì tình hình trở nên khó khăn hơn. Giải sẽ phải có đội xuống hạng và ngay cả chuyện U22 quốc gia tham dự V-League cũng là điều không khả thi. Việc cho đội U22 quốc gia tham dự V-League là ý tưởng hay nhưng khó thực hiện trong lúc này”.

Q. CƯỜNG


Không thiếu giải pháp 

Người ta rất hy vọng VPF sẽ có một sáng kiến nào đó, vừa giúp các CLB giải quyết khó khăn tài chính, vừa đưa được bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam quay về giá trị thật. Chiếu theo mô hình của nhiều quốc gia đáng để học hỏi thì chẳng thiếu ý tưởng.

Nếu còn ít đội tham gia: tổ chức 2 giai đoạn thi đấu như bóng đá Nhật Bản thời kỳ đầu hay giải vô địch Argentina. Như vậy vừa giữ được số trận đấu trong một mùa, vừa bảo đảm tính tranh đua.

Nếu các CLB quá khó về tài chính thì hạn chế chi phí di chuyển bằng mô hình đá theo khu vực và có vòng chung kết tại một địa điểm và các CLB phải giành quyền đăng cai. Hoặc Ban tổ chức có thể trích từ tiền thưởng để hỗ trợ chi phí di chuyển của các đội. Lịch sử bóng đá Việt Nam không thiếu những trường hợp này. Tóm lại, lúc khó khăn phải chấp nhận một số thay đổi phù hợp nhưng có như vậy mới đánh giá cao những “sang kiến” về công tác tổ chức. Chứ theo đề xuất “không xuống hạng” thì là cách đơn giản nhất, là “tối kiến” mất rồi. 

Đ. LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng