Xung quanh đợt tập trung lần 1 của đội tuyển Việt Nam: Ai sẽ thay lê Công Vinh?

Cuối cùng thì Công Vinh đã đánh tiếng muốn rút tên khỏi đội tuyển Việt Nam đá trận giao hữu gặp Olympiakos. Việc Công Vinh và T&T Hà Nội cùng đồng thuận ý tưởng thoái lui khỏi đội tuyển Việt Nam trong đợt tập trung này, ít nhiều đẩy ông Calisto đến một tình thế bất đắc dĩ: chọn người thay Công Vinh làm chủ công!

Số 1 của... số 1

Vắng Công Vinh, Việt Thắng (21) có thể sẽ là sự lựa chọn số 1 trên hàng công của ông Calisto. Ảnh: Dũng Phương

Dưới triều đại ông Calisto, Công Vinh chỉ có 2 lần vắng mặt trong những trận cầu then chốt: trận ra mắt của ông Calisto gặp Indonesia tại Surabaya và trận gặp Trung Quốc (vòng loại Asian Cup 2011). Hai trận cầu ấy, hàng công tuyển Việt Nam đều bế tắc, khiến đội bóng của ông Calisto cùng chịu thúc thủ.

Hai trận vắng Công Vinh, sức tấn công của tuyển Việt Nam trở nên què cụt. Đá với Indonesia, người thế chỗ tiền đạo gốc Nghệ là Ngọc Thanh - Vua phá lưới nội của V-League 2008, nhưng sức tấn công của tuyển Việt Nam yếu ớt, và đấy là lý do khiến ông Calisto ra mắt với một thất bại.

Trong khi đó, ở trận gặp Trung Quốc, Công Vinh vắng mặt vì chiếc thẻ đỏ từ trận đại thắng Lebanon, khiến ông Calisto chỉ dám dùng độc nhất mũi nhọn là Việt Thắng. Trận ấy, tuyển Việt Nam vẫn có bàn thắng, nhưng đấy lại là bàn thắng của một… tiền vệ (Vũ Phong).

Nói như vậy chỉ để tô điểm thêm chút ít vai trò vốn đã quá quan trọng của Công Vinh ở đội tuyển Việt Nam. Thậm chí không ngoa ngôn nếu khẳng định, Công Vinh hiện tại là số 1 của… số 1 trong mắt ông Calisto. Vấn đề ở Công Vinh không đơn thuần là việc chân sút này phải trực tiếp ghi bàn. Cả AFF Cup 2008, chân sút đang đầu quân cho T&T Hà Nội chỉ ghi 2 bàn thắng, nhưng giá trị của số 2 ít ỏi ấy lại tương đương với vàng ròng. Điều mấu chốt bây giờ, Công Vinh còn là con “chim mồi” và sự đa năng của cầu thủ (như cách anh đá dạt biên trái, đảm nhận vị trí hộ công) khiến ông Calisto mặc sức nhào nặn, pha trộn ý đồ chiến thuật của mình.

Ai thay Công Vinh?

Ông Calisto hẳn nhiên không mong muốn đến cái kết cục thiếu sự phục vụ của Công Vinh trong trận giao hữu mà ông đã mất quá nhiều át chủ bài (Tài Em, Như Thành, Vũ Phong). Nhưng tất cả dường như đang chống lại ông, bởi Công Vinh cần có nghĩa vụ phụng sự đội bóng mới đang gặp khó khăn, hơn là đặt vào thế mạo hiểm từ một trận giao hữu mang tính trình diễn không hơn không kém.

Ai thay Công Vinh? Khi lựa quân, ông Calisto quả quyết, hàng tấn công không phải mối lo của ông, bất chấp việc các tiền đạo mà nhà cầm quân người Bồ này triệu tập chỉ có hiệu suất ghi bàn loại trung bình kém ở V-League (ghi bàn nhiều nhất là Công Vinh (4 bàn), chỉ bằng phân nửa 2 cầu thủ dẫn đầu danh sách dội bom là Lazaro và Almeida, cùng sở hữu 8 bàn thắng). Chỉ có điều, sự an tâm của ông Calisto lúc đó chưa phải là thời khắc ông đối mặt với việc mất sự phục vụ của Công Vinh.

Rắc rối là nếu mất Công Vinh, đương nhiên Việt Thắng sẽ là lựa chọn số 1. Nhưng tìm đối tác tương thích với lối chơi của tiền đạo ĐT.LA không đơn giản. Dùng cặp tiền đạo cùng có “chân xấu” như Việt Thắng - Thanh Bình rõ ràng là không thích hợp, còn nếu chọn cặp Việt Thắng - Quang Hải thì phải phụ thuộc vào việc tiền đạo K.Khánh Hòa có thật sự lành lặn hay không. Hơn thế nữa, tầm ảnh hưởng và phong độ của Quang Hải thật khó phủ lấp cái bóng do Công Vinh bỏ lại.

Cái khó của ông Calisto ở chỗ, ông đã mất cả những tiền vệ có duyên ghi bàn như Vũ Phong, Tài Em. Trong khi đó, “bói” trong danh sách 23 cầu thủ ông Calisto vừa triệu tập, chỉ có Minh Phương và Đinh Hoàng Max là có những khả năng như vậy. Song, Minh Phương thì cũng muốn rút như Công Vinh và cũng không có phong độ và thể lực hoàn hảo, còn Đinh Hoàng Max bị bỏ ngỏ về khả năng hòa nhập ở đội tuyển Việt Nam.

NGỌC LINH
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).