Xung quanh đồn thổi tương lai của HLV Miura: Chiếc ghế khó lường

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn hôm qua khẳng định, không có chuyện HLV Miura xin từ chức. Ông Tuấn cho biết, ông thầy người Nhật vẫn tiếp tục công việc cùng U.23 Việt Nam và tuyển Việt Nam. “Không thể đòi hỏi HLV trận nào cũng giúp đội nhà giành chiến thắng. Thua Thái Lan khiến người hâm mộ và cá nhân tôi rất đau. Tuy nhiên, không thể vì trận đấu đó mà buộc HLV sớm phải nghỉ việc”.

HLV Miura vẫn tiếp tục công việc cùng U.23 Việt Nam và tuyển Việt Nam. Ảnh: Minh Hoàng


Tuyên bố của ông Tuấn đã chấm dứt tin đồn từ… mạng xã hội cho hay, HLV Miura đã xin từ nhiệm khỏi ghế HLV trưởng. Thậm chí, ngay sau trận thua Thái Lan, kế hoạch của tuyển Việt Nam đã được công bố. Cụ thể vào tháng 11 tới, tuyển Việt Nam hội quân vào ngày 6-11 tại TPHCM để chuẩn bị cho trận giao hữu gặp Kuwait vào ngày 12-11. Trong đợt tập trung này, dự kiến 23 cầu thủ được ông Miura triệu tập, đa số là các cầu thủ thuộc lứa U.23 sắp chuẩn bị cho VCK U.23 châu Á tại Qatar vào tháng 1-2016.

Trên thực tế, ngay cả khi không sa thải HLV Miura, mối duyên giữa VFF và ông thầy người Nhật cũng đang đến đoạn cuối của cuộc hôn nhân dài 2 năm. Hợp đồng của ông Miura đáo hạn vào tháng 4-2016. Vì vậy, nếu chia tay với ông Miura vào thời điểm này đi nữa, VFF cũng chỉ cắt ngắn 6 tháng hợp đồng. Trong khi đó, VFF lại buộc phải chạy đôn, chạy đáo tìm HLV trưởng cho U.23 Việt Nam khi VCK U.23 châu Á đã cận kề. Mặt khác, sự có mặt của ông Miura tại Việt Nam còn nằm trong gói hợp tác chiến lược giữa VFF và LĐBĐ Nhật Bản. Do đó, sa thải ông Miura trong điều kiện, chuỗi thành tích mà HLV này dẫn dắt suốt 16 tháng qua không phải quá tệ có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ này.

Sòng phẳng mà nói, việc cân nhắc tiếp tục đặt niềm tin hay chia tay với một HLV là không hề đơn giản. Cái khó của VFF là phải thể hiện được chính kiến của mình trong việc dùng tướng. Bởi khi mới lên đảm đương ghế Chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng đã nhấn mạnh quan điểm, VFF dùng HLV trưởng phải đặt sự kiên nhẫn lên cao nhất, không vì mục tiêu tức thời. Ông Miura có thể xem là thước đo để VFF khẳng định quan điểm nhất quán của mình trong cách dụng tướng.

Vấn đề là sự kiên nhẫn không phải lúc nào cũng dễ làm được, nhất là trước sóng gió từ búa rìu dư luận. Ông Miura bị dư luận chỉ trích, đòi thay thế là một chuyện, nhưng chính “người nhà” trong VFF cũng không thật sự tin tưởng. Nói như Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức, ông Miura nên bị thay thế ngay lập tức. Tất nhiên, bầu Đức mới chỉ nêu quan điểm ở góc độ cá nhân, thay vì quyền lực của một thành viên trong Thường trực VFF.

Đến thời điểm này, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng chưa nêu quan điểm của mình về tương lai của ông Miura. Nhưng cần nhớ, bầu Đức có tầm ảnh hưởng cực lớn đối với ông chủ VFF. Chưa kể một quan chức khác là Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ cũng ngầm ủng hộ cho việc chia tay HLV Miura. Vì thế, ông Dũng có lẽ đang cần thời gian tĩnh tâm sau trận thua đau trước người Thái, trước khi có được quyết sách cuối về chiếc ghế của HLV Miura.

Năm 2011, sau thảm bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26, VFF đã từng tuyên bố không sa thải HLV Falko Goezt. Nhưng đúng lúc ông thầy người Đức tin nhất vào khả năng trụ vững ở ghế nóng, VFF lại quyết định chia tay. Cho nên, tương lai của ông Miura vẫn là một điều hết sức khó lường.

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất