Xung quanh Đại hội VFF nhiệm kỳ 7, người phát ngôn bộ VH-TT&DL Phan Đình Tân: “Ai trúng Chủ tịch VFF một cách minh bạch đều được ủng hộ”

Hôm qua, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL Phan Đình Tân đã có cuộc tiếp xúc với báo chí xung quanh đại hội VFF nhiệm kỳ 7. Lần đầu tiên Bộ VH-TT&DL đưa ra những quan điểm liên quan đến vấn đề rất “nóng” hiện tại của bóng đá Việt Nam.

° Mặc dù trở thành 1 trong 2 ứng viên chạy đua vào ghế Chủ tịch VFF, nhưng đến giờ Thứ trưởng Lê Khánh Hải tỏ ra khá kiệm lời và ít thể hiện quan điểm về các vấn đề của bóng đá Việt Nam?

- Công việc ở Bộ lúc này của anh Hải (thứ trưởng Lê Khánh Hải- PV) rất bận. Anh Hải nhận nhiệm vụ phụ trách mảng công tác Đảng, thi đua khen thưởng, đến thể thao. Mặt khác phong cách của mỗi người mỗi khác, họ cần lựa chọn cách tiếp cận. Nếu anh Hải trúng cử, Bộ chắc chắn phải phân công, sắp xếp lại công việc cho anh Hải. Cần dành nhiều thời gian cho VFF.

° Theo yêu cầu, người tranh cử ghế Chủ tịch VFF phải có đề án tranh cử và tìm cách thuyết phục để những người có phiếu bầu bỏ phiếu cho mình chứ?

- Theo quy định, hồ sơ của Thứ trưởng Lê Khánh Hải còn phải được Ban Bí thư thông qua. Hiện tại anh Hải mới được Bộ VH-TT&DL giao nhiệm vụ, Ban Bí thư chưa có ý kiến, vì vậy anh Hải chưa thể phát ngôn chính thức trong thời điểm này.

° Có một thực tế là nhiều người đang hoài nghi khả năng một quan chức nhà nước trở thành chủ tịch VFF, vì sự thất bại của những người tiền nhiệm. Bộ VH-TT&DL đã lên kế hoạch hỗ trợ thế nào cho ứng viên mình giới thiệu, nhằm khi trúng cử có thể thay đổi cục diện so với trước?

- VPF bao gồm các doanh nhân, vậy nó có thành công không? Chẳng ai đảm bảo lãnh đạo VFF không phải là quan chức nhà nước sẽ làm tốt. Bộ đánh giá cao tinh thần dám nhận công việc, thậm chí là hào hứng nhận của anh Hải. Ở VFF hiện nay cũng có nhiều lãnh đạo không xuất thân từ bóng đá như anh Hỷ  hay anh Dũng. Quản lý vĩ mô rất phức tạp, đừng nghĩ ai làm doanh nghiệp tốt thì quản lý nhà nước cũng tốt. Với ứng viên Bộ giới thiệu, ngoài sự đồng thuận của lãnh đạo Bộ, được Tổng cục TDTT tham mưu, tư vấn thì anh Hải còn là người tâm huyết, trẻ, có năng lực và quan hệ tốt.

° Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mới đây ở VFF đã gây ầm ĩ. Thậm chí có một số ủy viên BCH VFF nói rằng đã không bỏ phiếu tín nhiệm cho Thứ trưởng Lê Khánh Hải nhưng kết quả vẫn là 18/19 phiếu tín nhiệm. Liệu có sự khuất tất hay không?

- Tôi không tin có chuyện này. Bởi phải nói thật, một số người có văn hóa nói dối, vì biết đâu làm như vậy là để lấy lòng ai đó. Bộ đang yêu cầu VFF cho thanh tra vào làm việc, khai thác các lá phiếu để tránh suy diễn. Chỉ có lá phiếu mới đưa ra kết quả trung thực nhất.

° Trường hợp Thứ trưởng Lê Khánh Hải không trúng vào ghế Chủ tịch VFF, Bộ có bị sốc?

- Một khi thi thố thì ai được cũng vui. Bộ mong anh Hải trúng cử, nhưng không vì thế mà phủ nhận tài năng người khác. Nếu anh Dũng thắng một cách minh bạch, rõ ràng thì chúng tôi cũng ủng hộ anh ấy hết mình trên cương vị mới.

 

 

Nên kiện toàn rồi mới tổ chức đại hội VFF

Theo quan điểm của người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, sự cố nhầm phiếu vừa qua đã gây tổn thương cho những người có tên trong phiếu bầu. Một số chuyên gia cho rằng nên lùi thời gian tổ chức đại hội 7, vì vậy, ông Phan Đình Tân cho rằng nên kiện toàn lại công tác chuẩn bị. Ông Tân nói: “19 phiếu mà kiểm còn nhầm thì nên kiện toàn lại. Còn đầu tháng 6 có kịp chuẩn bị hay không, theo tôi là không kịp”.

Trong khi đó, hôm nay (23-5), Thường trực VFF sẽ họp và gần như 99,99%, đại hội VFF khóa 7 sẽ được lùi lại thời gian khác, thay vì ngày 5-6. Nếu công tác chuẩn bị nhanh, có thể đại hội VFF khóa 7 sẽ lùi lại 1 tháng. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng thì cho hay, hiện tại chưa nhận được báo cáo của VFF xung quanh vụ kiểm phiếu nhầm. Tuy nhiên, nếu nhầm lẫn không có ý đồ xấu thì nhiều khả năng, VFF chỉ bị nhắc nhở.

Ngọc Linh (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC

Phía sau một chuyến trở về

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC là một sự kiện khá thú vị, bởi nó gợi lên khá nhiều ký ức về bóng đá thành phố mang tên Bác.