Xung quanh “cuộc chiến truyền hình” - Đâu là bản chất thực?

Kết luận của đoàn thanh tra của Bộ VH-TT-DL về hợp đồng truyền hình giữa VFF và AVG chưa thể công bố trong tuần này dù đã quá thời hạn 15 ngày. Điều này cho thấy, hy vọng kết luận này sẽ là đoạn kết của “cuộc chiến truyền hình” và mâu thuẫn giữa VFF và VPF sẽ chấm dứt, khó mà xảy ra.

Kết luận của đoàn thanh tra của Bộ VH-TT-DL về hợp đồng truyền hình giữa VFF và AVG chưa thể công bố trong tuần này dù đã quá thời hạn 15 ngày. Điều này cho thấy, hy vọng kết luận này sẽ là đoạn kết của “cuộc chiến truyền hình” và mâu thuẫn giữa VFF và VPF sẽ chấm dứt, khó mà xảy ra.

Theo nhiều nhà phân tích, dù kết luận thanh tra có như thế nào đi nữa thì cũng chẳng giải quyết được bản chất của vấn đề vốn dĩ được những người trong cuộc hoặc là dấu đi hoặc cố ý không muốn nhắc đến. Bản chất của “cuộc chiến” này là: số tiền được nhận và ai là người nhận.

Nếu kết luận thanh tra cho thấy hợp đồng ấy đúng thì chắc chắn VPF sẽ không thể nào đồng ý khi họ sẽ chỉ nhận một khoản tiền gần như là cố định suốt gần 20 năm tới. Bởi bản quyền truyền hình là nguồn thu quan trọng của bóng đá chuyên nghiệp. Hơn nữa, số tiền mà VPF được nhận không phải là 6 tỷ đồng/năm khi VFF bán cho AVG bao gồm các loại thương quyền khác chứ không chỉ là bản quyền của các giải bóng đá do VPF quản lý.

Còn nếu kết luận thanh tra cho thấy hợp đồng không hợp pháp thì cũng chẳng thể vô hiệu được hợp đồng này bởi nếu có sai thì là từ VFF đã làm không đúng thủ tục chứ AVG là một doanh nghiệp tư nhân, lại là bên mua thì chỉ có tòa án mới đủ thẩm quyền vô hiệu những thỏa thuận giữa họ và VFF. Đấy là chưa nói, AVG sẽ thiệt hại lớn nếu không tiếp tục được hợp đồng. Thế nên, dù bầu Kiên của VPF có cho biết đã cung cấp cho đoàn thanh tra nhiều chứng cứ cho thấy hợp đồng ký sai thì đoàn thanh tra cũng chỉ đưa ra kết luận chứ không thể làm thay việc của tòa án. Chính vì thế, hiện AVG vẫn thể hiện cái quyền của mình khi một lần nữa, gởi công văn tố cáo đài VTC đã phạm luật khi đưa thiết bị vào sân truyền trực tiếp một trận đấu tại vòng 4 Super League tuần rồi.

Như vậy, kết luận của đoàn thanh tra không kết thúc được “cuộc chiến truyền hình” bởi không đi đúng vào bản chất của vấn đề. Một khi VPF muốn nhiều tiền hơn còn AVG thì chỉ bỏ ra chừng ấy thì cách tốt nhất là phải thương lượng với nhau. Vấn đề là chẳng hiểu sao các doanh nhân hàng đầu ở VPF lẫn AVG lại không thể ngồi lại để nói chuyện tiền nong? Phải chăng, bản quyền truyền hình chỉ là một cái cớ? Và như vậy, đâu mới là bản chất thực sự của chuyện này?  

ĐĂNG LINH

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.