Xung quanh “cuộc chiến truyền hình” - Đâu là bản chất thực?

Kết luận của đoàn thanh tra của Bộ VH-TT-DL về hợp đồng truyền hình giữa VFF và AVG chưa thể công bố trong tuần này dù đã quá thời hạn 15 ngày. Điều này cho thấy, hy vọng kết luận này sẽ là đoạn kết của “cuộc chiến truyền hình” và mâu thuẫn giữa VFF và VPF sẽ chấm dứt, khó mà xảy ra.

Theo nhiều nhà phân tích, dù kết luận thanh tra có như thế nào đi nữa thì cũng chẳng giải quyết được bản chất của vấn đề vốn dĩ được những người trong cuộc hoặc là dấu đi hoặc cố ý không muốn nhắc đến. Bản chất của “cuộc chiến” này là: số tiền được nhận và ai là người nhận.

Nếu kết luận thanh tra cho thấy hợp đồng ấy đúng thì chắc chắn VPF sẽ không thể nào đồng ý khi họ sẽ chỉ nhận một khoản tiền gần như là cố định suốt gần 20 năm tới. Bởi bản quyền truyền hình là nguồn thu quan trọng của bóng đá chuyên nghiệp. Hơn nữa, số tiền mà VPF được nhận không phải là 6 tỷ đồng/năm khi VFF bán cho AVG bao gồm các loại thương quyền khác chứ không chỉ là bản quyền của các giải bóng đá do VPF quản lý.

Còn nếu kết luận thanh tra cho thấy hợp đồng không hợp pháp thì cũng chẳng thể vô hiệu được hợp đồng này bởi nếu có sai thì là từ VFF đã làm không đúng thủ tục chứ AVG là một doanh nghiệp tư nhân, lại là bên mua thì chỉ có tòa án mới đủ thẩm quyền vô hiệu những thỏa thuận giữa họ và VFF. Đấy là chưa nói, AVG sẽ thiệt hại lớn nếu không tiếp tục được hợp đồng. Thế nên, dù bầu Kiên của VPF có cho biết đã cung cấp cho đoàn thanh tra nhiều chứng cứ cho thấy hợp đồng ký sai thì đoàn thanh tra cũng chỉ đưa ra kết luận chứ không thể làm thay việc của tòa án. Chính vì thế, hiện AVG vẫn thể hiện cái quyền của mình khi một lần nữa, gởi công văn tố cáo đài VTC đã phạm luật khi đưa thiết bị vào sân truyền trực tiếp một trận đấu tại vòng 4 Super League tuần rồi.

Như vậy, kết luận của đoàn thanh tra không kết thúc được “cuộc chiến truyền hình” bởi không đi đúng vào bản chất của vấn đề. Một khi VPF muốn nhiều tiền hơn còn AVG thì chỉ bỏ ra chừng ấy thì cách tốt nhất là phải thương lượng với nhau. Vấn đề là chẳng hiểu sao các doanh nhân hàng đầu ở VPF lẫn AVG lại không thể ngồi lại để nói chuyện tiền nong? Phải chăng, bản quyền truyền hình chỉ là một cái cớ? Và như vậy, đâu mới là bản chất thực sự của chuyện này?  

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo giữ lại 4 thủ môn từ danh sách 30 cầu thủ sang Singapore

HLV Park Hang-seo chốt danh sách 30 cầu thủ sang Singapore

Thêm một lần nữa HLV Park Hang-seo đã chốt danh sách vào thời điểm đêm muộn. Lần này, bản danh sách sơ bộ 30 cầu thủ sang Singapore tham dự AFF Cup 2020 được ông thầy người Hàn Quốc chốt hạ sau buổi cơm tối tại Vũng Tàu.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.