Xung quanh “cuộc chiến truyền hình” - Đâu là bản chất thực?

Kết luận của đoàn thanh tra của Bộ VH-TT-DL về hợp đồng truyền hình giữa VFF và AVG chưa thể công bố trong tuần này dù đã quá thời hạn 15 ngày. Điều này cho thấy, hy vọng kết luận này sẽ là đoạn kết của “cuộc chiến truyền hình” và mâu thuẫn giữa VFF và VPF sẽ chấm dứt, khó mà xảy ra.

Theo nhiều nhà phân tích, dù kết luận thanh tra có như thế nào đi nữa thì cũng chẳng giải quyết được bản chất của vấn đề vốn dĩ được những người trong cuộc hoặc là dấu đi hoặc cố ý không muốn nhắc đến. Bản chất của “cuộc chiến” này là: số tiền được nhận và ai là người nhận.

Nếu kết luận thanh tra cho thấy hợp đồng ấy đúng thì chắc chắn VPF sẽ không thể nào đồng ý khi họ sẽ chỉ nhận một khoản tiền gần như là cố định suốt gần 20 năm tới. Bởi bản quyền truyền hình là nguồn thu quan trọng của bóng đá chuyên nghiệp. Hơn nữa, số tiền mà VPF được nhận không phải là 6 tỷ đồng/năm khi VFF bán cho AVG bao gồm các loại thương quyền khác chứ không chỉ là bản quyền của các giải bóng đá do VPF quản lý.

Còn nếu kết luận thanh tra cho thấy hợp đồng không hợp pháp thì cũng chẳng thể vô hiệu được hợp đồng này bởi nếu có sai thì là từ VFF đã làm không đúng thủ tục chứ AVG là một doanh nghiệp tư nhân, lại là bên mua thì chỉ có tòa án mới đủ thẩm quyền vô hiệu những thỏa thuận giữa họ và VFF. Đấy là chưa nói, AVG sẽ thiệt hại lớn nếu không tiếp tục được hợp đồng. Thế nên, dù bầu Kiên của VPF có cho biết đã cung cấp cho đoàn thanh tra nhiều chứng cứ cho thấy hợp đồng ký sai thì đoàn thanh tra cũng chỉ đưa ra kết luận chứ không thể làm thay việc của tòa án. Chính vì thế, hiện AVG vẫn thể hiện cái quyền của mình khi một lần nữa, gởi công văn tố cáo đài VTC đã phạm luật khi đưa thiết bị vào sân truyền trực tiếp một trận đấu tại vòng 4 Super League tuần rồi.

Như vậy, kết luận của đoàn thanh tra không kết thúc được “cuộc chiến truyền hình” bởi không đi đúng vào bản chất của vấn đề. Một khi VPF muốn nhiều tiền hơn còn AVG thì chỉ bỏ ra chừng ấy thì cách tốt nhất là phải thương lượng với nhau. Vấn đề là chẳng hiểu sao các doanh nhân hàng đầu ở VPF lẫn AVG lại không thể ngồi lại để nói chuyện tiền nong? Phải chăng, bản quyền truyền hình chỉ là một cái cớ? Và như vậy, đâu mới là bản chất thực sự của chuyện này?  

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao Cúp vô địch V-League cho đại diện CLB Hà Nội

Văn Quyết được bầu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

Tối 1-12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Công ty VPF) tổ chức chương trình V-League Awards 2022 nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ độ tuyển Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để ghi điểm tại AFF Cup 2022

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Thư mời bầu chọn được gởi đến các đại biểu

Theo như kế hoạch, ngay sau khi kết thúc mùa bóng chuyên nghiệp 2022 cũng như hệ thống thi đấu futsal quốc gia trong năm cũng khép lại, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 sau khi tổng hợp danh sách đề cử các hạng mục bầu chọn đã tiến hành gởi phiếu bầu chọn đến các đại biểu.