Xung quanh “cuộc chiến truyền hình” - Đâu là bản chất thực?

Kết luận của đoàn thanh tra của Bộ VH-TT-DL về hợp đồng truyền hình giữa VFF và AVG chưa thể công bố trong tuần này dù đã quá thời hạn 15 ngày. Điều này cho thấy, hy vọng kết luận này sẽ là đoạn kết của “cuộc chiến truyền hình” và mâu thuẫn giữa VFF và VPF sẽ chấm dứt, khó mà xảy ra.

Theo nhiều nhà phân tích, dù kết luận thanh tra có như thế nào đi nữa thì cũng chẳng giải quyết được bản chất của vấn đề vốn dĩ được những người trong cuộc hoặc là dấu đi hoặc cố ý không muốn nhắc đến. Bản chất của “cuộc chiến” này là: số tiền được nhận và ai là người nhận.

Nếu kết luận thanh tra cho thấy hợp đồng ấy đúng thì chắc chắn VPF sẽ không thể nào đồng ý khi họ sẽ chỉ nhận một khoản tiền gần như là cố định suốt gần 20 năm tới. Bởi bản quyền truyền hình là nguồn thu quan trọng của bóng đá chuyên nghiệp. Hơn nữa, số tiền mà VPF được nhận không phải là 6 tỷ đồng/năm khi VFF bán cho AVG bao gồm các loại thương quyền khác chứ không chỉ là bản quyền của các giải bóng đá do VPF quản lý.

Còn nếu kết luận thanh tra cho thấy hợp đồng không hợp pháp thì cũng chẳng thể vô hiệu được hợp đồng này bởi nếu có sai thì là từ VFF đã làm không đúng thủ tục chứ AVG là một doanh nghiệp tư nhân, lại là bên mua thì chỉ có tòa án mới đủ thẩm quyền vô hiệu những thỏa thuận giữa họ và VFF. Đấy là chưa nói, AVG sẽ thiệt hại lớn nếu không tiếp tục được hợp đồng. Thế nên, dù bầu Kiên của VPF có cho biết đã cung cấp cho đoàn thanh tra nhiều chứng cứ cho thấy hợp đồng ký sai thì đoàn thanh tra cũng chỉ đưa ra kết luận chứ không thể làm thay việc của tòa án. Chính vì thế, hiện AVG vẫn thể hiện cái quyền của mình khi một lần nữa, gởi công văn tố cáo đài VTC đã phạm luật khi đưa thiết bị vào sân truyền trực tiếp một trận đấu tại vòng 4 Super League tuần rồi.

Như vậy, kết luận của đoàn thanh tra không kết thúc được “cuộc chiến truyền hình” bởi không đi đúng vào bản chất của vấn đề. Một khi VPF muốn nhiều tiền hơn còn AVG thì chỉ bỏ ra chừng ấy thì cách tốt nhất là phải thương lượng với nhau. Vấn đề là chẳng hiểu sao các doanh nhân hàng đầu ở VPF lẫn AVG lại không thể ngồi lại để nói chuyện tiền nong? Phải chăng, bản quyền truyền hình chỉ là một cái cớ? Và như vậy, đâu mới là bản chất thực sự của chuyện này?  

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.