Xung quanh cuộc chiến đặt tên giải - Ngõ cụt?

Dù VFF tỏ ra cứng rắn với chỉ đạo VPF trả tên giải từ Super League về V-League, nhưng hết vòng đấu thứ 5, mọi thứ vẫn giẫm chân tại chỗ. VPF đá xoáy rồi… tảng lờ, còn VFF cũng chưa có thêm đòn công phá mới.

  • Mỗi người một phách

Hôm qua (14-2), việc định danh cho giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu ngã ngũ. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, mỗi cơ quan có quan điểm, cách gọi riêng thì đã đành, đằng này chính VFF và VPF cũng tỏ thái độ cương quyết của mình.

Trang chủ website thông tin của VFF, việc trả lại tên cho em đã được quán triệt bằng cách sớm gọi tên là V-League, kể cả những thông tin trước vòng đấu thứ 5. Ngược lại, trang chủ của VPF vẫn đường hoàng chạy dòng banner rất to: Super League và V-League 1. Tất cả đều được quán triệt tối đa, giống như sự khẳng định trước sau như một về quan điểm gọi tên những giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam.

Vẫn chưa dứt khoát việc trả tên giải từ Super League về V-League. Ảnh: Hoàng Hùng

Thực tế trên 7 sân đấu của vòng 5, không hề có dấu hiệu nào gọi là đổi thay về tên gọi. Những tấm băng-rôn, pano quảng cáo theo thiết kế của VPF được giữ nguyên đai, nguyên kiện. Thậm chí có băng-rôn, VPF tự quảng cáo mình là đơn vị quản lý, tổ chức và điều hành giải, tuyệt nhiên không thấy bóng dáng của VFF xuất hiện trong những hình ảnh này. Đấy là một cách để VPF tự khẳng định “chủ quyền”, trong khi VFF dường như chỉ được coi là “cấp trên” ở giấy tờ lẫn hoạt động góp vốn điều lệ cho VPF.

Cuộc đấu cân não chọn ra cái tên phù hợp cho những giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam còn thể hiện trong những tuyên bố. Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung quả quyết, VFF không thay đổi chỉ đạo, yêu cầu VPF đổi tên giải đấu từ Super League trở lại V-League. VFF lắc đầu với đề nghị của VPF gọi tên giải là V-Super League và V-League 1.

Ông Trung cứng rắn: “VFF sẽ họp với VPF để giải quyết dứt điểm chuyện chồng chéo này”. Ở thế ngược lại, VPF vẫn cho rằng, VFF không thể yêu cầu VPF sửa ngay lập tức tên giải vì còn nhiều vấn đề khúc mắc đi kèm.

  • Cãi lệnh và đùa dai

Theo chỉ đạo của VFF, VPF phải đổi tên giải ngay từ lượt trận vòng 5. Nhưng mọi việc dường như đang bị VPF cố tình đánh tảng lờ, sau khi họ đã đá xoáy rằng, VFF lật lọng khi nói một đằng, làm một nẻo. Điều quan trọng, sự việc còn chưa thống nhất được giữa VFF và VPF nên xem chừng, đến lượt trận thứ 6 tới, chưa chắc việc định danh đã được xác thực đâu ra đấy.

Việc VPF tảng lờ lệnh của VFF có thể xem là hành động cãi lệnh cấp trên, dù rằng Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng từng tuyên bố, nếu cơ quan quản lý có lệnh buộc phải đổi tên, VPF sẽ chấp hành. Tất nhiên, trong khi VFF và VPF chưa thể ngồi lại với nhau, bàn định rõ ràng thì hành động tảng lờ việc đổi tên giải cũng là một bằng chứng cho thấy, mối quan hệ giữa VFF và VPF chẳng hề được cải thiện.

Vấn đề ở chỗ, VPF vốn dĩ đã hục hặc với VFF thì đã đành, nay còn tự đào hố sâu ngăn cách với Tổng cục TDTT, bởi chính Tổng cục là đơn vị ra công văn chỉ đạo VFF yêu cầu VPF trả lại tên cho em.

Cái khó cho VPF là nếu gật đầu đổi tên giải ngay lập tức, họ buộc phải đối mặt với bài toán kinh tế vô cùng lớn. Các ông chủ VPF đã tuyên bố, nếu phải đổi tên giải, VPF bù lỗ và chịu phí tổn cho các CLB. Con số ấy chắc chắn không nhỏ, vì nó thiệt hại tiền tỷ chứ chẳng chơi. Đấy là một vấn đề lớn mà VPF - bản chất là một công ty cổ phần - phải cân nhắc kỹ lưỡng, trước khi quyết định kiên quyết từ chối hay miễn cưỡng chấp nhận.

Dẫu vậy, nếu VPF gật đầu theo chỉ đạo VFF, cái quan trọng nhất là những ông chủ VPF sẽ mất thế với CLB, bởi sai lầm trong cách đặt tên đã gây thiệt hại và nhiêu khê cho CLB, nhất là trong bối cảnh VPF cần sự ủng hộ lớn từ các đội bóng. Không giữ được quyền lợi, VPF có xứng đáng là quân vương? 

Ngọc Linh

- Thông tin liên quan:

>> Cuộc chiến VFF và VPF - Chuyện bé xé ra to!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.