Xung quanh chuyện nhân sự của đội bóng XM.Hải Phòng: Chấn động & âu lo

Việc đội bóng XM.Hải Phòng cho GĐĐH nghỉ tới 5 tháng, và đúng ở thời điểm quan trọng nhất của công tác chuẩn bị cho mùa giải mới là một chuyện hy hữu trong làng túc cầu Việt Nam và có lẽ cả thế giới. Tuy nhiên, đằng sau sự kiện có một không hai này là gì?

  • Vì sao ông dương phải nghỉ?

Nội bộ lùm xùm, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến thành tích của XM Hải Phòng ở mùa giải tới.

Ông Đỗ Đại Dương được xem là một trong những Giám đốc điều hành thành công nhất của mùa giải 2008. Trong thành công của XM.Hải Phòng, dấu ấn của vị GĐĐH trẻ này rất lớn. Bản thân ông Dương là người “ngoại đạo”, nhưng sự cầu tiến và khả năng ngoại giao đã giúp ông này nhanh chóng theo kịp diễn biến thời sự bóng đá. Chuẩn bị cho mùa giải 2009, ông Dương cũng đã có kế hoạch rất rõ ràng, từ chuyện mua sắm cầu thủ ra sao, giám sát HLV A.Riedl thế nào… tất cả đã được lên lịch. Được việc là vậy, nhưng  vì sao ông Dương lại bị cho “ra rìa” ở thời điểm nước sôi lửa bỏng này?

Trong kế hoạch nâng tầm mùa tới, ông Dương đã được lệnh phải mua ít nhất được 3 “ngôi sao”. Thực tế, ông Dương cũng đã từng chiếm thế thượng phong trong việc săn lùng chữ ký của Xuân Hợp, Thành Lương và nhiều cầu thủ khác. Mọi sự tưởng đã êm đẹp, nhưng thực ra, ông Dương chỉ là người kiếm tìm, còn quyết định, thuộc về Chủ tịch. Đúng khi XM.Hải Phòng cần phải nhanh chóng “chốt” các thương vụ dày công theo đuổi thì vị Chủ tịch lại ngập ngừng. Chính vì lẽ đó, ông Dương đã phải muối mặt xin lỗi Hùng Dũng, Nguyên Quân, Minh Trung vì đã lỡ tay ký 3 bản hợp đồng ghi nhớ, nhưng “sếp” lại không duyệt...

Nguyên nhân đổ vỡ  bắt nguồn từ sự chần chừ của “thượng cấp”, nhưng lạ là sau chuyến công cán nước ngoài trở về, Chủ tịch CLB là ông Lê Văn Thành đã nổi giận vì mục tiêu mua “sao” không thành, và đó là một lý do khiến ông Dương bị cho nghỉ?!

Nhìn một cách sâu xa hơn, việc rút ông Dương ra khỏi đội bóng cũng nằm trong tính toán của XM.Hải Phòng. Trên thực tế, họ chỉ còn 2 năm hợp đồng nữa là sẽ trả đội bóng về lại thành phố, và việc rút ông Dương có thể coi là một bước đệm để XM.Hải Phòng có thêm người từ thành phố cùng tham gia. Một cách nhìn khác, dù ông Dương là người được việc, nhưng trong tất cả các quyết định, ông này không phải là người có tiếng nói cuối cùng. Mọi việc vẫn phải thông qua vị Chủ tịch, nên có thể động thái đưa ông Dương trở về nhà máy là một tính toán của ông Chủ tịch trong việc... tiết kiệm nguồn nhân lực, và từ đây chính ông Thành sẽ trực tiếp điều hành đội bóng!

  • A.Riedl và sự tin tưởng tuyệt đối

Ông Dương - người được coi là hiểu bóng đá nhất đã rút đi, giờ XM.Hải Phòng không còn ai đủ khả năng lăn lộn, theo sát đội bóng, và mọi chuyện đang được phó thác cho HLV Riedl. Ông thầy người Áo rốt lại đã tìm được cho mình các cộng sự: HLV thủ môn Phạm Văn Hùng người từ  Sở TDTT Hải Phòng, ông Hoàng Gia và ông Tuấn Long - 2 người đến từ Hà Nội sẽ là những trợ lý cho ông Riedl ở mùa tới. Nhắc đến ê kíp này, người Hải Phòng và ngay cả các cầu thủ đất cảng thực sự lo ngại.

Ông Phạm Văn Hùng từng gắn bó với các cầu thủ Hải Phòng nhiều năm, nhưng có một sự thật, ông này không được các học trò đồng hương coi trọng. Ví dụ điển hình nhất là thủ môn Mạnh Dũng của Hòa Phát Hà Nội. Dũng là người Hải Phòng và anh này từng bày tỏ ý định về quê bắt bóng, nhưng ngay khi hay tin ông Hùng trở lại, thủ thành này đã chuyển hướng về với Thể Công.

Ông Hoàng Gia và ông Tuấn Long là người ngoại tỉnh, 2 ông này không có cái uy và danh giống như bộ tam Vương Tiến Dũng - Phan Văn Mỵ - Trần Tiến Anh 1 năm trước đây, và chuyện họ có được hợp tác hay không vẫn là một câu hỏi lớn.

Bất chấp những điều đó, XM.Hải Phòng vẫn quyết định trao toàn quyền cho HLV Riedl với hy vọng lớn lao rằng ông này có thể đem đến một vị trí cao hơn chiếc HCĐ của mùa giải 2008. XM.Hải Phòng đặt trọn niềm tin vào Riedl, nhưng liệu một người từng được xem là biểu tượng của thất bại như ông Riedl có thể làm gì khi mà quanh ông không có nổi một người có thể đọc vị được bóng đá Hải Phòng? Và rằng nếu ông Riedl đi chệch đường thì ai sẽ là người đốc thúc, giám sát vị HLV này?

  • Vĩ Thanh

Hiện nay, vẫn chưa biết đích xác ông Dương bị cho nghỉ vì lý do gì, nhưng dù gì đi chăng nữa, sự kiện này đã lại dấy lên câu hỏi, trong cách hành xử của XM.Hải Phòng, chữ tình nằm ở đâu khi mà tất cả những người bị họ sa thải đều là công thần. Trước ông Dương là ông Dũng, ông Mỵ... Cứ với cách làm đấy, XM.Hải Phòng có “đắc nhân tâm” được không? Bóng đá Hải Phòng rất phức tạp, tất cả các HLV từng làm việc ở đây đều đã thốt lên câu này, trong sự phức tạp ấy, chữ tình là rất quan trọng để người ta có thể nhìn về một hướng. Nhưng giờ đây, sự bội bạc đang diễn ra, XM.Hải Phòng đang được trao cho một ê kíp không hiểu, hoặc không được lòng cầu thủ nhà, điều gì sẽ xảy ra với XM.Hải Phòng ở mùa tới?

TƯỜNG KHÔI

XM.Hải Phòng chỉ cần trụ hạng?!

Vừa gây “sốc” với quyết định cho GĐĐH Đỗ Đại Dương nghỉ việc 5 tháng, Chủ tịch CLB XM.Hải Phòng tiếp tục khiến tất cả bất ngờ khi nói về mục tiêu ở mùa giải 2009: “Chúng tôi không bỏ tiền mua thành công, XM.Hải Phòng không thể đua được với những cuộc chuyển nhượng tiền tỷ, chúng tôi sử dụng “cây nhà lá vườn” và tuyệt đối tin tưởng vào lực lượng này. Mục tiêu của XM.Hải Phòng ở mùa tới chỉ là trụ hạng chứ không mơ mộng đến vị trí cao nhất là khi thành công ở mùa trước có sự may mắn rất lớn”.
Phát biểu của ông Thành trái ngược hẳn với mục tiêu mà XM.Hải Phòng đưa ra trong ngày tổng kết giải: hướng tới chức vô địch. Thực tế, dù thất bại trong các cuộc săn “ngôi sao” nhưng XM.Hải Phòng đã bỏ cả núi tiền thuê HLV Riedl, tái ký hợp đồng với cầu thủ ngoại. Núi tiền ấy chẳng lẽ chỉ đến mua một suất trụ hạng?

T.K

Cho GĐĐH nghỉ việc, XM. HP.Hải Phòng gây sốc

Giám đốc điều hành XMHP Đỗ Đại Dương.

XM.Hải Phòng vừa gây sốc khi quyết định cho GĐĐH Đỗ Đại Dương nghỉ việc trong thời gian 5 tháng, quyết định này vừa được XM.Hải Phòng đưa ra vào ngày 25-9. Tuy nhiên, thời gian ông Đỗ Đại Dương nghỉ việc được tính từ đầu tháng 9 và tính theo quyết định này, tới đầu tháng 2-2009 - đúng với thời điểm mùa giải mới khởi tranh, ông Dương mới quay trở lại làm việc.
Giải thích về điều này, ông Lê Văn Thành - Chủ tịch XM.Hải Phòng cho biết: “XM.Hải Phòng khác với các CLB khác, chúng tôi là một doanh nghiệp sản xuất nên việc điều động nhân sự có sự linh hoạt. Hơn nữa ở XM.Hải Phòng bây giờ, mọi việc đã theo quy trình, Ban điều hành không nhất thiết phải tồn tại lúc này. Chờ đến khi vào giải, họ sẽ quay lại với đội bóng làm các công tác bán vé, tổ chức trận đấu...”.
Hiện tại, chức GĐĐH XM.Hải Phòng vẫn do ông Dương đảm nhiệm, nhưng trên thực tế, ông Dương sẽ không tham gia bất cứ hoạt động nào của XM.HP trong 5 tháng tới.

T.K 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Các thành viên của đội tuyển Việt Nam di chuyển ra ga quốc tế ở cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Ảnh: HỮU THÀNH

Tuyển Việt Nam di chuyển sang Australia

Thầy trò HLV Park Hang-seo dự kiến có 5 ngày tập ở Melbourne trước khi bước vào trận đấu với chủ nhà Australia thuộc vòng loại World Cup 2022.

Bóng đá quốc tế

Muốn thắng được Man United phải đánh bại được De Gea trước

De Gea là thủ môn có tầm ảnh hưởng nhất Premier League

Manchester United đã có một mùa giải kém cỏi. Sự lạc quan và kỳ vọng trước mùa giải (sau sự xuất hiện của Raphael Varane và Cristiano Ronaldo) đã qua đi, và được thay thế bằng sự phụ thuộc vào David de Gea, hiện là thủ môn có ảnh hưởng nhất Premier League.

Quần vợt

Các môn khác

Các Golfer quyên góp được 30 tỷ đồng tại giải Golf Thủ Đức chung tay vì người nghèo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải golf Thủ Đức Open lần thứ 1-2022: Quyên góp 30 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo

Giải Golf Thủ Đức mở rộng lần thứ 1 năm 2022 đã diễn ra trong ngày 16-1 và nhận được 30 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm và người chơi golf để chăm lo cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Thủ Đức nhân dịp Xuân Nhâm dần.