Xung quanh chuyện “một ông chủ hai đội bóng”: Tìm sự cảm thông?

Buổi gặp gỡ định kỳ giữa VPF và báo chí diễn ra vào sáng qua (9-5) tại TPHCM có khá nhiều vấn đề được nêu ra để các thành viên của VPF giải thích. Từ những trận đấu có nghi vấn tiêu cực trong thời gian qua, chuyện tố cáo tiêu cực trong Ban trọng tài có nguy cơ chìm xuồng, cách phân công trọng tài chưa được hợp lý… nhưng tâm điểm là đề tài mang tính thời sự khi bầu Thắng vừa nhận vai trò Chủ tịch HĐQT Kienlongbank. Từ vai trò trên, nguy cơ lặp lại chuyện “một ông chủ hai đội bóng” mà VPF khi mới thành lập đã làm rất kiên quyết với trường hợp của bầu Hiển hồi năm ngoái.

Ngoài nhiệm vụ mới ở Kienlongbank, ông Võ Quốc Thắng còn là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đồng Tâm và là Chủ tịch HĐQT của VPF. Đến lúc này, dù chưa có phản ứng chính thức từ phía các CLB tham dự giải, nhưng âm ỉ sự bất phục và nguy cơ giải đổ vỡ bất cứ lúc nào nếu có những trận đấu nhạy cảm của ĐTLA và Kiên Giang ở mùa này. Vì tình hình khó khăn chung, các đội bóng có thể thông cảm cho chuyện đã rồi, bởi theo lý giải thì ông Thắng ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT ở Kienlongbank vào tháng 4, trong khi hợp đồng giữa ngân hàng này với đội Kiên Giang được ký từ tháng 2-2013.

Nhưng đặt trường hợp đội bị xuống hạng mùa này không phục và chỉ cần thêm vài đội hưởng ứng thì sẽ đặt VPF vào tình thế rất khó xử. Cho dù VPF đang nghiêng về phương án xóa nháp mùa này để mùa sau sẽ không còn tình trạng ấy. Về lý, xem ra khó thuyết phục các CLB khác cũng như dư luận. Còn về tình, theo phân tích của Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn, nếu áp dụng quy chế 1 ông chủ không được sở hữu 2 đội bóng thì CLB K.Kiên Giang có thể sẽ bỏ cuộc giữa chừng khi Kienlongbank buộc phải rút lui không tài trợ cho đội bóng này. Đó là chưa nói đến chuyện Kienlongbank vi phạm hợp đồng đã ký với đội bóng trước đó.

Từ sự việc trên cùng những lần đụng độ giữa một số ông bầu với VPF trước đây, cho dù phía các đội bóng khác chưa lên tiếng chính thức, nhưng đang đặt VPF vào thế khó trong việc điều hành giải đấu năm nay.

Hết giai đoạn 1, VPF sẽ chuyển tiền hỗ trợ thi đấu trên sân khách cho các CLB. Như thông báo từ đầu mùa, các CLB sẽ được hỗ trợ 30 triệu đồng cho mỗi trận đấu trên sân khách (cả V-League lẫn hạng nhất). Ông Phạm Ngọc Viễn cho biết, các CLB sẽ nhận đủ sau khi kết thúc giai đoạn 1. Tuy nhiên, ông khuyến cáo: “Đến trước ngày 9-6, CLB nào chưa đóng phí dự giải (500 triệu đồng) thì không nhận được tiền hỗ trợ”.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.