Xung quanh chuyện đổi tên của Super League - Nghiệp dư “kinh khủng”

Hôm qua, VFF xác nhận bằng văn bản rằng điều lệ giải vô địch quốc gia 2012 vẫn chưa được thông qua và cũng chẳng biết bao giờ mới có. Điều đó đồng nghĩa, Super League hay giải ngoại hạng hay là một giải đấu còn hơn cả nghiệp dư được tổ chức thi đấu mà không có điều lệ.

Ai cũng biết, điều lệ là văn bản pháp quy cao nhất cho một giải đấu, trong đó có những quy định cực kỳ quan trọng như thể thức, việc lên xuống hạng, các hình thức kỷ luật. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến 14 CLB, liên quan đến công việc của hàng trăm cầu thủ cùng số tiền đầu tư cả ngàn tỷ đồng. Không thể có một giải đấu nếu các thành viên tham gia không đồng ý tuân thủ điều lệ.

Điều đáng nói là VPF đã soạn thảo điều lệ, trình cho VFF cũng như thông qua các CLB. Chính VFF đã đăng tải văn bản quan trọng này trên website của mình, coi như sự xác nhận chính thức. Tất nhiên, trong quá trình tiến hành giải vẫn có thể sửa đổi điều lệ, ví dụ như sửa tên giải theo chỉ đạo của Tổng cục TDTT chẳng hạn. Vấn đề là trong các ngày 7 và 8-2, các công văn số 58, 68 của VFF đều xác nhận là Điều lệ 2012 vẫn chưa được thông qua và yêu cầu VPF tuân thủ các điều lệ và văn bản cũ.

Không có điều lệ mà vẫn cho tiến hành giải đấu, chắc chắn là sai sót vô cùng nghiêm trọng của VFF và hậu quả của nó thật khó lường. Nếu trong trường hợp VPF không tuân thủ các chỉ đạo của VFF thì rõ ràng Super League đang diễn ra bất hợp pháp. Còn nếu VFF mạnh tay không công nhận quyền hạn của VPF hoặc chính VPF tuyên bố giải tán thì có khả năng giải vô địch quốc gia phải tạm dừng để thay đổi toàn bộ cơ cấu điều hành.

Không ai muốn chuyện này xảy ra nhưng trên thực tế, VPF vẫn đang là đơn vị điều hành của giải đấu còn chuyện họ có hoạt động hợp pháp hay không lại là vấn đề của quá trình chuyển giao của VFF. Hôm qua, trao đổi với chúng tôi, đại diện các CLB cũng như HLV đều tỏ ra ngao ngán khi chưa kết thúc tranh cãi vấn đề bản quyền truyền hình mà nay chỉ vì cái tên sẽ thay đổi khá nhiều thứ đang có. Một HLV giấu tên cho biết VFF lẫn VPF đều hành xử “nghiệp dư… kinh khủng” và nếu cần thiết cứ tạm dừng giải đấu để hoàn thiện cơ cấu tổ chức bởi như hiện nay, chẳng ai dám chắc còn chuyện gì xảy ra tương tự hay không khi cả VFF lẫn VPF đều có dấu hiệu “bới lông tìm vết” nhau.

VPF muốn giữ Super League, VFF không chịu

Hôm qua, VPF có công văn phản hồi yêu cầu đổi tên của VFF, qua đó họ chấp nhận đưa chữ V vào nhưng vẫn giữ tên là V-Super League thay vì V-League. VPF cho rằng trước đây chỉ có 14 CLB V-League là chuyên nghiệp nhưng nay có đến 28 CLB (bao gồm hạng nhất) nên nếu dùng từ “giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp” sẽ không phân biệt được đẳng cấp của hạng cao nhất (tức Super League - ngoại hạng)

Ngay lập tức, VFF có công văn số 68 thể hiện thái độ kiên quyết yêu cầu VPF phải tuân thủ việc đổi tên đồng thời cũng nhấn mạnh “Những thay đổi sẽ được thảo luận, xem xét và thông qua tại hai văn bản “Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2012” và “Điều lệ các giải bóng đá chuyên nghiệp 2012”…

Công Vinh (bìa trái, Hà Nội) khó thoát được sự đeo bám của các cầu thủ Bình Dương. Ảnh: Nguyễn Nhân

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Naomi ngoài đời và Naomi trên truyện tranh

“Người hùng Nhật Bản” Naomi Osaka: Chuẩn bị xuất hiện trên… truyện tranh vào cuối tháng 12 này

Là người truyền cảm hứng cho lứa trẻ Nhật Bản, và cũng là niềm tự hào của “Xứ sở mặt trời mọc” với 3 ngôi vô địch Grand Slam trong 3 năm vừa qua, “Người hùng” Naomi Osaka đang chuẩn bị… truyền những nguồn cảm hứng tiếp theo cho người dân nước nhà, lần này với serie truyện tranh mang tên “Unrivaled Naomi Tenka-ichi” (nghĩa là “Naomi vô song số 1 thế giới”).

Các môn khác

Khabib trở thành "ông bầu"

Khabib Nurmagomedov mua giải đấu MMA trị giá 1 triệu USD: Thiết lập Đế chế “Eagle Fighting Championship” của riêng mình

Liệu rằng “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov có ý định quay trở lại lồng sắt bát giác của “Ultimate Fighting Championship” thuộc quyền điều hành của “ông bầu trọc đầu” Dana White hay là không? Trước mắt sẽ là không, khi anh vừa thăng chức “ông bầu” bằng cách mua lại hệ giải “Gorilla Fighting Championship” (GFC) với giá 1 triệu USD và đổi tên giải đấu thành “Eagle Fighting Championship”, thiết lập một “Đế chế” của riêng bản thân anh…