Xung quanh chuyện đổi tên của Super League - Nghiệp dư “kinh khủng”

Hôm qua, VFF xác nhận bằng văn bản rằng điều lệ giải vô địch quốc gia 2012 vẫn chưa được thông qua và cũng chẳng biết bao giờ mới có. Điều đó đồng nghĩa, Super League hay giải ngoại hạng hay là một giải đấu còn hơn cả nghiệp dư được tổ chức thi đấu mà không có điều lệ.

Ai cũng biết, điều lệ là văn bản pháp quy cao nhất cho một giải đấu, trong đó có những quy định cực kỳ quan trọng như thể thức, việc lên xuống hạng, các hình thức kỷ luật. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến 14 CLB, liên quan đến công việc của hàng trăm cầu thủ cùng số tiền đầu tư cả ngàn tỷ đồng. Không thể có một giải đấu nếu các thành viên tham gia không đồng ý tuân thủ điều lệ.

Điều đáng nói là VPF đã soạn thảo điều lệ, trình cho VFF cũng như thông qua các CLB. Chính VFF đã đăng tải văn bản quan trọng này trên website của mình, coi như sự xác nhận chính thức. Tất nhiên, trong quá trình tiến hành giải vẫn có thể sửa đổi điều lệ, ví dụ như sửa tên giải theo chỉ đạo của Tổng cục TDTT chẳng hạn. Vấn đề là trong các ngày 7 và 8-2, các công văn số 58, 68 của VFF đều xác nhận là Điều lệ 2012 vẫn chưa được thông qua và yêu cầu VPF tuân thủ các điều lệ và văn bản cũ.

Không có điều lệ mà vẫn cho tiến hành giải đấu, chắc chắn là sai sót vô cùng nghiêm trọng của VFF và hậu quả của nó thật khó lường. Nếu trong trường hợp VPF không tuân thủ các chỉ đạo của VFF thì rõ ràng Super League đang diễn ra bất hợp pháp. Còn nếu VFF mạnh tay không công nhận quyền hạn của VPF hoặc chính VPF tuyên bố giải tán thì có khả năng giải vô địch quốc gia phải tạm dừng để thay đổi toàn bộ cơ cấu điều hành.

Không ai muốn chuyện này xảy ra nhưng trên thực tế, VPF vẫn đang là đơn vị điều hành của giải đấu còn chuyện họ có hoạt động hợp pháp hay không lại là vấn đề của quá trình chuyển giao của VFF. Hôm qua, trao đổi với chúng tôi, đại diện các CLB cũng như HLV đều tỏ ra ngao ngán khi chưa kết thúc tranh cãi vấn đề bản quyền truyền hình mà nay chỉ vì cái tên sẽ thay đổi khá nhiều thứ đang có. Một HLV giấu tên cho biết VFF lẫn VPF đều hành xử “nghiệp dư… kinh khủng” và nếu cần thiết cứ tạm dừng giải đấu để hoàn thiện cơ cấu tổ chức bởi như hiện nay, chẳng ai dám chắc còn chuyện gì xảy ra tương tự hay không khi cả VFF lẫn VPF đều có dấu hiệu “bới lông tìm vết” nhau.

VPF muốn giữ Super League, VFF không chịu

Hôm qua, VPF có công văn phản hồi yêu cầu đổi tên của VFF, qua đó họ chấp nhận đưa chữ V vào nhưng vẫn giữ tên là V-Super League thay vì V-League. VPF cho rằng trước đây chỉ có 14 CLB V-League là chuyên nghiệp nhưng nay có đến 28 CLB (bao gồm hạng nhất) nên nếu dùng từ “giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp” sẽ không phân biệt được đẳng cấp của hạng cao nhất (tức Super League - ngoại hạng)

Ngay lập tức, VFF có công văn số 68 thể hiện thái độ kiên quyết yêu cầu VPF phải tuân thủ việc đổi tên đồng thời cũng nhấn mạnh “Những thay đổi sẽ được thảo luận, xem xét và thông qua tại hai văn bản “Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2012” và “Điều lệ các giải bóng đá chuyên nghiệp 2012”…

Công Vinh (bìa trái, Hà Nội) khó thoát được sự đeo bám của các cầu thủ Bình Dương. Ảnh: Nguyễn Nhân

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trọng tài Nguyễn Đình Thái

Trọng tài Nguyễn Đình Thái đoạt danh hiệu Còi vàng mùa bóng 2022

Theo thông lệ hàng năm, vào cuối mỗi mùa bóng, Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam phối hợp cùng công ty VPF tiến hành họp và bầu chọn các danh hiệu cao quý nhất dành cho giới trọng tài. Đó là danh hiệu Còi vàng, bạc, đồng dành cho trọng tài và Cờ vàng, bạc, đồng dành cho trợ lý trọng tài.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác