Xung quanh chiến thắng lịch sử của Nga và Qatar

Hoàn toàn bất ngờ

Nga là đoàn cuối cùng tham gia thuyết trình ở ngày bỏ phiếu quyết định nơi đăng cai World Cup 2018. Nhưng chiến dịch vận động ấn tượng của họ trước đó cùng với việc đánh trúng quan điểm “bóng đá thay đổi thế giới” của FIFA đã giúp nước Nga thắng cuộc. Việc chưa từng được tổ chức một kỳ World Cup cũng là lợi thế của Nga.

Trong khi đó, Qatar ban đầu bị đánh giá thấp vì có diện tích nhỏ bé, và thành tích bóng đá khiêm tốn, trong khi khí hậu rất khắc nghiệt vào mùa hè. Nhưng họ từng đăng cai rất thành công Asiad 2006, và nhiều lần cam kết sẽ xây dựng những sân vận động kỳ diệu cho World Cup, đồng thời hứa hẹn những biện pháp chống nóng. Sau khi kết quả được công bố, Chủ tịch Ủy ban vận động đăng cai World Cup của Qatar tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không khiến quý vị thất vọng. Thế giới sẽ tự hào về Qatar, tự hào về Trung Đông. Chúng tôi có đủ năng lực để tổ chức sự kiện lớn này thành công mỹ mãn”.

Sự thật là những chiến thắng dành cho Nga hay Qatar đều gây sốc cho mọi người bởi đối thủ của họ đều là những quốc gia mạnh về bóng đá, có chiều sâu về kinh tế và kinh nghiệm tổ chức thì không cần phải bàn như Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Chiến thắng lịch sử ấy càng bất ngờ hơn khi trước thời điểm họp kín của FIFA, có nhiều scandal về mua bán phiếu bầu liên quan đến đoàn Nga.

Thủ tướng Putin và Chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Trong khi Qatar không có nhiều đối thủ nặng ký (cả Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản đều mới tổ chức gần đây) thì Nga phải đối đầu với đoàn Anh, vốn có quá nhiều lợi điểm. Hơn nữa, Anh cũng chỉ mới tổ chức có một lần vào năm 1966. Mặc dù vậy, có ý kiến cho rằng nước này không được chọn có thể vì những yếu tố hậu trường. Vì trước đó, đài BBC của nước này phát phóng sự điều tra tố cáo 3 thành viên của ban chấp hành FIFA nhận tiền hối lộ và cáo giác rằng phó chủ tịch của cơ quan điều hành bóng đá thế giới, Jack Warner, có âm mưu tuồn vé ra chợ đen. Chủ tịch UEFA Michel Platini quả quyết rằng phóng sự không khuynh đảo lá phiếu của các thành viên hoặc phá hoại cơ hội của Anh, nhưng ông có nhận xét rằng quan hệ giữa truyền thông Anh và FIFA có thể làm ảnh hưởng đến cơ hội của Anh. Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi Issa Hayatou - người mà đoàn Anh hy vọng có được lá phiếu - cùng Chủ tịch LĐBĐ Brazil, Paraguay - đều bị đề cập trong phóng sự.

Quyền lực “mềm” của ngài thủ tướng

Thủ tướng Nga Putin không thể có mặt cùng phái đoàn Nga để tham gia thuyết phục các ủy viên của Ban Chấp hành FIFA, như ông từng làm khi góp phần vận động thành công cho Nga giành quyền đăng cai Olympic mùa đông Sochi 2014. Sau khi biết tin chiến thắng, Thủ tướng Valdimir Putin phát biểu trên truyền hình: “Nước Nga yêu bóng đá và hiểu rõ bóng đá nghĩa là gì. Nga có đủ mọi điều kiện để tổ chức một kỳ World Cup thành công rực rỡ. Việc Nga được trao quyền đăng cai World Cup hợp với mục tiêu của FIFA: phát triển bóng đá ở khắp nơi trên thế giới, nhất là ở những nơi cần sự phát triển đó”.

Ban đầu mọi người cho rằng thủ tướng Nga sẽ là một trong các lãnh đạo xuất hiện nhiều tại Zurich trong những ngày cuối của chiến dịch vận động quốc tế. Việc ông lưu lại Moscow trong những ngày qua khiến một số người đoán rằng có thể Nga đã thua. Tuy nhiên ông Putin giải thích rằng việc ông không có mặt tại Zurich sớm hơn là do cáo buộc về tham nhũng nhắm đến một số quan chức điều hành của FIFA. Ông nói: “Tôi không đến sớm hơn vì tôn trọng họ”.

Giới quan sát đều cho rằng, chính Thủ tướng Nga là người đóng vai trò quyết định cho chiến thắng lịch sử trên. Nếu như phái đoàn Qatar phải nhờ đại sứ Zidane thì Nga lại có sự tham gia vô cùng nhiệt tình của ngài thủ tướng, một người yêu mến và biết rất rõ thể thao khi chính ông là một võ sĩ Judo có hạng.

Thúy Oanh (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất