Xung quanh chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - Cần thái độ sòng phẳng

Có một chi tiết lạ liên quan đến chuyện HLV Phan Thanh Hùng từ chức HLV trưởng đội tuyển quốc gia, đó là không hề có bất kỳ đánh giá nào về chất lượng công việc của ông Hùng. Mặc dù chính ông Hùng đã nhận trách nhiệm về mình nhưng sau hành động từ chức, dư luận lại có xu hướng ca ngợi ông và tất nhiên, mũi dùi lúc đó chĩa thẳng vào VFF. Trên thực tế, sau thất bại, HLV trưởng từ chức là chuyện bình thường và nên làm.

Đấy chính là sự thật mà VFF biết rõ nhưng cũng vì ngại dư luận, không dám nhìn thẳng vào. Thay vì thế, họ lại cố tình nhắc đến việc một số cầu thủ mắc bệnh ngôi sao. Dư luận đương nhiên lại có “cớ” để lại bênh ông Hùng nhiều hơn trong khi nên mổ xẻ những sai sót của HLV này để tránh mắc phải trong quá trình tìm kiếm người kế nhiệm.

Một chuyên gia bóng đá kỳ cựu nói: “Lẽ ra VFF nên dũng cảm đối đầu với dư luận và phân tích bằng chuyên môn cho thấy HLV Phan Thanh Hùng đã có những sai lầm nhất định về huấn luyện. Đấy là căn nguyên của thất bại tại AFF Cup. Tất nhiên, nhìn toàn cục, thất bại đó chỉ là hệ quả của một quá trình sai lầm khác mà chính VFF đóng vai trò lớn. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề thì chuyện nào phải ra chuyện đó”.

Chuyên gia này nói tiếp: “Chúng ta cần phải sòng phẳng: Trình độ của HLV nội có giới hạn nhất định. Đây là sự thật mà thất bại của HLV Phan Thanh Hùng là minh chứng. Nếu không nhìn thẳng vào sự thật đó, có thể chúng ta lại sẽ sai lầm khi tiếp tục giao các đội tuyển cho HLV nội. Tin tưởng là một chuyện, ủng hộ quan điểm dùng HLV nội là một chuyện nhưng vị trí thuyền trưởng của đội tuyển quốc gia cần một người giỏi thật sự, có khả năng phát triển các cầu thủ lên một trình độ khác chứ không nên đổ hết mọi lỗi lầm cho năng lực của cầu thủ. Nói như vậy thì còn đâu là vai trò của HLV trưởng nữa. Xin nhớ là làm HLV quốc gia bên cạnh áp lực còn có đãi ngộ tương xứng”.

Vị chuyên gia này cũng chỉ ra những bất ổn trong công tác huấn luyện của ông Hùng như tập trung quá ít cầu thủ, không mạnh dạn thử nghiệm đội hình, thiếu quyết liệt khi VFF không bố trí các trận đấu giao hữu để luyện đấu pháp dẫn đến việc đội tuyển đá AFF Cup mà không có ý đồ chiến thuật rõ ràng, trong thi đấu thiếu chỉ đạo sáng tạo, nặng tính vo tròn… Có thể ông Hùng là HLV có năng lực, nhiệt tình và dũng cảm nhưng bên cạnh đó, ông cũng có những giới hạn nhất định thường mắc phải ở các HLV nội. Đây là điều rất cần có thái độ sòng phẳng trước khi quyết định chọn ai ngồi ghế “nóng” sắp đến. 

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng