Xung quanh chiếc ghế chủ tịch VFF: Quan trọng là “làm mới chiếc ghế”

Sau khi có nguồn tin cho biết, Bộ VH-TT-DL sẽ đề cử chính thức Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho chức danh chủ tịch VFF nhiệm kỳ 7, đã có khá nhiều ý kiến phản bác. Họ cho rằng, một tổ chức xã hội nghề nghiệp như VFF không nhất thiết phải mang nặng yếu tố nhà nước, tốt hơn là cần được nâng cao tính chất xã hội của nó. Trên cơ sở đó, một ứng cử viên vốn ít liên quan đến bóng đá như Thứ trưởng Lê Khánh Hải thì không phù hợp. Ông bầu Đoàn Nguyên Đức của CLB HA.GL thì cho rằng, người hiện nay xứng đáng cho vị trí chủ tịch VFF chính là đương kim Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, hãy khoan bàn cụ thể bởi không phải ở Việt Nam mà bất kỳ LĐBĐ nào trên thế giới cũng không ai quy định chức danh chủ tịch phải là chính trị gia hay doanh nhân. Chủ tịch FIFA Sepp Blatter là một luật sư còn tân chủ tịch của AFC từng là cựu cầu thủ. Nghĩa là điều quan trọng không phải là con người mà cái chính là vai trò và chức năng của chiếc ghế.

Chủ tịch VFF không thể tự tay làm tất cả mọi việc nên những tầm nhìn, định hướng của ông không được các bộ phận liên quan thực thi đúng thì vai trò của chiếc ghế cũng dễ bị triệt tiêu. Trên thực tế, tại VFF đã từng có những chuyện như trên bảo dưới không nghe, vào họp thì cãi nhau đến mức ông chủ tịch cũng chán nản, xin rút lui sớm.

Sau khi công ty VPF ra đời, đảm nhiệm công tác điều hành chuyên môn, vận động tài chính các giải đấu thì VFF lại cần có sự cải tổ mạnh mẽ về chức năng hoạt động thiên về định hướng chiến lược. VFF không thể tập trung vào việc kiếm tiền mà là xây dựng một nền bóng đá có thể thu hút được các nguồn tiền đầu tư vào nó. VFF không nên tìm cách vận động các doanh nghiệp cùng làm bóng đá mà phải đóng vai trò khơi thông các nguồn lực, tạo môi trường hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư bằng cách nâng cao uy tín và tầm nhìn của mình.

Nói cách khác, VFF phải cải tổ bộ máy và làm mới từng vị trí lãnh đạo, trong đó có chiếc ghế chủ tịch để phù hợp với chiến lược phát triển bóng đá quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt. Khi ấy, hãy bàn đến chuyện nên chọn doanh nhân hay một lãnh đạo chính quyền ngồi vào chiếc ghế ấy.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận đấu của… 20 năm

Trận đấu của… 20 năm

Trong khi bóng đá TPHCM đang đối diện với cột mốc tròn 20 năm chưa thể chạm tay vào chức vô địch, thì tại vòng đấu thứ 12 của V-League 2022, trên sân Hàng Đẫy, có một trận đấu được xem là “cuộc hò hẹn” của 20 năm.