Xung quanh ca mổ của cầu thủ Anh Khoa: Chi phí khoảng 40.000 đô-la Singapore

* Anh Khoa phải sử dụng dây chằng của người đã mất.

Hôm qua, bác sĩ Tan Jee Lim (Singapore) đã có buổi gặp gỡ cùng giới truyền thông để nói về ca phẫu thuật cho cầu thủ Anh Khoa cũng như những lời tâm sự của chính cầu thủ này. Bác sĩ Tan cho biết, đến giờ này cảm giác của ông thật kinh khủng về pha vào bóng của Ngọc Hải đối với Anh Khoa. “Tôi vẫn không dám xem lại băng ghi hình của pha bóng đó, pha vào bóng ấy có thể kết thúc sự nghiệp cầu thủ của đồng nghiệp mình…”, ông Tan nói.

Các bác sĩ chẩn đoán ca chấn thương của Anh Khoa (giữa) rất xấu.  Ảnh: Nhật Anh

Sau khi chẩn đoán, chấn thương của Anh Khoa là rất xấu và cơ hội trở lại sân cỏ của cậu ấy chỉ là 30%. Nhưng nay, tôi có thể khẳng định là con số ấy cao hơn nhiều, khoảng 60-70%”, bác sĩ Tan nói thêm. Phần quan trọng nhất hiện nay chính là khả năng tập luyện phục hồi của Khoa dưới sự hỗ trợ của bác sĩ đội SHB Đà Nẵng. Bác sĩ Tan cho biết là vòng cơ đã nhỏ lại 6cm nên chuyện tập luyện phục hồi của Anh Khoa trong lúc này theo phác đồ của bệnh viện là rất quan trọng.

Về chi phí ca mổ, theo bác sĩ Tan thì chi phí từ 38.000 – 40.000 đô-la Singapore. Sở dĩ chi phí cao  là do các dây chằng của Anh Khoa bị tổn thương nghiêm trọng và phải sử dụng 2 dây chằng từ ngân hàng để nối ghép cho cầu thủ này. Đây là hai dây chằng của người đã khuất hiến tặng và được để tại ngân hàng. Tuy nhiên, đây chỉ mới là con số điều trị tại Singapore, chưa tính những chi phí trước và sau đó tại Việt Nam.

Từng nhận nhiều bệnh nhân là các VĐV từ Việt Nam như Phan Văn Tài Em, Kim Hồng, Thanh Bình, VĐV taekwondo Văn Hùng… cùng như nhiều cầu thủ bóng đá ở các nước khác, bác sĩ Tan cho biết ca chấn thương của Anh Khoa là nặng nhất mà ông chứng kiến từ trước đến nay. “Ý thức giữ gìn đôi chân cho đồng nghiệp của các cầu thủ Việt Nam là không cao. Cần phải ý thức việc vào bóng như thế nào để tránh tối đa những chấn thương như thế. Ngoài ra, theo tôi thì trọng tài cũng cần nghiêm khắc trước các tình huống phạm lỗi và LĐBĐ Việt Nam cũng nên mạnh tay trong việc xử lý để răn đe…”, bác sĩ Tan nói.


QUỐC  CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất