Vấn đề & Sự kiện

Xung đột ở AFC

Trong tương lai, trụ sở AFC sẽ đặt ở đâu? Đương kim Chủ tịch Bin Hammam cho rằng nếu cứ tiếp tục đặt ở Kuala Lumpur (Malaysia) thì sẽ không vấn đề gì, nhưng miễn là văn phòng AFC được chính phủ Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Yêu cầu “quá quắt” đó đã bị Bộ trưởng Thể thao Malaysia Ismail Sabri từ chối thẳng thừng cách đây hơn một tuần. Và bây giờ, nó trở thành một cơ hội để cựu Tổng thư ký Peter Velappan lên tiếng chỉ trích.

1- Trong một bức thư gửi lên Ban chấp hành LĐBĐ châu Á (AFC), cựu Tổng thư ký Peter Velappan (từng giữ chức vụ này 30 năm) cáo buộc AFC đang ngày càng tỏ ra “độc đoán”. Ông viết: “Đáng buồn thay, AFC có vẻ như đang rời xa tính dân chủ, nghiêng về sự độc đoán và điều đó làm phương hại sự ổn định”.

Chủ tịch AFC Bin Hammam.

Trong bức thư ấy, Velappan đã kêu gọi các thành viên AFC ngăn chặn lời đề nghị “đầy xúc phạm” của Chủ tịch Mohammed bin Hammam về việc dời đại bản doanh AFC ra khỏi Malaysia, nơi họ đã đóng đô từ năm 1965.

Không chỉ “đầy xúc phạm”, Velappan còn cho rằng việc dời trụ sở “là một trò hề đối với tất cả những ai đã đóng góp rất nhiều để đưa bóng đá châu Á lên bản đồ bóng đá thế giới” và hành động đó “dứt khoát sẽ đe dọa sự ổn định, vững mạnh và tương lai phát triển của bóng đá châu Á”.

Không những thế, Velappan còn cho rằng Bin Hamman đã tỏ ra “lố bịch” khi đòi hỏi chính phủ Malaysia thừa nhận tư cách ngoại giao cho các quan chức cấp cao của AFC... Những lời chỉ trích ấy quá đủ cho một cuộc chiến nóng bỏng.

2- Để đáp trả, Chủ tịch Bin Hammam hôm qua đã trưng ra một bức thư do chính Velappan gửi lên các nhà cầm quyền Malaysia vào năm 2003, trong đó Velappan đã đề đạt chính những yêu cầu mà ông ta đang chỉ trích hiện giờ.

Trong bức thư ấy, Velappan muốn văn phòng AFC phải có “tư cách ngoại giao chính thức, tương đương cấp lãnh sự quán, như công ước Vienna”, Velappan muốn “địa vị ngoại giao” cho Chủ tịch và Tổng thư ký AFC, đồng thời miễn thuế thu nhập cho các nhân viên của tổ chức này.

Dựa vào bức thư ấy, Chủ tịch Bin Hammam đã tố cáo Velappan luôn “âm mưu chống lại” mọi chủ tịch từ trước đến nay của AFC. Ông tuyên bố gay gắt: “Hãy gửi lại bức thư ấy cho ông ta, hãy nhắc cho Velappan nhớ chính ông ta đã viết bức thư ấy, hãy hỏi xem ông ta có thể nói gì đây. Rõ ràng Velappan là một người đầy mưu mô, đã âm mưu chống lại tất cả những Chủ tịch ở thời trước và bây giờ tiếp tục chống lại tôi theo cùng một cách”.

3- Velappan đương nhiên không chịu nhịn khi bị phê phán như vậy. Velappan không phủ nhận rằng chính ông đã gửi bức thư “oan nghiệt” 5 năm trước, nhưng ông phản bác những cáo buộc cho rằng ông luôn tìm cách chống lại các vị chủ tịch.

“Khi tôi gửi bức thư đó, Bin Hammam đã là Chủ tịch AFC, và nếu bức thư ấy gửi đi được thì nó phải có sự đồng tình, hướng dẫn của Bin Hammam”, Velappan nói, “Tôi biết từ khi làm Chủ tịch vào năm 2002 đến nay, ông ta luôn muốn tìm cho mình một địa vị ngoại giao. Tôi đã làm Tổng thư ký 30 năm, dưới thời các chủ tịch như Tunku Abdul Rahman, Hamzah Abu Samah và Sultan Ahmad Shah. Nếu tôi chống lại tất cả họ, nếu họ không nói tốt cho tôi thì làm sao tôi có thể giữ chức lâu đến thế?”.

Theo Velappan, ý đồ dời trụ sở AFC ra khỏi Malaysia (tin cho biết là có thể sang Doha, Abu Dhabi hoặc Singapore) của Chủ tịch Bin Hamman được xem như một hình thức trả đũa quốc gia này về một chuyện xảy ra từ năm ngoái: Malaysia đã mời Man.United sang du đấu đúng ngay dịp diễn ra giải vô địch bóng đá châu Á (Asian Cup 2007, đồng tổ chức ở Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia).

Lúc bấy giờ, AFC đã cực lực chỉ trích Malaysia vì sợ rằng sức hút của Man.United sẽ khiến chẳng còn ai quan tâm đến Asian Cup và rốt cuộc, đội bóng của HLV Alex Ferguson đã phải bỏ trận cầu tại Kuala Lumpur ra khỏi kế hoạch của họ.

4- Cuộc xung đột giữa Bin Hammam và Velappan sẽ kéo dài đến bao giờ, có lẽ không biết được. Người ta chỉ biết rằng nó bắt đầu từ năm 2006. Khi ấy, Bin Hammam đã phán rằng chỉ có ông là người duy nhất đủ thẩm quyền tuyên bố chính thức về những vấn đề của bóng đá châu Á. Velappan đã từ chức Tổng thư ký sau đó...

NGUYỄN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lực lượng trong tay ông Park Hang-seo hiện tại có nhiều thay đổi so với 2 năm trước đây

Thế hệ mới, niềm tin mới

Xây dựng lực lượng của bóng đá trẻ cũng có những khó khăn không thua kém gì đội tuyển quốc gia. Đó là một sự đồng bộ từ các tuyến, cần sự bổ sung kịp thời hàng năm để tránh bị tụt lại phía sau. Bởi quy định về độ tuổi ở các giải đấu nên luôn cần có sự ổn định về chất lượng giữa các lứa tuổi.

Bóng đá quốc tế

Mason Mount đã có màn tỏa sáng rực rỡ cùng Chelsea. Ảnh: Getty Images

Mason Mount và “khoảnh khắc tuyệt vời”

Trải qua 15 trận liên tiếp không thể ghi bàn ở mọi cấp độ, rồi đột nhiên ghi liền 3 bàn trong một trận lần đầu tiên trong màu áo Chelsea. Tiền vệ Mason Mount đã gọi “đó là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với tôi”.

Quần vợt

Các môn khác