Xứng danh “vườn ươm tài năng”

Lâu nay, ngoài Bộ Tư lệnh Thông tin, VTV Bình Điền Long An là một trong những cái nôi đào tạo ra nhiều tài năng cho bóng chuyền nữ Việt Nam. Thời trước, khi còn mang tên Dệt Long An, đội bóng này đã nổi tiếng với cách tuyển chọn tài năng trẻ khắp lục tỉnh miền Tây, để những Nguyễn Thị Hộ, Bé Tư rồi sau này là Ánh Hoa, Diệu Châu, Ngọc Hoa… ngang dọc trong màu áo đội tuyển quốc gia…

Quá khứ lẫy lừng ở thập niên 1990 của thế kỷ trước chính là tiền đề cho đội bóng chuyền nữ Long An khẳng định mình là một trong những “liền chị” thực sự của bóng chuyền Việt Nam. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, VTV Bình Điền Long An cùng với Bộ Tư lệnh Thông tin, Thái Bình hay Ngân hàng Công thương là 4 cái tên thay nhau thống trị sân chơi đội mạnh toàn quốc (bây giờ đã đổi thành giải VĐQG).

Thế nhưng, bàn đến chuyện tìm kiếm và bồi dưỡng tài năng trẻ thì ngoài đội bóng BTL Thông tin, hiếm có cái tên nào đủ năng lực làm được những điều như VTV Bình Điền Long An đã và đang làm. Thực ra, nếu cho rằng “đặc sản” của bóng chuyền nữ Long An chính là phát hiện và đào tạo thành danh những tên tuổi lớn cho bóng chuyền nữ Việt Nam cũng chẳng sai chút nào.

Thế cho nên, giờ đây nhìn vào lực lượng của nhiều đội bóng khác, chẳng hạn như Cao su Phú Riềng, XLDK Thái Bình Dương, Vietsov Petro… cũng đều nhìn thấy “lính cũ” xuất thân từ “lò” VTV Bình Điền Long An cả. Phải thực sự dồi dào về lực lượng, đội bóng này mới có thể “xuất khẩu” VĐV được như thế.

Những tài năng của VTV Bình Điền Long An đã mang về nhiều kết quả ngọt ngào. Ảnh: H.L.

HLV Lương Khương Thượng - một trong những người gắn bó lâu dài nhất với bóng chuyền nữ Long An - từng nổi tiếng với tài “thuyết khách” trong các cuộc hành quân tìm kiếm tài năng trẻ cho đội nữ Long An (bây giờ là VTV Bình Điền Long An) khắp lục tỉnh miền Tây. Chính ông Thượng cũng thừa nhận, thế mạnh của đội bóng ông đang dẫn dắt chính là tính kế thừa rất tốt về lực lượng. Từ khâu tuyển chọn cho đến đào tạo ban đầu, trước khi được thử sức với đội lớn đã được xây dựng rất lớp lang, mang đậm dấu ấn từ HLV đội trẻ Lương Thị Ngọc Hiền cho đến tuyến trên của ông Lương Khương Thượng.

Người trong giới bóng chuyền đặt cái tên “vườn ươm tài năng” cho VTV Bình Điền Long An, và vẫn luôn coi đấy là mô hình mẫu để học tập. Nói thẳng ra, ngoài Bộ Tư lệnh Thông tin - đối trọng thực sự của VTV Bình Điền Long An trong gần chục năm trở lại đây - hiếm đội bóng chuyền nữ nào xây dựng được 3 tuyến cầu thủ dồi dào như nữ Long An. Tuyến đội tuyển có 12 VĐV, trong đó luôn đóng góp ít nhất 3-4 tuyển thủ cho ĐTQG. Đội tuyển trẻ với 12 VĐV, tuyến năng khiếu có 10 VĐV (chiều cao trung bình trên 1m72 và độ tuổi từ 15 - 17) đều được sàng lọc và tuyển lựa kỹ lưỡng từ những chuyến “tuyển chân dài” ở các địa phương lân cận.

Nói như HLV phó Nguyễn Quốc Vũ: “Các VĐV trẻ luôn luôn có cơ hội được thi đấu ở môi trường đỉnh cao khi đã chứng tỏ được tài năng ở tuyến dưới. VTV Bình Điền Long An là sự hòa trộn giữa các VĐV dày dạn kinh nghiệm với VĐV trẻ, nhiệt tình và giàu khát vọng vươn lên. Lứa này trưởng thành, có người chọn cho mình môi trường mới, thì lứa sau đã lên và kịp thay thế, để giữ cho VTV Bình Điền Long An một hình ảnh mang tính vững bền”.

Có một điều đáng mừng, đấy là chuyện VTV Bình Điền Long An đã chính thức “ra riêng”, độc lập về hoạt động, đặt dưới sự điều hành của Công ty TNHH một thành viên thể thao Bình Điền Long An. Họ cũng chính là đội bóng chuyền đầu tiên ở Việt Nam chuyển mình theo hướng chuyên nghiệp - một thử thách không hề nhỏ. Nhưng theo Tổng Giám đốc Công ty CP phân bón Bình Điền, ông Lê Quốc Phong thì đấy là chuyện nên làm: “VTV Bình Điền Long An chỉ có thể vươn cao hơn nữa khi thành lập được mô hình hoạt động chuẩn, xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực mang tính lâu dài...”. Tức từ trong tư duy của nhà đầu tư đã hiện đại, thì dứt khoát “vườn ươm tài năng” này sẽ còn vững bền và trở thành nguồn cung cấp cầu thủ nữ quan trọng cho các đội bóng Việt Nam, nhất là khi Khu Liên hợp thể thao riêng của họ (trải rộng trên diện tích 2 - 3ha) chính thức ra đời trong nay mai…
 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất