Xứng danh lò đào tạo trẻ nổi tiếng cả nước

Kể từ ngày danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất được đưa vào danh sách bình chọn Quả bóng vàng Việt Nam, đã có rất nhiều gương mặt trẻ đứng trên bục cao nhất, trong đó đáng kể nhất là các cầu thủ trẻ đến từ lò đào tạo Sông Lam Nghệ An (SLNA).

Kể từ ngày danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất được đưa vào danh sách bình chọn Quả bóng vàng Việt Nam, đã có rất nhiều gương mặt trẻ đứng trên bục cao nhất, trong đó đáng kể nhất là các cầu thủ trẻ đến từ lò đào tạo Sông Lam Nghệ An (SLNA).

Năm 2000, Phạm Văn Quyến là người mở hàng cho giải “Cầu thủ trẻ U.21 xuất sắc” khi nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối từ các chuyên gia và nhà báo cả nước. Năm ấy, anh đã góp công đầu khi giúp đội bóng xứ Nghệ VĐQG ở mùa giải 1999-2000. Sau đó 2 năm, “chàng béo” lại một lần nữa được vinh danh.

Xen giữa 2 danh hiệu của Văn Quyến, một thành viên khác của SLNA là trung vệ Nguyễn Huy Hoàng được chọn mặt gửi vàng sau khi cùng đội nhà đăng quang ở V-League mùa giải 2000-2001. Huy Hoàng đã được bầu chọn cho giải thưởng “Cầu thủ trẻ U.21 xuất sắc năm 2001”.

Về sau này, còn có thêm 3 lần nữa danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất thuộc về lò SLNA với những cái tên như Lê Công Vinh (2004); Nguyễn Trọng Hoàng (2009) và gần đây nhất là Trần Phi Sơn (2012).

Xứng danh lò đào tạo trẻ nổi tiếng cả nước ảnh 1

Công Vinh đã bắt kịp đàn anh Lê Huỳnh Đức với 3 lần đoạt danh hiệu Quả bóng vàng. Ảnh: Nguyễn Nhân

Xứng danh lò đào tạo trẻ nổi tiếng cả nước ảnh 2

Phi Sơn tại lễ trao giải Cầu thủ trẻ xuất sắc 2012. Ảnh: Dũng Phương

Như vậy kể từ lần đầu năm 2000, qua 13 lần giải “Cầu thủ trẻ U.21 xuất sắc nhất” được trao có tới 6 lượt thuộc về các cầu thủ SLNA. Chính những cầu thủ này góp công rất lớn trong thành công của bóng đá xứ Nghệ với 3 chức Vô địch quốc gia: 1999-2000; 2000-2001; 2010-2011, Vô địch Giải bóng đá tập huấn mùa xuân 1999, Vô địch Cúp quốc gia 2002; 2010, Vô địch Siêu cúp bóng đá Việt Nam: 4 (kỷ lục) 2000; 2001; 2002; 2011.

Chưa hết, Văn Quyến cùng Công Vinh còn giành được tổng cộng 4 QBV, trong đó 3 QBV thuộc về tiền đạo đang khoác áo B.Bình Dương.

Như vậy, mức độ thành công trong khâu đào tạo trẻ hiện SLNA vẫn nằm trong tốp đầu cả nước cho dù kinh phí làm bóng đá của địa phương này không bằng HA.GL, Viettel hay PVF.. Điều đó phản ảnh rất rõ qua số lần địa phương này có “quân” được vinh danh ở giải thưởng Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất qua các cuộc bình chọn QBV của Báo Sài Gòn Giải Phóng.

PHAN QUỐC TỶ
(xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh)

Đọc nhiều nhất

Tốp 5 Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022

Tốp 5 Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022

Cuộc bầu chọn Giải thưởng quả bóng vàng Việt Nam đã xác định được các cầu thủ có tên trong tốp 5 của hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ, Quả bóng vàng futsal; tốp 3 của các hạng mục Cầu thủ nước ngoài xuất sắc, Cầu thủ trẻ nam xuất sắc và Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc.

Bóng đá trong nước

V-League 2023 là thời của “thầy ngoại”?

Cú ăn 3 lịch sử của Hà Nội FC ở mùa giải 2022 khi được dẫn dắt bởi các HLV nước ngoài, đặc biệt là thành công của đội tuyển U23 và quốc gia dưới “triều đại” Park Hang-seo đã mở ra một góc nhìn khác cho các đội V-League trong việc sử dụng “thầy ngoại” để nâng tầm chuyên môn.

Bóng đá quốc tế

Nottingham Forest và kỷ lục “bất tử” trong chuyển nhượng

Chelsea “thâu tóm” mọi kỷ lục chuyển nhượng về số tiền đã bỏ ra trong 2 kỳ chuyển nhượng mùa hè và mùa đông, còn cả kỷ lục thương vụ đắt giá nhất bóng đá Anh với tiền vệ Enzo Fernandez từ Benfica với giá 106,8 triệu bảng Anh. Thì đội bóng khiêm tốn Nottingham Forest nắm giữ kỷ lục CLB mua sắm nhiều nhất, lên đến 28 tân binh!