Xứng đáng để kỳ vọng

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

Ngày 20-5 này, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam khép lại đợt tập huấn ở CHDCND Triều Tiên để có mặt tại Thiên Tân (Trung Quốc) thi đấu giải vô địch châu Á 2015. Chưa thể chen chân vào nhóm tranh chấp huy chương nhưng giải châu Á là cơ hội để bóng chuyền nữ cải thiện hình ảnh.

Chủ công Ngọc Hoa (trái) tiếp tục là niềm hy vọng của bóng chuyền nữ Việt Nam tại đại hội lần này. Ảnh: Dũng Phương

Chờ thầy Tùng

Giải vô địch châu Á 2015 là giải đấu quốc tế đầu tiên mà HLV Thái Thanh Tùng cùng đội nữ quốc gia tham dự kể từ khi lên làm HLV trưởng. Ông Tùng cùng các trợ lý và 12 cầu thủ đã có quãng thời gian tập luyện tại CHDCND Triều Tiên. Mọi thông tin về đợt tập huấn là khá ít ỏi vì trong quá trình ém quân nên không mấy khi được đưa ra bên ngoài. Thực tế thi đấu, nếu không thành công ở giải châu Á năm nay thì vẫn chưa thể đánh giá xác đáng năng lực của HLV trưởng.

Dẫu sao, mọi người vẫn chờ kết quả ở thành tích SEA Games 28 ngay sau đó. Tuy nhiên, với sự tự ái nghề nghiệp, HLV Thái Thanh Tùng hay như nhiều HLV khác, khi lên tuyển luôn muốn chứng tỏ năng lực của mình. Trong tay ông Tùng lúc này là 12 tay đập tốt nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam. Vì vậy, nếu bảo thiếu sót vị trí nào là không chính xác vì đội hình đã được thanh lọc, không triệu tập nhóm cựu binh mà tập trung vào cầu thủ trẻ có chất lượng kết hợp với một số VĐV có kinh nghiệm. Trong quá trình làm việc với ĐTQG giai đoạn 2009-2010, ông Tùng không ít lần đi thi đấu quốc tế với đội tuyển. Do đó, kinh nghiệm chỉ đạo ở giải quốc tế là không ít.

Tới giờ, việc nói ra nói vào vị trí HLV trưởng đội bóng chuyền nữ không còn là chuyện phải bàn tới. Vấn đề là HLV mới sẽ làm gì được cho đội tuyển. Khép lại giải vô địch châu Á năm 2013 (giải diễn ra theo chu kỳ 2 năm/lần), chúng ta đứng hạng 6 châu lục. Một trong những mục tiêu của bóng chuyền Việt Nam là đội tuyển ít nhất phải luôn duy trì được thứ hạng này, bằng không đó là một thất bại.

Còn nhớ trong các lần Việt Nam là chủ nhà giải ở các năm 2003 và 2009, khép lại thi đấu thì đội nữ vẫn đứng ở thứ hạng 6 hoặc 7. Tức là qua 10 năm, chúng ta vẫn chưa thể thay đổi vị trí. Năm 2013, Việt Nam được gặp các đối thủ xứng tầm để học tập kinh nghiệm như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản. Dù các trận đó chúng ta sớm thua 0-3 nhưng lại tích lũy tốt về tư duy chiến thuật thi đấu. Năm nay, tại vòng bảng, Việt Nam sớm đụng độ Nhật Bản nên là cơ hội để ông Tùng và ĐTQG học tập được đối thủ.

SEA Games chỉ là bước đệm

Giải vô địch châu Á 2015 là sự chuẩn bị tốt nhất cho Việt Nam và các đội bóng chuyền nữ trong khu vực trước SEA Games 28-2015. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không mãi chỉ đau đáu thành tích ở SEA Games. Lãnh đạo Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam từng khẳng định, tương lai xa, bóng chuyền nữ phải có thứ hạng cao ở châu Á. SEA Games nếu vẫn chỉ có ngần ấy đội (về nữ) thì chắc chắn, 2 thứ hạng đứng đầu luôn là cuộc tranh chấp giữa Thái Lan với Việt Nam. Thứ hạng 6 thường trực tại châu Á của bóng chuyền nữ là nỗ lực đáng kể sau nhiều năm đầu tư của chúng ta. Nhưng, cầu thủ nữ vẫn phải chứng tỏ bằng những thành tích huy chương.

Thái Lan là gương sáng để chúng ta học hỏi khi họ vươn khỏi SEA Games để vượt châu Á rồi tranh chấp ngang ngửa ở thế giới lúc này. Qua từng thời kỳ, VĐV nữ cho ĐTQG không ít người giỏi. Bây giờ, hình thể VĐV ngày càng gia tăng hơn về chiều cao. Thế nên, chúng ta có quyền hy vọng một thành tích tốt hơn chứ không mãi chỉ là HCB tại SEA Games.

  Đội tuyển nữ sẽ dự giải vô địch châu Á từ ngày 20 tới 28-5 ở Thiên Tân (Trung Quốc). Vòng bảng, Việt Nam ở bảng C cùng Nhật Bản, Mông Cổ, Turkmenistan. Năm nay, khu vực Đông Nam Á dự giải chỉ có 3 đội là Việt Nam, Thái Lan, Philippines và đây là những đội tuyển sẽ dự SEA Games 28. Sau giải, các cầu thủ sẽ về Việt Nam hội quân để lên đường dự SEA Games trong ngày 2-6.

NGUYỄN ĐÌNH

---------------------------------

Chuyển giao thế hệ

Hai năm qua, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có những bước chuyển đáng kể về mặt nhân sự. Nhiều VĐV kỳ cựu đã rời bỏ cuộc chơi, để thay vào đó là những gương mặt trẻ trung và giàu tiềm năng. Cũng vì chuẩn bị cho một cuộc chuyển giao trọn vẹn, đội tuyển nữ chỉ đem đến SEA Games 28 2 gương mặt dạn dày kinh nghiệm là phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa và chủ công Đỗ Thị Minh.

Rất rõ ràng, khi lứa những Hà Ngọc Diễm, Linh Chi, Bùi Thị Ngà, Thanh Thúy chưa thực sự chín chắn ở đấu trường quốc tế, thì Ngọc Hoa và Đỗ Minh vẫn là chỗ dựa đáng tin cậy của đội tuyển nữ trong mục tiêu bảo vệ tấm HCB. Trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của bóng chuyền nữ Indonesia, đương nhiên đội tuyển nữ Việt Nam cần kiểu cách xử lý kinh nghiệm và thực sự đẳng cấp.

Phụ công trẻ Bùi Thị Ngà sở hữu chiều cao ấn tượng 1m87.Ảnh: T.L


Không thể so sánh với Thái Lan, khi trình độ của đội bóng này đã vượt khỏi tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng SEA Games 28 cũng được cho là dịp thử thách đối với đội tuyển nữ Việt Nam. Chính HLV Thái Thanh Tùng trước khi cùng đội tuyển nữ lên đường sang CHDCND Triều Tiên tập huấn chuẩn bị cho 2 giải vô địch châu Á 2015 và SEA Games, đã khẳng định Việt Nam không được chủ quan trong bất kỳ trận đấu nào ở giải khu vực.

Sự trở lại và tiến bộ theo thời gian của bóng chuyền Indonesia, Malaysia hay Philippines bắt buộc những gương mặt triển vọng của Việt Nam như Linh Chi, Ngọc Diễm, Thanh Thúy… phải thận trọng. Tương lai nằm trong tay họ và đi kèm theo đó là trách nhiệm lớn, đặc biệt là sau khi Ngọc Hoa và Đỗ Minh chính thức từ giã đội tuyển. SEA Games 28 chính là đấu trường để đánh giá những tài năng trẻ, đồng thời giúp họ hình dung được mình đang đứng ở đâu trên bản đồ bóng chuyền nữ khu vực và đối thủ nào (ngoại trừ Thái Lan) sẽ trở thành mối đe dọa trực tiếp đến ngôi vị số 2 của Việt Nam?

Mọi sự kỳ vọng đang đổ dồn vào đội tuyển nữ trong chuyến xuất ngoại đến Singapore tới đây, và nó giống như một bài kiểm tra đặc biệt dành cho những Ngọc Diễm, Thanh Thúy, Hồng Đào, Bùi Thị Ngà,… Họ cần phải chứng tỏ được khát vọng chiến thắng của tuổi trẻ, giống như những gì mà trước đây lứa đàn chị Phạm Thị Yến, Ngọc Hoa, Đỗ Thị Minh, Thu Trang, Hà Thị Hoa, Nguyễn Thị Xuân… từng thể hiện.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất