“Xuất ngoại” HLV

Câu chuyện về chiếc ghế của HLV Miura thực ra không mới, ở đời chuyên gia ngoại nào cũng xảy ra, kể cả với Calisto hay A.Riedl. Thế nhưng, sau hơn 20 năm dùng HLV ngoại, liệu có ai thấy VFF đầu tư cho HLV nội theo một cách dài hạn hay không?

Ông Hoàng Anh Tuấn bỏ công việc tại CLB và quyết định tự đầu tư cho mình chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp cao nhất của FIFA. HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng nghỉ 1 năm để đi học. HLV Trần Công Minh vừa ký hợp đồng với VFF thì bỏ ngang về Cà Mau, trước đó là Phạm Như Thuần cũng tương tự như vậy. Cả một thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam đa số đều chọn nghề cầm quân nhưng hoặc họ tự bỏ tiền túi đi học, hoặc kiếm cái nghề để sinh sống, chẳng ai làm điều đó chỉ để mong có ngày trở thành thuyền trưởng đội tuyển quốc gia như Kiatisak tại Thái Lan cả.

HLV Hữu Thắng được xem là một biểu tượng của bóng đá xứ Nghệ. Ảnh: Quang Minh

Chúng ta chọn chuyên gia nước ngoài hết 7-8 phần là do họ có cái “mác ngoại”, luôn “ăn đứt” các HLV nội vốn chỉ học hành theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa ở những khóa bồi dưỡng ngắn ngày. Vậy thì tại sao không gắn “mác ngoại” cho HLV nội bằng cách đầu tư cho họ đi học chuyên tu tại nước ngoài như các ông Dương Vũ Lâm, Vũ Tiến Thành trước đây? Tại sao VFF có Phòng các đội tuyển, nơi được xem là “bàn thờ” chuyên môn nhưng không ai chịu về làm việc? Và nếu VFF thực sự có một chương trình “nâng cấp” HLV được đầu tư lớn thì liệu có chuyện Trần Công Minh hay Phạm Như Thuần bỏ việc về CLB hay không?

Lý do vì sao VFF không đầu tư cho HLV hay bản thân các HLV không chịu đầu tư cho mình thì chỉ có những người trong cuộc mới biết. Tuy nhiên, cái nhìn thấy trước mắt đó là bóng đá Việt Nam sẽ lệ thuộc dài dài vào chuyên gia ngoại, sẽ không có chuyện “nội địa” hóa các chức danh tại đội tuyển một khi các HLV trong nước chẳng có gì để chứng mình trình độ vượt trội của mình ngoài thành tích tại CLB, điều mà họ chắc chắn vẫn thua kém các HLV ngoại đến từ những nền bóng đá cao hơn.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo dặn dò Quang Hải trước buổi tập ngày 26-9

Quang Hải: ‘Tôi sẽ cố gắng để phù hợp với lối chơi của Pau FC'

Trước thềm cuộc so tài với đội tuyển Ấn Độ ở Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh Cup 2022, tiền vệ Quang Hải đã chia sẻ cùng giới truyền thông về những chuẩn bị nếu có cơ hội ra sân ở trận đấu này, cũng như tại AFF Cup 2022 và cả những gì anh đang đối diện ở Pau FC.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.