“Xuất ngoại” HLV

Câu chuyện về chiếc ghế của HLV Miura thực ra không mới, ở đời chuyên gia ngoại nào cũng xảy ra, kể cả với Calisto hay A.Riedl. Thế nhưng, sau hơn 20 năm dùng HLV ngoại, liệu có ai thấy VFF đầu tư cho HLV nội theo một cách dài hạn hay không?

Ông Hoàng Anh Tuấn bỏ công việc tại CLB và quyết định tự đầu tư cho mình chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp cao nhất của FIFA. HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng nghỉ 1 năm để đi học. HLV Trần Công Minh vừa ký hợp đồng với VFF thì bỏ ngang về Cà Mau, trước đó là Phạm Như Thuần cũng tương tự như vậy. Cả một thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam đa số đều chọn nghề cầm quân nhưng hoặc họ tự bỏ tiền túi đi học, hoặc kiếm cái nghề để sinh sống, chẳng ai làm điều đó chỉ để mong có ngày trở thành thuyền trưởng đội tuyển quốc gia như Kiatisak tại Thái Lan cả.

HLV Hữu Thắng được xem là một biểu tượng của bóng đá xứ Nghệ. Ảnh: Quang Minh

Chúng ta chọn chuyên gia nước ngoài hết 7-8 phần là do họ có cái “mác ngoại”, luôn “ăn đứt” các HLV nội vốn chỉ học hành theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa ở những khóa bồi dưỡng ngắn ngày. Vậy thì tại sao không gắn “mác ngoại” cho HLV nội bằng cách đầu tư cho họ đi học chuyên tu tại nước ngoài như các ông Dương Vũ Lâm, Vũ Tiến Thành trước đây? Tại sao VFF có Phòng các đội tuyển, nơi được xem là “bàn thờ” chuyên môn nhưng không ai chịu về làm việc? Và nếu VFF thực sự có một chương trình “nâng cấp” HLV được đầu tư lớn thì liệu có chuyện Trần Công Minh hay Phạm Như Thuần bỏ việc về CLB hay không?

Lý do vì sao VFF không đầu tư cho HLV hay bản thân các HLV không chịu đầu tư cho mình thì chỉ có những người trong cuộc mới biết. Tuy nhiên, cái nhìn thấy trước mắt đó là bóng đá Việt Nam sẽ lệ thuộc dài dài vào chuyên gia ngoại, sẽ không có chuyện “nội địa” hóa các chức danh tại đội tuyển một khi các HLV trong nước chẳng có gì để chứng mình trình độ vượt trội của mình ngoài thành tích tại CLB, điều mà họ chắc chắn vẫn thua kém các HLV ngoại đến từ những nền bóng đá cao hơn.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn Toàn chơi hay, HLV Park Hang-seo càng có lý do để mừng.

Thầy Park có thể cười khi cầu thủ HAGL chơi tốt

Khi HA.GL đang bay trên bảng xếp hạng, HLV Park Hang-seo có thể yên tâm cho chiến dịch vòng loại World Cup sắp đến. Không chỉ vì dàn cầu thủ HA.GL chơi ổn định, mà vì đã xuất hiện nhiều gợi ý cho ông thầy người Hàn Quốc.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.