Xuân hy vọng!

Đông qua, xuân đến khi cây lá đâm chồi nảy lộc. Từng đợt gió heo may chợt đến chợt đi cũng là lúc điệp khúc mừng xuân vang lên trên từng góc phố, mỗi ngôi nhà, điểm tô cho thời khắc đầu năm thật nhiều sức sống.

Một năm nữa lại đến mang bao yêu thương, sau năm “con Ngựa” không thật thành công của nền thể thao Việt Nam ở đấu trường quốc tế. Dẫu rằng, có lúc tưởng chừng “mã đáo thành công”.

Điểm nhấn lớn nhất của thể thao nước nhà trong năm qua là đấu trường ASIAD tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, nơi đó giấc mơ giành 5-6 chiếc HCV bất thành, để lại bao ưu tư, chất chứa về giấc mơ cá chép hóa rồng, sau chương trình đầu tư trọng điểm dành cho nhiều VĐV xuất sắc. Niềm an ủi chỉ đến từ cô gái mang tên Dương Thúy Vi sau nỗ lực tột cùng để có chiếc HCV duy nhất…

Nguyên nhân được đưa ra do chúng ta thiếu may mắn. Nhưng, cần nói thẳng là thể thao Việt Nam chưa thoát khỏi cảnh ăn đong, tầm nhìn vẫn quẩn quanh khu vực. Thay vì như một số nước khác đã tính đường bơi khỏi ao làng, bằng nhiều kế hoạch quy mô, bài bản.

Năm “con Ngựa” cũng là quãng thời gian có nhiều nốt trầm cho môn thể thao vua. Những vệt chàm do V.Ninh Bình, Đồng Nai gây ra chẳng khác vết thương đau âm ỉ, kéo dài. Đã vậy đội tuyển quốc gia bị “gãy” trước ngưỡng cửa chung kết AFF Cup, chị em làm mất vé dự World Cup nữ hoặc U19 không tranh nổi suất đến dự ngày hội bóng đá trẻ thế giới, mặc cho lứa cầu thủ này được nhiều khán giả xem là hiện tượng.

Thôi thì hãy gạt nỗi muộn phiền. Đón chào năm 2015 với bao hy vọng tìm về như một chiếc bản lề. Bắt đầu tại SEA Games 28  vào tháng 6 tới ở Singapore nhằm tạo bàn đạp cho nền thể thao Việt Nam có cơ hội cất tiếng nói ở đấu trường Olympic 2016, chứ không phải chỉ giỏi đóng vai lấn lướt kẻ yếu vùng Đông Nam Á. Dẫu ở sân chơi SEA Games quen thuộc, vẫn còn đau đáu giấc mơ về chiếc HCV môn bóng đá mà cả nước mỏi mòn đợi chờ.

Tống cựu nghinh tân! Quên chuyện không vui để đón nhận điều mới mẻ, mang theo bao ước vọng về một năm thể thao Việt Nam đại thắng.

Thêm một mùa xuân về chở theo bao hoài bão, ấp ủ trong mỗi tâm hồn chúng ta. Xin cảm ơn những tia nắng ấm áp chứa chan tin yêu, xua tan âu lo để hướng tới niềm tin đầy ắp: “Xuân đến khắp mọi nhà, hát mừng bao tin lạ. Mùa xuân mùa yêu thương. Tình xuân tình quê hương...”.

SGGP THỂ THAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.