Xuân đã đến rồi…

Không khí chuẩn bị cho Tết Đinh Dậu 2017 đã rất chộn rộn những ngày qua. Nhiều HLV, VĐV thể thao cũng không thể đứng ngoài không khí ấy dù họ còn đang tập luyện theo quy định.

1. Lúc này, không nhiều HLV, VĐV chờ đợi quá nhiều vào thưởng Tết. Bởi vì, mọi người biết rằng thưởng Tết vẫn luôn ít, hoặc không có, do đơn vị chủ quản không thể có khoản cho thưởng vì khó khăn riêng. Tuy vậy, mỗi người tự chuẩn bị cho mình quà Tết trước khi được nghỉ về nhà. Tuyển thủ vật Nguyễn Thị Lụa chưa trở lại thi đấu do vẫn đang trong giai đoạn hồi phục trị liệu sau phẫu thuật. Gặp cô mới đây, tuyển thủ này chia sẻ cũng đã mua quà bánh để khi về nhà thắp hương ông bà và gởi biếu bố mẹ cùng tặng quà các cháu trong gia đình. Một số tuyển thủ của đội tuyển bắn súng chia sẻ sẽ mua cành đào mang về nhà đúng theo không khí Tết ngay khi tất cả được nghỉ ngơi. Lúc này, tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội, nhiều đội tuyển còn đang tập luyện. Vì thế, từng tuyển thủ tranh thủ thời gian rỗi lúc nào thì rủ nhau mua quà bánh chuẩn bị sẵn hành trang trước khi về Tết tặng quà người thân.

Lãnh đạo Tổng cục TDTT động viên các tuyển thủ trước thời điểm nghỉ Tết. Ảnh: Thiên Hoàng

Một lãnh đạo Trung tâm HLTTQG Hà Nội cho biết, ngày 28 tháng Chạp (ngày 25-1 dương lịch) thì các đội tuyển được “xả trại”. Bởi lẽ, HLV, VĐV cần thời gian đi về quê nên Ban lãnh đạo linh động để các đội tuyển nghỉ như vậy nhằm kịp bắt xe về nhà. Trước khi tất cả các đội tuyển về, Ban giám đốc Trung tâm đều có cuộc gặp mặt trao những phần quà nhỏ động viên tinh thần cho từng người. Các Trung tâm HLTTQG tại TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng tương tự.

Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội là một trong những đơn vị có đông quân số HLV, VĐV nhất nước. Ban giám đốc Trung tâm này vẫn thực hiện quy định tập luyện, làm việc đối với các HLV, VĐV và chỉ nghỉ đúng theo quy định nghỉ Tết của nhà nước. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, riêng một số bộ môn, sẽ ưu tiên cho các HLV, VĐV quê xa Hà Nội là được nghỉ sớm khoảng ngày 28 tháng Chạp. Tất nhiên, khoản thưởng Tết là “tế nhị”. Những cá nhân có hợp đồng lao động thì được nhận thưởng một khoản nhỏ như cán bộ tại đơn vị này. Với người chưa có hợp đồng, tùy theo quản lý môn có thể sẽ có khoản hỗ trợ nhỏ động viên tinh thần là chính. Tất cả đều tránh nói khoản tiền thưởng cụ thể.

2. Các đơn vị thể thao vũ trang như Thông tin (quản lý CLB nữ Thông tin LVPB), Phòng không không quân (quản lý đội bóng rổ nam), Biên phòng, Trung tâm TDTT Quân đội, Trung tâm TDTT CAND có những chương trình hoạt động riêng chuẩn bị cho các cán bộ, chiến sĩ là HLV, VĐV trước khi về ăn Tết tại quê nhà. Giám đốc Trung tâm TDTT CAND - đại tá Nguyễn Hiền Lương - cho biết thưởng của đơn vị dù nhỏ nhưng đúng theo quy định dành cho cán bộ chiến sĩ.

Đồng thời, đơn vị rất đề cao giáo dục tư tưởng ý thức chính trị để HLV, VĐV trân trọng những gì mình đã và đang được hưởng. Lãnh đạo Trung tâm trên chia sẻ ở năm 2016, công tác xã hội hóa cho thuê, thực hiện các hoạt động có thu đã mang về hơn 5 tỷ đồng và là một trong những nguồn để duy tu bảo dưỡng cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ thêm đời sống cho HLV, VĐV. Đơn vị Thông tin đã có buổi gặp gỡ động viên tinh thần các thành viên của đội bóng trước khi được nghỉ Tết.

Thành viên của đội bóng chuyền nữ Thông tin LVPB với 3 tuyến tập luyện giáp Tết nguyên đán mới được nghỉ. Thưởng cho từng VĐV trong khoảng 2 triệu đồng nhưng lãnh đạo đơn vị này xác nhận điều đó mang ý nghĩa tinh thần trách nhiệm cho từng HLV, VĐV. Đơn vị thể thao Phòng không không quân tương tự. Các cầu thủ đội bóng rổ của đơn vị này đã được quán triệt tinh thần tập luyện giáp Tết mới nghỉ chứ không rã đám.

Đoàn thể thao Biên phòng trước Tết tổ chức gói bánh chưng cho cán bộ chiến sĩ đơn vị. Cặp bánh chưng Tết dù không mang giá trị vật chất cao nhưng lãnh đạo đơn vị luôn xác định đó là hoạt động thường niên để HLV, VĐV thêm tinh thần mỗi khi về quê ăn Tết. Trung tâm TDTT Quân đội với quân số đông đảo là một trong những đơn vị đã quán triệt tinh thần tập luyện thi đấu trong thời gian cận Tết. Năm nay, Trung tâm có ban giám đốc mới nên tín hiệu cơ chế mới trong hoạt động sẽ cởi mở hơn. Lúc này, các đội thể thao của Quân đội vẫn đang tập luyện và chỉ “xả trại” sau ngày 29 tháng Chạp (nhằm ngày 26-1).

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự sang trọng của McGregor, nhưng...

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Muốn mua MU, nhưng tổng tài sản 252 triệu USD chưa đủ có 10% cổ phần

Dù đã rút lui khỏi European Super League (ESL) - cùng với các đại diện khác của English Premier League (EPL) - như là Chelsea, Manchester City, Arsenal, Liverpool và Tottenham Hotspur, tuy nhiên, nội bộ của Manchester United vẫn đang rất bất ổn, khi Phó Chủ tịch Ed Woodward đã từ chức và có tin Gia đình nhà Glazer (cổ đông lớn của “Quỷ đỏ”) cân nhắc bán cổ phần CLB này. Giữa vô vàn tin đồn, “Gã điên Ailen” McGregor chợt đăng đàn nói anh này muốn mua lại MU.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic rực cháy hoàn mỹ ở quê nha

Serbia & Barcelona Open: Djokovic rực cháy hoàn mỹ, Fognini “bị tống cổ” vì xúc phạm trọng tài

Chơi không tốt tại Monte Carlo Masters, “Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đang tận dụng tối đa ưu thế sân nhà ở giải đấu Serbia Open (Belgrade) để tìm lại “bản ngã chiến thắng”. Anh mới vừa có màn trình diễn “không có chút tì vết, và rực cháy dữ dội” - khi đánh bại Soonwoo Kwon (Hàn Quốc, hạng 85 thế giới) với điểm số 6-1 và 6-3 trong trận đấu vòng 2…

Tốc độ