Xuân đã đến rồi…

Không khí chuẩn bị cho Tết Đinh Dậu 2017 đã rất chộn rộn những ngày qua. Nhiều HLV, VĐV thể thao cũng không thể đứng ngoài không khí ấy dù họ còn đang tập luyện theo quy định.

1. Lúc này, không nhiều HLV, VĐV chờ đợi quá nhiều vào thưởng Tết. Bởi vì, mọi người biết rằng thưởng Tết vẫn luôn ít, hoặc không có, do đơn vị chủ quản không thể có khoản cho thưởng vì khó khăn riêng. Tuy vậy, mỗi người tự chuẩn bị cho mình quà Tết trước khi được nghỉ về nhà. Tuyển thủ vật Nguyễn Thị Lụa chưa trở lại thi đấu do vẫn đang trong giai đoạn hồi phục trị liệu sau phẫu thuật. Gặp cô mới đây, tuyển thủ này chia sẻ cũng đã mua quà bánh để khi về nhà thắp hương ông bà và gởi biếu bố mẹ cùng tặng quà các cháu trong gia đình. Một số tuyển thủ của đội tuyển bắn súng chia sẻ sẽ mua cành đào mang về nhà đúng theo không khí Tết ngay khi tất cả được nghỉ ngơi. Lúc này, tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội, nhiều đội tuyển còn đang tập luyện. Vì thế, từng tuyển thủ tranh thủ thời gian rỗi lúc nào thì rủ nhau mua quà bánh chuẩn bị sẵn hành trang trước khi về Tết tặng quà người thân.

Lãnh đạo Tổng cục TDTT động viên các tuyển thủ trước thời điểm nghỉ Tết. Ảnh: Thiên Hoàng

Một lãnh đạo Trung tâm HLTTQG Hà Nội cho biết, ngày 28 tháng Chạp (ngày 25-1 dương lịch) thì các đội tuyển được “xả trại”. Bởi lẽ, HLV, VĐV cần thời gian đi về quê nên Ban lãnh đạo linh động để các đội tuyển nghỉ như vậy nhằm kịp bắt xe về nhà. Trước khi tất cả các đội tuyển về, Ban giám đốc Trung tâm đều có cuộc gặp mặt trao những phần quà nhỏ động viên tinh thần cho từng người. Các Trung tâm HLTTQG tại TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng tương tự.

Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội là một trong những đơn vị có đông quân số HLV, VĐV nhất nước. Ban giám đốc Trung tâm này vẫn thực hiện quy định tập luyện, làm việc đối với các HLV, VĐV và chỉ nghỉ đúng theo quy định nghỉ Tết của nhà nước. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, riêng một số bộ môn, sẽ ưu tiên cho các HLV, VĐV quê xa Hà Nội là được nghỉ sớm khoảng ngày 28 tháng Chạp. Tất nhiên, khoản thưởng Tết là “tế nhị”. Những cá nhân có hợp đồng lao động thì được nhận thưởng một khoản nhỏ như cán bộ tại đơn vị này. Với người chưa có hợp đồng, tùy theo quản lý môn có thể sẽ có khoản hỗ trợ nhỏ động viên tinh thần là chính. Tất cả đều tránh nói khoản tiền thưởng cụ thể.

2. Các đơn vị thể thao vũ trang như Thông tin (quản lý CLB nữ Thông tin LVPB), Phòng không không quân (quản lý đội bóng rổ nam), Biên phòng, Trung tâm TDTT Quân đội, Trung tâm TDTT CAND có những chương trình hoạt động riêng chuẩn bị cho các cán bộ, chiến sĩ là HLV, VĐV trước khi về ăn Tết tại quê nhà. Giám đốc Trung tâm TDTT CAND - đại tá Nguyễn Hiền Lương - cho biết thưởng của đơn vị dù nhỏ nhưng đúng theo quy định dành cho cán bộ chiến sĩ.

Đồng thời, đơn vị rất đề cao giáo dục tư tưởng ý thức chính trị để HLV, VĐV trân trọng những gì mình đã và đang được hưởng. Lãnh đạo Trung tâm trên chia sẻ ở năm 2016, công tác xã hội hóa cho thuê, thực hiện các hoạt động có thu đã mang về hơn 5 tỷ đồng và là một trong những nguồn để duy tu bảo dưỡng cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ thêm đời sống cho HLV, VĐV. Đơn vị Thông tin đã có buổi gặp gỡ động viên tinh thần các thành viên của đội bóng trước khi được nghỉ Tết.

Thành viên của đội bóng chuyền nữ Thông tin LVPB với 3 tuyến tập luyện giáp Tết nguyên đán mới được nghỉ. Thưởng cho từng VĐV trong khoảng 2 triệu đồng nhưng lãnh đạo đơn vị này xác nhận điều đó mang ý nghĩa tinh thần trách nhiệm cho từng HLV, VĐV. Đơn vị thể thao Phòng không không quân tương tự. Các cầu thủ đội bóng rổ của đơn vị này đã được quán triệt tinh thần tập luyện giáp Tết mới nghỉ chứ không rã đám.

Đoàn thể thao Biên phòng trước Tết tổ chức gói bánh chưng cho cán bộ chiến sĩ đơn vị. Cặp bánh chưng Tết dù không mang giá trị vật chất cao nhưng lãnh đạo đơn vị luôn xác định đó là hoạt động thường niên để HLV, VĐV thêm tinh thần mỗi khi về quê ăn Tết. Trung tâm TDTT Quân đội với quân số đông đảo là một trong những đơn vị đã quán triệt tinh thần tập luyện thi đấu trong thời gian cận Tết. Năm nay, Trung tâm có ban giám đốc mới nên tín hiệu cơ chế mới trong hoạt động sẽ cởi mở hơn. Lúc này, các đội thể thao của Quân đội vẫn đang tập luyện và chỉ “xả trại” sau ngày 29 tháng Chạp (nhằm ngày 26-1).

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Manny Pacquiao sẽ tranh cử Tổng thống Philippines

Võ sĩ kỳ cựu Manny Pacquiao tranh cử Tổng thống Philippines

Võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp kỳ cựu - Manny Pacquiao, người mới vừa để thua Yordenis Ugas và vẫn đang để ngỏ ý định giải nghệ, vừa lên tiếng cho biết, anh sẽ đứng ra tranh cử chức Tổng thống của đất nước Philippines vào năm sau, khi Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte hết hạn nhiệm kỳ. Điều đó cũng có nghĩa là, Pacquiao sẽ khép lại sự nghiệp thượng đài lừng lẫy!

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ronald Koeman đã mạnh mẽ chỉ ra thực tế mà ông đang đối mặt.

Barca hôm nay không phải của 8 năm trước

HLV Ronald Koeman bóng gió nhắc nhở những ai liên quan đến Barcelona về sự kỳ vọng quá mức vào đội bóng, mà quên đi thực tế rằng ông không có các cầu thủ thích hợp để tái hiện lại phong cách bóng đá tiki taka nổi tiếng của Barcelona trong gần một thập kỷ trước.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Tốc độ