Xử vụ NHS Quảng Nam tự ý dừng trận đấu ở vòng 17: Chịu phạt nặng vì… cãi đúng

Công nhận NHS Quảng Nam cãi rất đúng vì Suleiman đã “ăn gian” khi chọn vị trí ném biên, dẫn đến bàn thắng của Lê Sỹ Mạnh, nhưng đội bóng xứ Quảng vẫn phải chịu một bản án rất nặng. Thậm chí mức án ấy còn chưa từng có trong tiền lệ giải hạng Nhất vài mùa bóng gần đây.

KHÔNG ĂN ỐC, PHẢI ĐỔ VỎ

Quả là hy hữu, nhưng NHS Quảng Nam đã rơi vào cảnh “không ăn ốc, vẫn phải đổ vỏ”. Bởi lẽ, kết quả mổ băng trận V.Ninh Bình – NHS Quảng Nam của BTC giải và Tiểu ban kỷ luật đều quả quyết, Suleiman đã ăn gian khi chọn vị trí thực hiện quả ném biên (như “tố cáo” của đội bóng đất Quảng, Suleiman đã lấn khoảng… 30 mét), và chính tình huống này đã giúp đội chủ nhà có được bàn thắng của Sỹ Mạnh. Điều đó khẳng định, trọng tài Phùng Quốc Quân đã sai, xử lý non nớt, thiếu tập trung và dứt khoát trong tình huống quyết định của trận đấu!

Trớ trêu là NHS Quảng Nam chẳng hề được hưởng sự khoan hồng, dù rằng đến cả BTC giải lẫn các quan tòa đều khẳng định, trọng tài đã sai lè như vậy. Đội bóng đất Quảng đành phải đi “đổ vỏ”, do đã cố ý dừng trận đấu, bỏ ra ngoài và không tiếp tục thi đấu trong những phút còn lại của trận đấu.

BHL và các cầu thủ NHS Quảng Nam khiếu nại trọng tài điều hành trận đấu trên sân Ninh Bình.Ảnh: V.S.I

Mức án của NHS Quảng Nam phải chịu trong trận này là xử thua 0-3, chịu phạt 50 triệu. Ngoài ra, Trưởng đoàn Nguyễn Húp và HLV trưởng Trần Vũ còn bị đình chỉ làm nhiệm vụ đến hết giải, phạt 5 triệu đồng mỗi người.

Lý do khiến 2 lãnh đội NHS Quảng Nam bị trảm là vì đã phản ứng thái quá, không chịu động viên, kêu gọi học trò hoàn tất trận đấu.

Riêng “thủ phạm” chính dẫn đến sự cố trên là trọng tài Phùng Quốc Quân và 2 trợ lý thì tuyệt nhiên không được nhắc đến trong án kỷ luật. Bởi Tiểu ban kỷ luật vận dụng theo “Quy định của FIFA”, không tiết lộ án phạt đối với các “vua sân cỏ”. Tuy vậy, có nguồn tin cho hay, trọng tài Phùng Quốc Quân chắc chắn bị treo còi đến hết giải vì lỗi nghiêm trọng trên!?

BỊ PHẠT NẶNG VÌ THẤP CỔ BÉ HỌNG?

Mức án đối với NHS Quảng Nam đúng là vô tiền khoáng hậu, vì nó chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Cho nên, khi án phạt trên được đưa ra, Trưởng đoàn NHS Quảng Nam Nguyễn Húp cho hay, ông và đội bóng chấp nhận chịu án phạt. Có điều án phạt đối với đội bóng đất Quảng xem ra chưa thật sự làm tâm phục, khẩu phục.

Ông Húp nói: “Xử thế nào là quyền của VFF. Nhưng mức án phải làm sao khiến người ta tâm phục khẩu phục. Có lẽ chúng tôi thấp cổ bé họng, chưa có tiếng nói trọng lượng với làng bóng đá nước nhà nên mới phải chịu án như vậy. Không có luật nào lại bao che đến như vậy. Thật kỳ cục vì trọng tài, đối phương làm sai luật, kéo dài cú ném biên đến 30 mét vẫn được công nhận bàn thắng và chúng tôi thì bị phạt nặng”.

Phía NHS Quảng Nam cho rằng mình chịu thiệt vì “thấp cổ bé họng”, nhưng Trưởng tiểu ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường thì khẳng định, mức án đối với đội bóng đất Quảng xuất phát từ việc đây là vụ… án điểm.

Ông Hường nói: “Trong tiền lệ bóng đá Việt Nam, không có trường hợp nào như NHS Quảng Nam cố tình dừng trận đấu rồi bỏ cuộc hẳn như thế. Cho nên chúng tôi không còn chọn lựa nào khác là xử thật nặng, đúng khung điều lệ để đảm bảo an toàn cho giải. Ai cũng phản ứng như Quảng Nam, tự ý dừng trận đấu và bỏ cuộc thì giải sẽ tan nát hết cả”.

GIA MINHTrưởng đoàn Nguyễn Húp (NHS Quảng Nam):“Chúng tôi sẽ khiếu nại!" 

Ảnh: N.T

Sau án phạt của VFF dành cho đội NHS Quảng Nam,SGGP Thể Thao đã có cuộc trò chuyện nhanh với Trưởng đoàn Nguyễn Húp về án phạt trên…

Ông đã có thông tin về kết quả họp của BTC?

- Tôi chỉ mới nhận thông tin xử phạt đội bóng của chúng tôi qua điện thoại thông báo của anh em báo chí, nhưng cũng thấy rất bất ngờ. Chúng tôi sẽ có buổi họp với toàn đội bóng và Ban huấn luyện về vấn đề này. Còn về mặt cá nhân, tôi thấy xử lý như vậy là bất công!

Ông có thể nói rõ...

- Sai thì rõ ràng chúng tôi có sai, điều đó là không bàn cãi. VFF xử thua 0-3 và phạt tiền cũng không có ý kiến, nhưng làm sao để người ta tâm phục khẩu phục thì mới là điều đáng nói. Thật bất công khi cái sai xuất phát từ từ trọng tài và dẫn đến bàn thua của chúng tôi, thế nhưng chúng tôi lại bị kỷ luật nặng.

Vậy ông có tính đến việc khiếu nại?

- Đó là điều chắc chắn, chúng tôi sẽ làm văn bản khiếu nại lên BTC giải về mức phạt này.

H.G (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác