Xử trọng tài, ai thiệt?

1. Trọng tài Trần Trung Hiếu đã bị kỷ luật đến hết giải vì mắc phải những lỗi nghiêm trọng trong trận đấu giữa Hải Phòng và QNK Quảng Nam. Sau khi phân tích lại băng ghi hình, các lỗi của trọng tài Hiếu bị đánh giá là “khó tin” đối với một trọng tài đã có kinh nghiệp thổi V-League 5 mùa, từng cầm còi các trận quan trọng như “chung kết” giữa Sài Gòn Xuân Thành – HN T&T ở cuối mùa 2012.

Điều đáng nói là suốt mùa bóng 2013, ông trọng tài người Nam Định này là đối tượng bị nhiều CLB tẩy chay. Có đến 3 đội bóng đề nghị BTC không phân công ông Hiếu thổi các trận của mình vì cho rằng đã có “tiếng còi méo”. Vì lẽ đó, tại mùa giải 2014 này, ông Hiếu chỉ được bố trí làm trọng tài chính 6/16 trận. Số trận ít ỏi này thường chỉ dành cho trọng tài trẻ, mới được đôn lên từ hạng nhất. Điều này đồng nghĩa ông Trần Trung Hiếu không hề nhận được sự tín nhiệm của BTC.

Kỳ lạ là ngay trận đầu tiên được phân công ở vòng 3 V-League 2014, ông Hiếu thổi trận lượt đi giữa QNK Quảng Nam và Hải Phòng cũng bị phía Hải Phòng phản ứng dữ dội vì cho đội Quảng Nam được hưởng phạt đền gỡ hòa 1-1. Đến trận thứ 2 cầm còi ở vòng 6, đến lượt đội Quảng Ninh phản ứng ông Hiếu vì một quả phạt đền khác, giúp… Hải Phòng thắng 3-0 trên sân Quảng Ninh. Rồi ông Hiếu cũng là trọng tài thứ 4 ở trận đấu SLNA - An Giang vốn đã khiến An Giang đòi bỏ giải vì sự thiên vị của tổ trọng tài. Thế nên, khi biết tin trọng tài Hiếu được phân công thổi chính ở vòng 16, đội Hải Phòng đã liên lạc với BTC để đổi trọng tài nhưng không được. Kết quả là họ chịu một quả phạt đền tưởng tượng và thua 0-2. Ức chế vì điều này, cầu thủ và CĐV Hải Phòng đòi đánh ông Hiếu.

Trọng tài sai sót, chỉ có CLB chịu thiệt. Ảnh: QUANG THẮNG

2. Ông Hiếu bị treo còi hết giải thì Hải Phòng vẫn phải chấp nhận thua trận và cầu thủ Đinh Tiến Thành bị treo giò 2 trận vì lỗi phản ứng. Thiệt thòi bao giờ cũng thuộc về CLB.

Chúng ta không ủng hộ thái độ coi thường trọng tài của cầu thủ Hải Phòng nhưng thử hỏi, nguồn cơn điều này là đâu? Một trọng tài nhiều “phốt”, gần như đang chịu “kỷ luật ngầm” như ông Trần Trung Hiếu vẫn được phân công làm việc chỉ vì hiện BTC quá thiếu trọng tài giỏi hoặc cũng có thể ông Hiếu được ai đó “bảo kê”. Hơn nữa, phân công ông Hiếu thổi trận Hải Phòng - Quảng Nam là sai nguyên tắc khi ông này bị phản ứng ở trận lượt đi, không nhận được thiện cảm của đội Hải Phòng. Ngoài ra, cũng cần lưu ý là 4/6 trận đấu mà ông Hiếu được thổi chính thì có 4 trận liên quan đến đội Quảng Nam và 3/4 trận tỷ số có lợi cho đội xứ Quảng.

Như vậy, cái sai của những nhà tổ chức và của cá nhân ông Hiếu đã dẫn đến cái sai của Hải Phòng. Có xử ông Hiếu thì cũng đâu giải quyết được chuyện gì. Nói như vậy để thấy, bóng đá Việt Nam đã “mục ruỗng” từ bên trong, càng làm càng sai. Từ đầu giải đến nay, có gần 20 trọng tài không còn được phân công do yếu năng lực và mắc sai sót. Vì lẽ đó, BTC phải mời trọng tài ngoại thổi 3 trận đấu quan trọng cuối mùa. Nếu chất lượng cũng như sự nghiêm minh của trọng tài Việt không được cải thiện, làm sao có thể nâng cao chất lượng cũng như hình ảnh của V-League khi mà các CLB liên tục phản ứng trọng tài nhằm tránh sự thiệt thòi mà chỉ mình họ gánh chịu, bởi nguyên nhân không phải xuất phát từ họ.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.