Xứ Thanh - Chờ ngày xuống hạng?

Chưa bao giờ nội tình đội bóng đất Thanh Hóa lại rối ren đến thế. Chuyện đội bóng tồn tại hay không tồn tại được những người xứ Thanh bàn tán xôn xao, bởi từ lâu rồi, bóng đá như một phần máu thịt của những người dân nơi đây.

NGHÈO NHƯNG MÁU

Tinh thần cầu thủ bất ổn, XMCT.Thanh Hóa (phải) có nguy cơ xuống hạngnếu không kịp thời chấn chỉnh.
ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Đó là bóng đá Thanh Hóa ngày trước. Ắt hẳn, ai đến Thanh Hóa rồi sẽ không bao giờ quên ngày xưa ấy. Ở cái mảnh sân xấu ơi là xấu, xấu đến độ trước khi vào trận, người ta phải kéo vòi nước ra tưới cho đất đỡ cứng.

Ở đội bóng mà các cầu thủ phải cố dỗ giấc ngủ dưới cái nóng hầm hập của trưa hè, bởi chẳng phải phòng nào cũng có quạt máy.

Ấy vậy mà đội bóng nào chơi với Thanh Hóa cũng ngán ngẩm. Ngán bởi họ chơi thứ bóng đá vô cùng máu lửa, cứ vào trận là họ tìm cách thắng, bởi đơn giản trên khán đài kia có biết bao người thân, biết bao khán giả tin vào họ.
 
Máu đến độ, ngày mà đội bóng của họ tưởng chừng thăng hạng, nhưng rồi “hụt chân khó hiểu” ngay trên sân QK7, có mặt trên chuyến xe đi từ Hà Nội về Thanh Hóa, ai cũng sợ. Trên xe, người ta cứ phải dừng lại, phải cập nhật thông tin xem các CĐV quá ức đội bóng đã giải tán chưa mới dám lên đường về tiếp.

Nhờ xe về Thanh Hóa chậm hơn dự kiến nên các cầu thủ mới thoát được sự cuồng nộ khi người ta còn thấy dọc đường vào đại bản doanh CLB vẫn còn đó những cần xé cà chua thối, trứng thối và cả... đá xanh.
 
Ức là thế, nhưng cứ đến giải là các CĐV xứ Thanh ngay lập tức quên đi chuyện cũ để ủng hộ đội nhà. Cũng phải thôi, các cầu thủ xứ Thanh có thể “chập chờn” khi đã đủ điểm, chứ họ chưa bao giờ bắt đầu mùa bóng bằng lối chơi bạc nhược cả.

BHL hiểu, lãnh đạo hiểu, cổ động viên cũng hiểu: bóng đá Thanh Hóa sẽ không bao giờ “hóa rồng” được nếu chưa có tiền, bởi lối chơi sung theo “thời sự” ấy sẽ chẳng đi đến đâu.
 
TƯỞNG CHỪNG LÊN TIÊN!

Mọi thứ thay đổi khi bóng đá xứ Thanh tiếp cận với các nhà tài trợ. Cách đây vài năm, bia Halida bỏ tiền vào đội bóng, mọi thứ khá khẩm hẳn. Các cầu thủ được tăng lương, tiền thưởng nhiều lên.

Ai cũng nghĩ mối lương duyên ấy sẽ bền lâu, ai cũng nghĩ bóng đá Thanh Hóa sẽ đổi đời. Tuy nhiên, mối lương duyên giữa Halida và Thanh Hóa đã không đi đến kết quả mỹ mãn cuối cùng. Nhưng không sao, Xi măng Công Thanh đã xuất hiện.
 
Với những lời hứa kiểu như thay ngay phương tiện di chuyển cho xứng tầm, rồi sẽ gọi về tất cả những cầu thủ xịn xuất thân từ xứ Thanh, rồi lương thưởng sẽ gây “choáng”. Thậm chí, cái sân vận động bị chê thậm tệ đã được hứa hẹn sẽ nâng cấp lên thành sân có... 45 ngàn chỗ cho đúng tầm.

Ngay đến các CĐV cũng được hứa luôn, Xi măng Công Thanh hứa sẽ hỗ trợ Hội CĐV cho tương xứng với niềm đam mê đội bóng tỉnh nhà, của con dân xứ Thanh… Những lời hứa có cánh khiến chính các cầu thủ Thanh Hóa định ra đi cũng phải ở lại để chờ xem, những lời hứa khiến HLV Trần Văn Phúc cũng tin rằng, ông sẽ có một tương lai đẹp vào cuối đời.

Thậm chí lúc ấy, các lãnh đạo ở Thanh Hóa còn bảo nhau, họ quả là sáng suốt khi gá duyên cùng “anh xi măng” bởi xi măng nào mà chẳng giàu.
 
CHỈ TOÀN QUẢ ĐẮNG

Thế nhưng, chẳng thấy có gì hấp dẫn hơn, bởi đến thời điểm này, nhìn vào bóng đá xứ Thanh chỉ thấy tan hoang. Cầu thủ có chút tiếng tăm bỏ đi ngày càng nhiều. Miền đất hứa của họ là ở Ninh Bình, là T&T Hà Nội hay Hòa Phát HN chứ chẳng còn là quê nhà.

Sân vận động hàng chục ngàn chỗ chờ mãi chẳng thấy, chỉ thấy những hàng rào khán đài ngày càng rỉ sét vì chẳng được chăm chút, cánh cửa vào sân vẫn xập xệ như ngày nào. Và còn gì đau lòng hơn khi mà những khoản lương, thưởng cứ liên tục bị chậm, bị thiếu.

Những cái nhìn thiện cảm giữa những thành viên từ bên Sở TDTT chuyển qua đội, những cái nhìn kỳ vọng từ các cầu thủ với nhà tài trợ, hay nói chính xác hơn là bầu Lý đã thay đổi.

Gần như sự tôn trọng không còn nữa khi mà các cầu thủ huỵch toẹt chuyện lương, thưởng với tất cả những người mà họ cần “ký sổ” để ăn uống. Bảng thông tin huấn luyện trong ngày bị biến thành bảng đòi lương với những dòng chữ khó coi.

Đã có những thông tin, bầu Lý chán đội bóng sau khi những gì cần ông đã có và có vẻ như điều ấy đang thành sự thật khi XMCT Thanh Hóa đang nằm ở nhóm rớt hạng, nhưng những người đang nắm đội bóng thật sự chẳng có những động thái gì lo lắng cả. Và cách đây 2 ngày, bầu Lý mới chịu trả lương của… 2 tháng 4 và 5.
 
Khổ nhất bây giờ có lẽ là các cầu thủ Thanh Hóa, bởi dường như sau khi “ngậm” quả đắng, những người có trách nhiệm với đội bóng ở tỉnh đã lơ đi, người ta ngại trách nhiệm khi phải xắn tay vào thời điểm này. Có lẽ phải đến lúc Thanh Hóa xuống hạng thì mọi thứ mới được “tính lại” và dường như điều đó đã rất gần rồi.

TẤT ĐẠT(SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Davis Cup Finals: Đại chiến Nga - Đức ở bán kết, gợi lại ký ức về nghi án Tommy Haas bị đầu độc

Không cần đấu đến trận thứ 3, trận đánh đôi, tuyển Nga vẫn dư lực điền tên mình vào bán kết khi thắng tuyển Thụy Điển với tỷ số áp đảo 2-0. Tuyển Nga hùng mạnh của 2 tay vợt hàng đầu thuộc lứa Next Gen là Daniil Medvedev và Andrei Rublev là đội tuyển duy nhất ở tứ kết giành lấy chiến thắng chỉ sau vỏn vẹn… 2 trận đấu!

Các môn khác