Xứ ta khác xứ Tây

- Hôm qua Trưởng Ban trọng tài (Vê-ép-ép) bị đình chỉ công tác, dư luận xôn xao quá đỗi. Mày có nghe ngóng được gì thêm không, Sáu lẩu dê?

- Các thông tin báo về, cuộc họp chớp nhoáng diễn ra tại… nhà chủ tịch Vê-ép-ép và đi đến quyết định trên. Mấy ông xóm trên cũng vỗ tay rần rần cho việc đình chỉ chức Trưởng Ban trọng tài của ông Nguyễn Văn Mùi. Nguyên nhân do để xảy ra hàng loạt các bê bối và sai phạm của giới cầm cân nảy mực tại giải V-League và hạng Nhất thời gian qua.

- Ở nước ngoài người ta từ chức lâu rồi chứ không đợi đến khi đình chỉ chức vụ. Bởi nguyên tắc bất di bất dịch là cấp dưới mắc lỗi thì nắm đầu cấp trên. Mày có nghĩ vậy không?

- Chứ còn gì nữa!

- Đây được xem là quyết định hợp lòng dư luận. Do thời gian qua, giới trọng tài gần như loạn tại các giải đấu chuyên nghiệp. Chỉ đáng nói là cách vận hành của Ban Trọng tài ở ta nhìn hổng giống ai.

- Là sao ông chú?

- Có một thực tế, ông Mùi không toàn quyền như một Trưởng Ban trọng tài đích thực và chịu trách nhiệm với việc phân công, điều hành trọng tài vì nó phải trải qua nhiều ngõ ngách. Cụ thể, ông ta lên lịch phân công trọng tài rồi lại trình lên Phòng Trọng tài của Vê-ép-ép, tiếp đó phòng này đưa sang lãnh đạo Vê-ép-ép mà cụ thể là Tổng thư ký duyệt.

- Hóa ra khá lòng vòng chứ không giống ở các nước có nền bóng đá phát triển?

- Tại Phi-pha, Ban Trọng tài là tổ chức xã hội có quyền huy động nguồn lực trọng tài và chịu trách nhiệm toàn bộ, không bị chi phối bởi bất kỳ tổ chức nào. Còn ở ta, mỗi khi đề xuất các trọng tài làm nhiệm vụ Ban Trọng tài đi trình và vòng lên sếp bự của Vê-ép-ép duyệt mới trôi được.

- Tương tự Ủy ban đạo đức của Phi-pha hoạt động rất hiệu quả, còn ở ta vài năm trước vẫn có Ban Tư vấn đạo đức nhưng sau đó buộc dẹp tiệm vì soi tiêu cực dữ quá?

- Tương tự thế. Nên mới bảo, việc cải tổ trọng tài là cần thiết và điều cần làm đầu tiên là trảm tướng. Song, đáng nói ở ta quá rối với cái kiểu dựng lên rồi trảm, trảm lại dựng...

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất