Xử sơ thẩm vụ Tập đoàn Basownn Hongkong nợ tiền tài trợ VTF có thể phải ra tòa án quốc tế

Sáng 20-2, Tòa án dân sự thành phố Hà Nội đã chính thức xét xử đơn kiện của doanh nghiệp tư nhân Minh Hạnh về cá nhân Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Basownn Hongkong Bạch Minh Sơn nợ tiền tài trợ cho Liên đoàn taekwondo Việt Nam (VTF)...
 
BÊN NGUYÊN ĐÒI TRẢ CẢ GỐC LẪN LÃI
 
Ông Đinh Ngọc Tuân - Chủ doanh nghiệp tư nhân Minh Hạnh cho biết đã 2 lần đưa tiền cho VTF, một lần vào ngày 26-11-2007 là 1 tỷ đồng, và một lần vào ngày 30-11 là 2,2 tỷ đồng. Sở dĩ ông Tuân chuyển tiền cho VTF là do có trong tay hiệp định riêng do Tập đoàn Basownn ký tài trợ với VTF, và cũng muốn giúp taekwondo Việt Nam khi mà thời gian tổ chức vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 khu vực châu Á (khai mạc vào ngày 28-11-2007) đã quá cận kề. Nếu không có tiền tổ chức, các đoàn sẽ bỏ về và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín quốc gia đăng cai.

Các võ sĩ thi đấu tại vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 khu vực châu Á. Dũng Phương

 

Thế nhưng, từ đó đến nay đã 15 tháng, doanh nghiệp Minh Hạnh mới nhận được 2 lần tiền trả lãi với tổng cộng 424 triệu đồng, nên yêu cầu ông Bạch Minh Sơn - Chủ tịch Tập đoàn Basownn trả nốt cả gốc và lãi tính theo lãi suất ngân hàng (khoảng 1,05% mỗi tháng) và chi phí làm một số giấy tờ còn lại là 3,8 tỷ đồng. Doanh nghiệp Minh Hạnh kiện ông Sơn với tư cách cá nhân, vì ông đã nhiều lần ký bảo lãnh về khoản nợ và lãi, kể cả trong thỏa thuận 3 bên giữa doanh nghiệp Minh Hạnh, VTF và Tập đoàn Basownn.
 
SỰ XUẤT HIỆN CỦA BÊN THỨ TƯ
 
Người ít được nhắc tới trong vụ tài trợ "ly kỳ" này là ông Trần Mạnh Dung, và nhân vật này đã khiến chủ tọa phiên tòa và mọi người phải chờ gần một giờ đồng hồ vì lý do… tắc đường! Ông Dung chính là người đã đưa sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng 1.517 m2 đất đứng tên bố vợ là Nguyễn Tiến Chủng, ủy quyền cho con rể) cho ông Trần Quốc Cường - người không có mặt tại phiên tòa để đặt cọc vay nợ 1 tỷ đồng đợt đầu cho VTF.
 
Một người cũng bị thiệt hại 200 triệu đồng (trong tổng số 424 triệu tiền lãi đã trả) này là ông Lê Văn Sửu. Tại toà, ông Sửu cho biết, ông Bạch Minh Sơn đã gọi điện nhờ ứng 200 triệu đồng trả cho doanh nghiệp Minh Hạnh nên mới lấy tiền nhà trả giúp.

Thực tế, những người có mặt trong những bản hợp đồng vay tiền cho VTF đều nhận được khoản hoa hồng hậu hĩnh. Ông Vũ Xuân Thành - Phó Chủ tịch VTF cho biết tại tòa, Liên đoàn đã thực hiện đầy đủ cam kết về quảng cáo với nhà tài trợ, dù thực nhận lần đầu là 930 triệu đồng, lần 2 là 2 tỷ 46 triệu đồng.
 
Như vậy, khoản chênh lệch 224 triệu đã có những người bỏ túi riêng (!?).
 
NHÂN VẬT CHÍNH VẪN KHẤT LẦN
 
Với thái độ mềm dẻo, Chủ tịch Tập đoàn Basownn Hongkong Bạch Minh Sơn trước tòa vẫn tuyên bố không hề có ý định "xù" nợ, chỉ vì khi thu xếp được khoản trả nợ thì VTF lại làm thủ tục nhận quá chậm nên đã… tiêu mất vào việc khác, nay vẫn đang thu xếp để trả. 
 

Đại diện VTF (giữa) tường trình sự việc tại Tòa án dân sự Hà Nội sáng 20-2.

Ông Sơn cãi lý rằng, hợp đồng tài trợ mà Basownn ký với VTF thì tập đoàn này phải chịu trách nhiệm, chứ cá nhân ông không có khoản tiền lớn như vậy và không hề biết VTF vay tiền của doanh nghiệp Minh Hạnh và chỉ sau khi vụ việc vỡ lở, ông phải ký cam kết để bảo vệ uy tín của Basownn. Theo ông Sơn, Basownn có trách nhiệm và về thủ tục hợp pháp chỉ có thể chuyển tiền quốc tế cho VTF, còn đơn vị này trả cho Minh Hạnh thì ông không quan tâm.
 
Tại tòa, bản chất vấn đề "khất lần" không trao tiền tài trợ theo ông Sơn là do Basownn đã "bị lừa". Ông nói khi ông ở Hong Kong, có người gọi điện nói rằng, nếu tập đoàn của ông tài trợ cho VTF sẽ nhận được "dự án", thậm chí người gọi điện cho ông còn nói rằng sẽ chi trả cả khoản tiền 200.000 USD đó nên ông tin lời, bay gấp về Việt Nam ký tài trợ rồi lại đi ngay mà không hề quan tâm tới việc giải đấu này được tổ chức ra sao, phía VTF có thực hiện đúng cam kết trong hiệp định riêng hay không?
 
BẢN KẾT HỒI 1 SẼ CÓ VÀO NGÀY 25-2
 
Sau thời gian tranh luận kéo dài hơn 2 giờ, tòa tuyên bố nghỉ giải lao, nhưng khi quay lại đã tiếp tục cho các đương sự tranh luận. Ông Sơn khẳng định ít nhất trong tháng 2 này sẽ trả 1/3 số tiền tài trợ còn thiếu và sẽ trả hết khoản nợ 199.000 USD (đã đặt cọc 1.000 USD) trong tháng 3-2009 cho VTF. Đã nhiều lần bị hứa rồi vẫn không nhận được tiền, Ông Đinh Ngọc Tuân tuyên bố sẽ chỉ lấy đủ 199.000 USD còn lại mà không hề lấy lãi nếu Basownn đúng hẹn. Kết thúc lần tranh luận thứ 2, tòa thông báo sẽ có phán quyết vào ngày 25-2 tới.

Tuy nhiên, trong trường hợp hết hạn tháng 3-2009 mà phía Basownn không trả nợ, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam buộc phải đứng đơn kiện và như vậy rất có thể lần đầu tiên một nhà tài trợ bị kiện ra tòa án quốc tế. Cá nhân ông Bạch Minh Sơn với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Basownn Hongkong do đã ký cam kết sẽ chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về khoản tài trợ của tập đoàn nên cũng không thể vô can trước tòa. 

Thanh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.