Xử lý xung đột ngoài sân đấu - Hợp tình lý và đúng luật FIFA

Sau khi kết thúc trận đấu lượt về Cúp Liên đoàn Thái Lan giữa đội chủ nhà SCG Muangthong United và Port FC, cổ động viên (CĐV) 2 đội đã xung đột trên đường về khiến khoảng 10 người phải nhập viện.

Ngay khi sự cố xảy ra, đại diện 2 đội đã phối hợp nhanh với cảnh sát khu vực sân bóng đá SCG để đưa những người bị thương đến bệnh viện gần nhất cũng như điều tra theo đúng luật. Ông Rawi Lothong, Chủ tịch Danh dự đội bóng SCG Muangthong United, cho biết: Sự cố xảy ra là điều không ai mong muốn nhất là khi đội bóng chúng tôi bên cạnh việc đầu tư vào đội bóng những cầu thủ chất lượng tốt nhất để phục vụ người hâm mộ, chúng tôi còn quan tâm đến việc phát triển lực lượng người hâm mộ về chất lượng lẫn số lượng. CĐV đội SCG Muangthong United luôn đến cổ vũ nhiệt tình và kín sân cho đội nhà cũng như những trận đấu trên sân khách. Xung đột của một nhóm người bên ngoài phạm vi sân bóng đá cũng như sau khi trận đấu kết thúc gần 1 giờ là ngoài tầm kiểm soát nhưng chúng tôi sẽ chi trả viện phí cho những người bị thương như là cách thể hiện thiện chí của đội bóng.

Lãnh đạo SCG Muangthong United và Port FC vui vẻ sau trận đấu

Quay lại diễn biến trận đấu, vì đã chiến thắng lượt đi nên đội chủ nhà chủ động đá theo chiến thuật để giữ sức cho đấu trường Thai League. Do đó trận đấu diễn ra hòa nhã và Ban lãnh đạo 2 đội đều vui vẻ bắt tay nhau khi kết thúc trận. Các hội CĐV cũng không có biểu hiện xung đột hay chỉ trích nhau. “Madam Pang” Nualphan Lamsam, Chủ tịch đội bóng Port FC, vẫn dẫn đội đến chào và cảm ơn các CĐV đã nhiệt tình đến tiếp sức cho đội như thường lệ.

Tuy nhiên, một vị lãnh đạo của Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) có tuyên bố sẽ cân nhắc xử lý nghiêm vụ xung đột này với lý do CĐV 2 đội từng có xung đột tương tự vào mùa bóng 2014. Trong đó, hình phạt cấm thi đấu trên sân nhà cũng như trừ điểm 2 đội tại giải Thai League đối với SCG Muangthong United và giải Division 1 đối với Port FC cũng được cân nhắc.

Ông Pongsak Phol-Anan, Chủ tịch đội SCG Muangthong United và bà Nualphan Lamsam, Chủ tịch đội Port FC

 Trước phát biểu của đại diện FAT, ông Pongsak Phol-Anan, Chủ tịch đội bóng SCG Muangthong United, cho biết: Về phía Ban tổ chức trận đấu, chúng tôi đã chuẩn bị tốt đội ngũ cảnh sát và bảo vệ tại sân bóng và khu vực xung quanh sân bóng cũng như để CĐV đội khách ra về trước 30 phút so với CĐV đội nhà. Xung đột của 1 nhóm nhỏ xảy ra ngoài sân bóng đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp của bóng đá Thái Lan. Hiện nay, lãnh đạo 2 đội bóng đang tích cực phối hợp với cảnh sát để điều tra rõ ràng và xử lý theo đúng pháp luật.

Lãnh đạo của đội bóng SCG Muangthong United cũng cho biết thêm: Đây là sự cố diễn ra bên ngoài sân bóng và trong khuôn khổ Cúp Liên đoàn Thái Lan. Nếu FAT ra quyết định không phù hợp và không theo quy định của FIFA, chúng tôi sẽ giải tán đội bóng ngay lập tức. Chúng tôi cũng đã có trao đổi sơ bộ với các đơn vị tài trợ, nhất là SCG (Nhà tài trợ thương hiệu của đội bóng- PV), về vấn đề xảy ra và hướng xử lý.

Trong khi chờ đợi phán quyết của FAT, lãnh đạo 2 đội cũng đã có những hành động thiết thực vì sự phát triển tốt đẹp của bóng đá Thái Lan như dự kiến một trận đấu giao hữu để vận động quỹ hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng trong xung đột, tổ chức hội thảo lắng nghe tâm tư của các nhóm CĐV 2 đội, mở rộng khu vực đảm bảo an ninh đến bán kính 3km xung quanh sân bóng.          

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác