Xử lý chuyên nghiệp bất chấp mâu thuẫn

Bản quyền truyền hình Thai League:

Sau khi trúng cử Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT), tướng Somyot Poompanmuang đã có những thay đổi về cấu trúc tổ chức của FAT hay cách quản lý các giải bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng việc rút ngắn hay chấm dứt ngay lập tức những hợp đồng tài trợ giữa FAT và các doanh nghiệp là điều gây nhiều tranh cãi. Trong đó hợp đồng bản quyền truyền hình và hợp đồng hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Truyền thông Siam Sport và FAT là căng thẳng và phức tạp nhất.

Ông Sarayuth Mahaveleerat (phải), Phó Chủ tịch Siam Sport Syndicate, trả lời họp báo về vấn đề hợp đồng với FAT. Ảnh: Trí Thiện

Đồng hành FAT trong gần 20 năm, Siam Sport đã được ghi nhận là một nhân tố quan trọng trong lịch sử phát triển của bóng đá Thái Lan thời hiện đại. Từ một đơn vị truyền thông đóng vai trò quảng bá cho FAT, Siam Sport từng bước trở thành đối tác chiến lược để quản lý và phân bổ các lợi ích cho FAT qua định hướng phát triển, đàm phán và thu hút các hợp đồng tài trợ, tạo ra nguồn thu khủng từ bản quyền truyền hình,…

Kết quả, FAT đang là liên đoàn thể thao hiệu quả hàng đầu Thái Lan và ASEAN cũng như tạo dựng vị thế dẫn đầu của các đội tuyển bóng đá Thái Lan tại khu vực và vươn tầm châu Á. Thành tựu này có vai trò không nhỏ của Siam Sport. Đến thời điểm hiện tại, có 2 nhóm hợp đồng tài trợ chính cho FAT vẫn còn hiệu lực và mang về nguồn thu khủng của FAT (http://www.sggp.org.vn/thethao/TTVHQT/2015/11/404416/), khoảng 10 tỷ baht (khoảng 5.697 tỷ đồng) cho bóng đá Thái Lan giai đoạn 2008 - 2015.

Nhóm thứ nhất chiếm hơn 2/3 nguồn thu của FAT (khoảng 5.112 tỷ đồng) là nhóm tài trợ liên quan đến các giải bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan, do Công ty Siam Sport Syndicate (trực thuộc Siam Sport) phụ trách đàm phán dựa theo hợp đồng, có các doanh nghiệp như bản quyền truyền hình của True hay tài trợ thương hiệu giải đấu của Toyota, Yamaha hay Chang.

Nhóm thứ hai (khoảng 585 tỷ đồng) là nhóm tài trợ liên quan đến các đội tuyển quốc gia Thái Lan do FAT trực tiếp đàm phán với các doanh nghiệp tài trợ như ThaiRath, Chang, Grand Sport, Air Asia, McDonald, Muangthai Insurance. Đó là câu chuyện phát triển bóng đá chuyên nghiệp thời kỳ Chủ tịch Vijit Ketkaew và Worawi Makudi từ năm 1995 đến năm 2016. Đến thời kỳ của tướng Somyot Poompanmuang, nguyên Cảnh sát trưởng Hoàng gia Thái Lan, mọi chuyện đã thay đổi.

Sau gần 1 tháng nhậm chức, Chủ tịch Somyot Poompanmuang phát biểu trên báo chí Thái Lan rằng: “Qua sự thống nhất của hội đồng liên đoàn, chúng tôi quyết định rút ngắn các hợp đồng tài trợ của FAT đến 31-12-2016. Và hợp đồng hợp tác chiến lược cũng như quản lý quyền lợi của Công ty Siam Sport Syndicate (Siam Sport) với FAT sẽ chấm dứt ngay lập tức vì những điều khoản không minh bạch”.

Về phía Siam Sport, Phó Chủ tịch Sarayuth Mahaveleerat chia sẻ: “Chúng tôi luôn xác định làm việc với tinh thần tôn trọng nhau và cùng phát triển bóng đá Thái Lan như trước đây chúng tôi từng cộng tác với các thời kỳ chủ tịch khác nhau. Cùng với nỗ lực của FAT, chúng tôi đã giúp bóng đá Thái Lan từ giải bóng đá chuyên nghiệp đến đội tuyển quốc gia trở nên thu hút cao độ với nhà tài trợ, là niềm tự hào của người dân Thái Lan và ký được hợp đồng bản quyền truyền hình với True và ThaiRath để có nền tảng thu hút các nhà tài trợ”.

Siam Sport thật sự bất ngờ với việc chấm dứt hợp đồng hợp tác chiến lược cũng như hợp đồng tài trợ của các bên là đối tác với FAT cũng như của công ty. Đặc biệt là về vấn đề sản xuất các trận đấu, gồm 306 trận đấu của Thai League, 306 trận đấu của Division 1 và hơn 100 trận đấu ở các giải cúp khác. Đó là trách nhiệm trong hợp đồng kinh tế của Siam Sport đối với Tập đoàn True, đơn vị nắm bản quyền truyền hình các giải đấu chuyên nghiệp tại Thái Lan. Và điều khó hiểu là khi thông báo chấm dứt hợp đồng với Siam Sport, FAT vẫn không đưa ra được một đơn vị phụ trách sản xuất các trận đấu dù Thai League 2016 khởi tranh vào 2 ngày sau tuyên bố này.

Nguồn thu khủng của FAT qua sự hợp tác với Siam Sport Syndicate

Tuy vậy, với tinh thần trách nhiệm và sự chuyên nghiệp cao độ, Siam Sport vẫn tổ chức nhân sự và nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ của mình tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan, nhất là Thai League. Bốn vòng đấu của Thai League 2016 đã kết thúc, Siam Sport vẫn đang phối hợp với True để thực hiện hợp đồng mà FAT thông báo chấm dứt từ đầu tháng 3-2016 nhưng vẫn không thấy sự can thiệp hay phản hồi từ FAT.

Khi được hỏi về phương án giải quyết vấn đề này, một lần nữa Phó Chủ tịch Sarayuth Mahaveleerat vẫn khẳng định: “Quan điểm của Siam Sport là giải quyết mâu thuẫn dựa trên thảo luận và đám phán để đưa ra được giải pháp chung có lợi cho hai bên. Kiện ra tòa án kinh tế chỉ là phương án cuối cùng và bất đắc dĩ nhất. Chúng tôi không hề muốn xảy ra việc này chút nào. Bóng đá Thái Lan đang phát triển đúng hướng dựa trên nền tảng chuyên nghiệp và tôn trọng lẫn nhau”.  

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Azmoun sắp vô địch Nga lần thứ 3 liên tiếp cùng Zenit

“Messi Iran” Sardar Azmoun: Thăng hoa cùng Zenit St Petersburg, sắp vô địch RPL lần thứ 3 liên tiếp

Ngay vào lúc này, tay săn bàn chủ lực của đội bóng mạnh nhất nước Nga - Zenit St Petersburg, không phải là “Cỗ xe tăng -14 Armata” Artem Dzyuba, mà lại chính là “Messi của Iran” - Sardar Azmoun. Tiền đạo 26 tuổi quê tại Gonbad-e Kavus, người từng chọc thủng lưới Đặng Văn Lâm của tuyển Việt Nam những 2 lần ở Asian Cup 2019, vừa lập cú đúp giúp Zenit hạ Sochi 2-1.

Champions League

Premier League

La Liga

Barcelona trở thành CLB bóng đá có giá trị lớn nhất thế giới.

Barca trở thành CLB giá trị nhất thế giới

Barcelona đã vượt qua đối thủ Tây Ban Nha, Real Madrid để trở thành CLB bóng đá có giá trị lớn nhất thế giới với mức định giá 4,76 tỷ USD (3,46 tỷ bảng), theo danh sách do tạp chí Forbes công bố hôm thứ hai.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác