Sức khỏe & Thể thao

Xu hướng mới trong vận động

Hiện đang có xu hướng tập luyện và vận động sau giờ làm việc căng thẳng ở các bạn trẻ. Tuy nhiên có những việc tưởng nhỏ như ra mồ hôi làm mất nước và khoáng chất thiết yếu nếu không chú ý sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số loại nước uống vận động sẽ là giải pháp tối ưu trong việc cung cấp nước và bù đắp những khoáng chất mất đi theo mồ hôi.

  • Tập luyện – cách giảm stress trong cuộc sống hiện đại

Trước kia, sau 8 tiếng với hàng núi công việc, không ít người thốt lên rằng: chỉ còn muốn nhanh chóng về nhà, lăn ra giường, bật ti vi xem hoặc say sưa… ngủ. Nhưng bây giờ thì khác! Không ít người đã chọn cách khác: ra sân thể thao, vào trung tâm giải trí hoặc phòng tập!

Nhiều công ty thậm chí còn khuyến khích nhân viên tập luyện và vận động bằng cách trợ giúp chi phí cho các thẻ VIP tại những phòng tập đa năng. Nếu thích chơi thể thao, thì cũng không khó để tìm một sân cầu lông, sân tennis, bóng bàn… hoặc đơn giản hơn là vào trung tâm giải trí hoặc đi bộ trong công viên. Bằng cách nào cũng được, chỉ cần biết là khi dành cho mình một chút thời gian vận động, bạn sẽ thấy mình giảm áp lực rất nhiều với công việc và được thư giãn đầu óc!

Tuy nhiên, cũng cần nói thêm là nhiều người rất hào hứng tập, tập miệt mài say sưa mà… chẳng khỏe! BS Trương Trọng Hoàng, Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe đã không ít lần nhắc nhở: “Bạn phải để ý có chế độ tập luyện phù hợp với thể trạng. Vận động tăng từ từ thay vì… làm một cái ào. Ngoài ra, còn phải chú ý đến những việc tưởng chừng nhỏ như khi cơ thể ra mồ hôi”.

Khi ra mồ hôi, cơ thể bạn không chỉ đơn thuần là mất nước mà còn mất đi những khoáng chất thiết yếu cần cho sự vận động và sức bền của các cơ bắp, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh... Các loại nước uống thông thường chỉ làm bạn đã khát nhưng không bù đắp được phần khoáng chất bị mất đi. Trong một số trường hợp, bạn sẽ cảm thấy đã khát nhưng cơ thể vẫn còn “lừ đừ”.

  • Bù đắp khoáng chất mất đi khi ra mồ hôi

Anh Thế Phương (một nhân viên văn phòng tại quận 3) nhắc lại “kinh nghiệm xương máu”: “Hết giờ làm là tôi ào ra sân tennis, chơi một cách chăm chỉ. Đến một bữa, đang chơi tự nhiên thấy mệt một cách bất thường. May mà một người bạn làm bác sĩ cũng đang ở trong sân tập. Anh bạn nhắc nhở ngay: Mình hay tập ráng sức mà không để ý gì đến việc cơ thể mất mồ hôi, mất nước, mất khoáng chất, nên đẩy đến tình trạng kiệt sức!”.

Đây chính là một trong những “lỗi” nghiêm trọng mà người vận động nhiều thường không để ý. Khi bạn đi lại nhiều, cơ thể mất đi một lượng nước và khoáng chất thiết yếu. Nếu đợi đến lúc khát mới uống, bạn sẽ làm ảnh hưởng đến sự vận động bền bỉ bên trong của toàn cơ thể, dẫn đến tình trạng xây xẩm, suy tuần hoàn. Nhưng nếu chỉ uống các loại nước uống bình thường, bạn cũng vẫn chưa đáp ứng lại được lượng khoáng chất thiết yếu bị thiếu hụt.

Cách tốt nhất để tìm lại sự “sảng khoái” thật sự trong trường hợp đó là sử dụng các loại nước uống vận động - là loại nước giải khát có bổ sung những khoáng chất thiết yếu. Những khoáng chất này sẽ bù đắp lượng khoáng chất mất đi khi bạn ra mồ hôi, giúp cơ thể chóng hồi phục và tăng cường sức bền bỉ và dẻo dai. Đối với những vận động viên chuyên nghiệp, cả trong tập luyện và thi đấu, thì loại nước này hết sức cần thiết, giúp nâng cao khả năng chịu đựng và cải thiện thành tích thi đấu. Ngày nay, những loại nước uống vận động như thế này được sản xuất phổ biến đáp ứng rộng rãi nhu cầu giải khát và dinh dưỡng một cách khoa học của người tiêu dùng hiện đại.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.