Xong hình hài, lo hiệu quả

1. Việc HLV Nguyễn Hữu Thắng không thay đổi nhiều ở đội hình ra sân so với trận đấu trước đó đã đúng như những gì mà chúng tôi đã dự đoán: Nhà cầm quân xứ Nghệ không có ý đồ tìm kiếm và thử nghiệm thêm nữa mà tập trung vào việc nâng cấp lối chơi.

Công bằng mà nói, với bộ khung mà ông Thắng đang chọn lựa hiện nay, không thể tốt hơn được nữa. Tam giác Công Vinh - Thành Lương - Văn Quyết có đủ những phẩm chất cần thiết trong việc tìm đến mành lưới đối phương. Ở khu trung tuyến, với những cầu thủ đến từ HA.GL và SLNA, ông Thắng có nhiều phương án thi đấu mà không phải quá lo lắng về khả năng thích ứng do tính đa năng của các cầu thủ này. Điều đáng quan tâm nhất của ông Thắng hiện nay, là hệ thống phòng thủ và những tay chạy cánh. Sự thiếu hụt con người ở khu vực này là lỗi của V-League, vốn đang ngày càng thiếu hậu vệ giỏi.

2. Đấy chính là vấn đề quá khó đối với HLV Hữu Thắng dù ông vốn là một hậu vệ. Đá đẹp nhưng phải có hiệu quả, là 2 tiêu chí không thể tách rời. Không thể cứ tốn công ghi bàn để rồi chẳng đi được đến đâu khi bên dưới thủng lưới quá đơn giản. Không thể đá đẹp để rồi thua trận, đấy là chưa nói, thủ mà yếu thì có muốn đá đẹp cũng chưa chắc được.

Hữu Thắng đã có được lòng tin của các học trò. Ảnh: EURO

Ở trận giao hữu trước Syria, nếu như các tình huống nguy hiểm mà đội bạn tạo ra trong hiệp một biến thành bàn thắng, thì liệu các học trò ông Hữu Thắng có thể chơi thoải mái hơn trong hiệp hai hay không? Việt Nam có thể không bị đánh gục khi bị một đội tầm như Hong Công dẫn trước, nhưng nếu đó là Syria, là Thái Lan thì mọi thứ sẽ hoàn toàn khác. Về cơ bản, nếu không bịt được các lỗ rò trong hàng phòng ngự, lối chơi tấn công hiện nay của Việt Nam là một hướng đi …tự sát.

Ví dụ như hôm qua, những miếng đánh đơn giản của Hồng Công vẫn có thể khiến Việt Nam lọt lưới đến 2 bàn. Họ chỉ sút bóng có 7 lần trong khi đội bóng của ông Thắng thì gần như tấn công toàn trận, sút hơn 14 quả về phía khung thành đối phương. Chúng ta tốn quá nhiều sức để kiếm 1 bàn thắng nhưng lại dễ dàng đánh mất lợi thế. Tính hiệu quả, là con số 0.

3. May thay, qua cách chơi của đội tuyển, sự tiến bộ phần nào cũng được thể hiện. Đây chỉ mới là thời gian đầu của quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2016, việc cải thiện từng chút một là mục tiêu cần phải đạt được. Ông Hữu Thắng đã có được lòng tin của các học trò, có sẵn một sự lựa chọn trong việc xây dựng đội tuyển, thế nên thời gian vẫn còn đủ để ông tìm ra lời giải cho tính hiệu quả trong lối chơi.

Vấn đề quan trọng nhất hiện nay, có lẽ nằm ở VFF bởi rõ ràng đội tuyển đang cần nhiều hơn những cuộc cọ xát chất lượng như từng có 10 trận không biết thắng là gì thời Calisto trước AFF Cup 2008.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…