“Xông đất” chuyên gia

Đầu năm 2012, người viết đã đến nhà các chuyên gia bóng đá từng góp bài cộng tác với chuyên mục Góc chuyên gia, cùng trao đổi các vấn đề nóng hổi của bóng đá Việt Nam, vốn là chủ đề chính làm tiêu hao nhiều giấy mực của giới truyền thông trong năm 2011.

Mở đầu là cuộc trò chuyện với cựu danh thủ Trương Phát, còn được gọi là “giáo Phát”, tiền đạo cùng thời với Đỗ Thới Vinh, Phạm Văn Rạng… từng được gọi vào đội tuyển Sài Gòn cũ. Ông kể: “Trong thời gian về Việt Nam để chữa bệnh cho bà xã, tôi có dịp theo dõi toàn bộ các trận đấu của đội tuyển U.23 tại SEA Games 26. Cần biểu dương tinh thần thi đấu của các tuyển thủ đã chơi hết sức mình. Thất bại của họ tại giải này là do lãnh đạo bóng đá Việt Nam đặt chỉ tiêu cho họ quá tầm và chọn điểm rơi phong độ sai. Vấn đề này có trách nhiệm của HLV trưởng người nước ngoài, nhưng cũng không hoàn toàn do ông, vì theo tôi biết ông chỉ có vài tháng cầm quân và chen vào giữa là giải đấu tập huấn vô ích VFF Cup, làm sai lệch điểm rơi, gây cảm giác “ngán bóng đá”, quá tải. Các nước trên thế giới không ai tập huấn bằng một giải đấu nhỏ cận kề một giải lớn. Chúng ta thất bại là vì vậy, nếu không sẽ có một kết quả tốt hơn”. Về công tác xây dựng đội tuyển, ông nói: “Chúng ta nên chú trọng đến lớp trẻ và đừng đặt gánh nặng thành tích lên vai họ, nhưng đề cao tinh thần thi đấu, vì danh dự quốc gia. Có như thế, chúng ta mới tạo điều kiện phát huy tài năng của lớp trẻ, đủ sức làm trụ cột trong từng tuyến và cho toàn đội”.

Quay sang chuyên gia bóng đá Vũ Tiến Thành, ông trăn trở vấn đề giải Super League qua 3 vòng đấu không hào hứng, không có những thay đổi, mới lạ như sự kỳ vọng của nhiều người khi Công ty VPF ra đời.

Ông Thành nói: “Tôi thấy mới qua 3 vòng mà sự cố và phản ứng của các đội với trọng tài hơn hẳn 3 vòng đầu tiên mùa trước. Các trận đấu chán ngắt, chất lượng chuyên môn kém, còn trên khán đài không hề có sự hào hứng, sôi động của ngày hội bóng đá như mong đợi”.

Cả hai ông Vũ Tiến Thành và nhà báo Huỳnh Sang (VOH) cùng cho rằng, VPF sẽ thất bại trong việc điều hành Super League 2012, vì tổ chức kém, thiếu kinh nghiệm và tựa như họ “vừa chạy, vừa xếp hàng” một cách vội vã.

Câu chuyện mỗi lúc một hào hứng khi đề cập đến vấn đề 3 đội bóng TPHCM qua 3 vòng đầu tiên của mùa giải. Nhìn chung với điểm số tạm thời là Sài Gòn FC 5 điểm, Navibank Sài Gòn 3 điểm ở Super League và CLB Bóng đá TPHCM 5 điểm ở giải hạng nhất. Mọi người đồng tình với sự khởi đầu khá thuận lợi của đại diện thành phố, nhưng trong cuộc đua đường dài, nhất là vấn đề tài chính, chi phí trả lương cầu thủ sẽ là “quả bom hẹn giờ” đặt trong túi các đội, kể cả Sài Gòn FC.

Ông Vũ Tiến Thành cho biết: “Thông tin mà tôi nhận được cho đến lúc này thì Sài Gòn FC sẽ gặp khó khăn lớn về việc chi trả lương cầu thủ và nguồn tài chính rót cho đội”. Nhà báo Huỳnh Sang thì nói vui: “Còn CLB Bóng đá TPHCM là đội nghèo nhất, nhưng không hiểu sao đến nay vẫn duy trì được đội đến hôm nay thật đáng phục. Đây là đội bóng khó khăn triền miên”. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng