Xới lại chuyện chọn “thuyền trưởng”

Chọn huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia là việc làm quan trọng bậc nhất, còn quan trọng hơn cả việc chọn cầu thủ cho đội tuyển. Vì từ vị trí ông thầy, “thuyền trưởng” sẽ cho ra ê kíp vận hành toàn bộ con tàu, là các “thủy thủ” tài năng, mà ở phạm vi bóng đá chính là các cầu thủ giỏi. Thầy không giỏi khó có thể đào tạo trò giỏi, chọn được người tài. Vậy thì tại sao mãi cho đến hôm nay, các quan chức bóng đá cứ loay hoay như “gà mắc tóc” trong việc đáng lý ra rất dễ, nếu có lộ trình chuẩn bị đàng hoàng, chu đáo từ rất lâu (có hơn 10 năm khi bóng đá đồng loạt bước vào con đường chuyên nghiệp)?

Vấn đề này có hai lý do chủ yếu. Thứ nhất, đó là cách làm việc từ lâu nay của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam không có một đường lối, kế hoạch rõ ràng, chỉ là những chỉ tiêu chung chung thường thấy và hệ quả của nó là sau 10 năm, khi chúng ta đã trải qua 6 đời huấn luyện viên ngoại vẫn không đào tạo nổi một huấn luyện viên nội xứng tầm, tạo được lòng tin và giao trách nhiệm. Một kiểu làm việc ăn đong, ăn xổi, có mạ đến đâu cấy đến đó theo kiểu nhà nông hoàn toàn không thích hợp với phong cách làm việc khoa học, hiện đại và đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao. Ngôi nhà bóng đá Việt Nam đã hư từ móng, nên buộc phải xây từ nóc là vậy.

Thứ hai, sự thiếu nhất quán trong mọi quyết định và mang tư tưởng chủ quan chủ nghĩa. Thử hỏi, sau thất bại của ông thầy ngoại Falko Goetz, ai cũng cho rằng đó là do cơ chế làm việc, do việc chưa tạo điều kiện đầy đủ cho vị HLV người Đức, nhưng sau đó lại quay ngoắc 180 độ để sa thải ông này với lý do không đủ năng lực, là nguyên nhân chính của thất bại. Rồi sau đó lại chủ quan khi cho rằng đây là thời điểm thầy nội lên ngôi và lập tức lập vùng cấm đối với HLV ngoại.

Đến khi làm việc trực tiếp với từng thầy nội lại va đập những khó khăn, chứng kiến sự thờ ơ, lạnh nhạt của họ mới thấy những suy nghĩ chủ quan của mình là sai. Vì vậy mới có chuyện đồng ý để HLV Phan Thanh Hùng làm việc ngắn hạn chỉ trong 2 trận giao hữu với tuyển Trung Quốc và tuyển Hồng Công (Trung Quốc), rồi sau đó mới tính tiếp ký hợp đồng 4 tháng chỉ phục vụ cho AFF Cup 2012.

Xới lại chuyện tìm “thuyền trưởng” chỉ để thấy rằng những người cầm trịch làng bóng đá Việt Nam thiếu cách nghĩ có tầm nhìn và cách làm việc khoa học.

Trương Phát

Tin cùng chuyên mục