Xóa sổ Hội đồng trọng tài quốc gia - Bình mới, rượu có mới?

VFF vừa có quyết định cử Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Phạm Ngọc Viễn kiêm nhiệm cương vị Trưởng ban trọng tài. Cùng lúc đó, các thủ tục cũng nhanh chóng được tiến hành để thành lập Ban trọng tài, thay thế cho Hội đồng trọng tài quốc gia.
Xóa sổ Hội đồng trọng tài quốc gia - Bình mới, rượu có mới?

VFF vừa có quyết định cử Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Phạm Ngọc Viễn kiêm nhiệm cương vị Trưởng ban trọng tài. Cùng lúc đó, các thủ tục cũng nhanh chóng được tiến hành để thành lập Ban trọng tài, thay thế cho Hội đồng trọng tài quốc gia.

Chỉ là hình thức?

Thật ra, ngay từ đầu năm 2011 FIFA đã yêu cầu các Liên đoàn thành viên sớm thành lập Ban trọng tài để thay thế cho Hội đồng trọng tài quốc gia trong hoạt động quản lý, điều hành công tác trọng tài ở mỗi quốc gia. Theo đó, chậm nhất là tháng đến tháng 4-2011, các Liên đoàn thành viên phải hoàn tất việc chuyển đổi, thay thế này. Tuy nhiên, do mùa giải ở Việt Nam đang diễn ra nên VFF và HĐTTQG chưa thể tiến hành các thủ tục để thay đổi.

Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn, ông Phạm Ngọc Viễn sẽ kiêm nhiệm chức Trưởng ban trọng tài. Ảnh: Quang Thắng

Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn, ông Phạm Ngọc Viễn sẽ kiêm nhiệm chức Trưởng ban trọng tài. Ảnh: Quang Thắng

Ngay sau khi kết thúc mùa giải 2011, chấp hành khuyến cáo của FIFA cùng những vấn đề bức xúc liên quan đến công tác trọng tài đã được các CLB thể hiện tại buổi tổng kết giải, VFF đã đẩy nhanh tiến độ thành lập Ban trọng tài mà động thái đầu tiên chính là bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Phạm Ngọc Viễn làm Trưởng ban. Điều này cũng phù hợp với chỉ thị của FIFA bởi theo quy định, Trưởng ban trọng tài quốc gia phải là thành viên của Ban chấp hành LĐBĐ quốc gia. Trưởng ban sẽ đề cử danh sách các Phó ban và Ủy viên Ban trọng tài để Chủ tịch LĐBĐ bổ nhiệm. Về hoạt động, Ban trọng tài cũng sẽ đảm nhiệm những công việc do HĐTTQG đang thực hiện. Bao gồm: quản lý, điều hành công tác trọng tài; đào tạo, bồi dưỡng lực lượng trọng tài kế cận; phân công trọng tài ở các giải đấu trong nước; đăng ký trọng tài, trợ lý trọng tài FIFA hàng năm, v.v. Tuy nhiên, Ban trọng tài vẫn bảo đảm nguyên tắc hoạt động độc lập với BTC các giải đấu trong nước và chỉ trực thuộc VFF.

Như vậy về cơ bản, chức năng, nhiệm vụ cũng như quyền hạn của Ban trọng tài chẳng khác mấy so với HĐTTQG trước đây. Khác biệt chỉ nằm ở cơ cấu nhân sự lãnh đạo, quy trình bổ nhiệm các chức danh chủ chốt cũng như hình thức tên gọi còn về bản chất là khá tương đồng. Bởi vậy, nếu vị trí Trưởng ban trọng tài không thực sự có năng lực quản lý, điều hành, chuyên môn vững vàng để có thể kiểm soát mọi hoạt động trong công tác trọng tài thì khó hy vọng vào một sự thay đổi, ngoài việc thay tên, đổi họ của HĐTTQG.

Chờ ông Viễn ra tay

Trong số các thành viên của Ban chấp hành VFF nhiệm kỳ VI, ông Phạm Ngọc Viễn, cùng với phó Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi, là những người có năng lực chuyên môn cao nhất. Chính ông Viễn là người đã chấp bút xây dựng đề án chuyên nghiệp hóa bóng đá Việt Nam cách đây hơn 10 năm và đến tận bây giờ, bản đề án ấy vẫn là niềm tự hào của VFF dù trên thực tế, rất nhiều mục tiêu trong đề án đã phát triển không đúng như lộ trình mong muốn. Tuy nhiên, không vì thế mà dân trong nghề đánh giá thấp năng lực của vị Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn này.

Sau thời gian chuyển sang làm quản lý hành chính với chức danh Phó Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội, ông Viễn đã quay lại VFF sau khi trúng cử vào BCH nhiệm kỳ VI. Tuy nhiên, kể từ khi vị chuyên gia này ngồi vào chiếc ghế Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn, người ta vẫn chưa thấy dấu ấn nào của ông. Nhiều người bảo, quá trình làm quản lý hành chính đã khiến ông Viễn không còn thích nghi kịp với những thay đổi của bóng đá Việt Nam mà cụ thể là ngay trong nội bộ VFF. Chính vì vậy, việc ông Viễn được chỉ định vào chức danh Trưởng ban trọng tài chính là cơ hội, và cũng là thách thức lớn, để lấy lại hình ảnh của mình. Tuy nhiên, từ công tác chuyên môn, quản lý đơn thuần chuyển sang làm “vua của các ông vua” là nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Trong quá khứ, nội bộ HĐTTQG từng không ít lần nổi sóng vì đấu đá, mất đoàn kết nội bộ. Dưới thời Chủ tịch Nguyễn Ngọc Vinh, người ta không ít lần chứng kiến cảnh 2 ông Phó công khai chỉ trích nhau xung quanh những vấn đề công tác trọng tài. Chuyện “quân anh, quân tôi” khi ấy cũng đã khiến nội bộ HĐTTQG nát bét. Khi ông Nguyễn Văn Mùi lên làm “vua của vua”, tình hình có vẻ tương đối ổn bởi dù gì, “Vua thẻ” cũng có uy tín với anh em nhờ chuyên môn vững. Thế nhưng, chuyện “đâm sau lưng chiến sĩ” thì thỉnh thoảng vẫn xảy ra trong nội bộ HĐTTQG. Ngay như đợt tổng kết công tác trọng tài mùa giải 2011 mới đây tại TPHCM, thông tin các trọng tài bị kỷ luật đã bị tung lên mặt báo khi “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường” với rất nhiều chi tiết sai lệch. Tất nhiên, chuyện ai “xì” thông tin cho báo chí, với mục đích gì thì có lẽ chỉ những người trong cuộc mới biết. Song qua chuyện đó, có thể thấy nội bộ HĐTTQG không hề yên bình.

Bởi vậy, khi tiếp quản chiếc ghế Trưởng ban trọng tài, ông Phạm Ngọc Viễn rất cần có sự hỗ trợ của các thành viên để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình bởi ông Viễn, dù là chuyên gia bóng đá nhưng cũng chỉ là tay mơ với giới trọng tài. Bên cạnh đó, vị Trưởng ban này phải hết sức tỉnh táo để không trở thành con rối, bị người khác giật dây. Có như vậy mới mong công tác trọng tài ở các mùa giải tới chuyển biến tích cực chứ nếu không lại rơi vào tình cảnh “bình mới, rượu cũ”.

HẢI NAM

Tin cùng chuyên mục