Tiến tới lễ khai mạc Đại hội TDTT Hà Nội năm 2010

Xóa sổ đường chạy cung điền kinh

Đặt mục tiêu là đại hội thể thao quần chúng và phụ thuộc vào thời gian của từng đối tượng, nhưng chỉ có 4 môn thi đấu mà kéo dài trong 1 tuần, kể từ khai mạc tới bế mạc, thì quả là có nhiều điều đáng nói về chương trình đại hội TDTT tại Hà Nội.

  • 4 môn cho một lễ khai mạc 

Không giấu giếm, lãnh đạo Sở VH-TT-DL Hà Nội tự tin khẳng định thể thao Hà Nội quyết tâm giành vị trí nhất toàn đoàn tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6. Sự quyết tâm ấy càng được khẳng định khi Hà Nội đã và đang tổ chức Đại hội TDTT thủ đô lần thứ 7 nhằm tuyển chọn nhân tố xuất sắc nhất đưa tới Đà Nẵng. Bên cạnh đó, người ta còn dự tính tổ chức một lễ khai mạc với quy mô hoành tráng vào ngày 10-4 tới.

Nói hoàng tráng chẳng sai, bởi Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội Nguyễn Đình Lân, đã cho biết trong buổi họp báo về công tác chuẩn bị lễ khai mạc và bế mạc của Đại hội TDTT Hà Nội có tổng kinh phí (từ lễ tới tổ chức và trao thưởng) là 8 tỷ 200 triệu đồng. Một con số được các vị lãnh đạo cười xòa rằng… còn ít, và do khó khăn nên gắng gượng để tổ chức đại hội của địa phương (!?).

Năm nay, Hà Nội tổ chức 33 môn thi đấu cấp thành phố và tính từ tháng 6-2009 đến nay đã có 29 môn được tiến hành thi đấu ở 3 cấp (xã phường, quận huyện, ngành và đại hội thể thao thủ đô), qua đó làm cơ sở tuyển chọn VĐV xuất sắc. Như vậy là sau lễ khai mạc cho tới bế mạc (từ ngày 10 đến 17-4), Đại hội TDTT Hà Nội sẽ chỉ còn tổ chức cho VĐV tranh tài ở 4 môn bóng ném, điền kinh, đá cầu và môn… diễu hành.

Bóng ném và đá cầu thì khỏi bàn, bởi đó chỉ là môn cấp “phường, xã”, nên chỉ còn điền kinh nằm trong nhóm thể thao thành tích cao được chú ý. Thậm chí môn thể thao được vị Phó giám đốc Sở gọi là “đặc sản” riêng của Hà Nội là môn-diễu-hành đã khiến nhiều phóng viên há hốc vì kinh ngạc. "Đây là môn thể thao nhằm biểu dương lực lượng của 29 quận, huyện trong thành phố”, lời giải thích của BTC khiến nhiều người muốn té ghế, hóa ra một màn đồng hành với đội hình đẹp, quần áo tươm tất cũng được coi như một môn… thể thao!?

Một lễ khai mạc hoành tráng, cho một tuần thi đấu quan trọng nhưng lại chỉ có 4 môn mà trong đó có đến 2 môn “tầm thường”, 1 môn “đặc sản” thì không biết nên vui hay buồn?!

  • Khai tử đường chạy cung điền kinh

Khi lễ khai mạc và bế mạc Đại hội TDTT tại Hà Nội được tiến hành, cũng là lúc đường chạy của Cung điền kinh trong nhà vừa được xây dựng hồi Asian Indoor Games 2009 chính thức bị khai tử.

Cung điền kinh trong nhà trị giá 500 tỷ đồng sẽ chính thức khai tử kể từ lúc phục vụ Đại hội TDTT Hà Nội lần 7.

Đường chạy được dỡ bỏ gần 2 tuần nay để phục vụ cho chương trình của đại hội. Còn nhớ cách đây 5 tháng, đường chạy nằm trong Cung điền kinh trong nhà là cơ ngơi mà nhiều người phải tấm tắc vì nó được trang bị hiện đại phục vụ cho đại hội thể thao trong nhà châu Á. Cả công trình trị giá hơn 500 tỷ đồng, với đường chạy là “món hàng” bắt mắt lẫn giá trị nhất nay đã nằm xếp xó trong kho, và khi các chương trình của đại hội TDTT Hà Nội kết thúc cũng là lúc mặt sân được chuyển sang làm... sân quần vợt trong nhà.

Những người quản lý công trình này đã lý giải: “Chúng ta chấp nhận cuộc chơi với châu Á thì phải đầu tư, nhưng để không thì có thể đường chạy lại hỏng mất, nên ngay từ lúc đầu, nhà thiết kế đã tính làm quần vợt để đỡ lãng phí”.

Dù có tiếc, nhưng khi đường chạy đã bị khai tử thì chẳng thể làm gì. Hướng sắp tới của Sở VH-TT-DL Hà Nội là sẽ đưa tất cả những môn thi đấu trong nhà tập trung về Cung thể thao điền kinh (giờ khi không còn đường chạy thì có lẽ nó cần phải đổi tên thành Cung thể thao trong nhà). Nghe đâu người ta đã tính đưa Cúp quần vợt mùa xuân 2010 về đây để thử mặt sân thì phải…

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các cầu thủ Man United sẽ có cơ hội ăn mừng chiến thắng

Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh vòng 18 ngày 20-1: Đại gia tăng tốc

Sau khi thi đấu vòng 19, Premier League sẽ tranh thủ giữa tuần để thi đấu nốt vỏng… 18. Đó là những trận đấu bị hoãn từ vài tuần trước do nhiều đội bận thi đấu vòng bán kết Cúp Liên đoàn, cũng như một số trận bị hoãn vì Covid-19.

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

White xác nhận Khabib sẽ tham gia UFC 257, sau đó sẽ ra quyết định...

UFC 257: Khabib sẽ quay trở lại, nhưng để xem trận McGregor vs Poirier, chuyện khác tính sau!

Trong mấy ngày gần đây, tin “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov “tái xuất giang hồ” lại râm ran khắp nơi. Thực tế chuyện này, chỉ có thể nói là: “Hạ hồi phân giải, trời biết, đất biết, Khabib biết và… chỉ có mẹ của Khabib biết" mà thôi. Thế nên, trước mắt, giới mộ điệu đành tự bằng lòng với thông tin sau: Khabib sẽ quay lại ở UFC 257, để xem Conor McGregor đại chiến với Dustin Poirier.