Xóa sổ bóng rổ Hà Nội?

(SGGP Thể thao).- Đã ba mùa, từ năm 2006 đến 2008, bóng rổ Hà Nội mất hút tại giải VĐQG. Nhiều người bất ngờ hơn khi biết tin đội bóng rổ nữ Hà Nội đã bị giải tán. Giải tán cũng có nghĩa Hà Nội, một thành phố lớn của cả nước không còn đại diện bóng rổ nam và nữ ở sân chơi quốc gia.

Lúc này, thấu hiểu sự tình của sự “ra đi” trên chính là những người trong cuộc. Theo HLV trưởng đội nữ Hà Nội, Nguyễn Xuân Bội, các cầu thủ cùng BHL được nhận thông tin giải tán đội bóng vào tháng 9 vừa rồi. Thậm chí, sự giải tán đi kèm với một tương lai… không có ngày tái ngộ. Nhưng, vì đâu nên nỗi?

Được biết, một trong những nguyên nhân chính của việc khai tử đội bóng là do lãnh đạo Sở TDTT Hà Nội muốn thay thế các thành viên của đội bóng cũ bằng lớp VĐV mới có triển vọng hơn. Để đi đến quyết định trên, sở TDTT Hà Nội cũng tính đến phương án như như mượn quân từ bóng rổ Phú Thọ về làm nòng cốt cho Hà Nội để rồi kết hợp đội hình “nửa Hà Nội, nửa Phú Thọ” thành một khối thống nhất.

Phản ứng về việc này, HLV trưởng Nguyễn Xuân Bội cho rằng: “Nếu làm được vậy thì bóng rổ Hà Nội đã không đi vào bế tắc như bây giờ. Chúng tôi chỉ biết lúc này đội đã bị giải tán. Vì thế, trước mắt, các VĐV trong đội đã tính tới chuyện đi học”. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng các nhà quản lý đã hết mặn mà với môn bóng rổ nên chọn hướng đầu tư cho các môn thể thao khác.

Trong khi đó, với câu hỏi “vì sao bóng rổ nữ Hà Nội bị giải tán?” Tổng thư ký liên đoàn bóng rổ Việt Nam Nguyễn Quốc Quân đã cho biết: “Liên đoàn cũng có nghe thông tin Sở VH-TT và DL Hà Nội có ý định giải tán đội bóng rổ nữ.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa nhận được thông báo chính thức. Nhiều khả năng, liên đoàn bóng rổ Hà Nội sẽ tìm lớp VĐV mới hoàn toàn để thay thế các VĐV hiện tại. Tôi có thể lý giải đây là sự bế tắc về chuyên môn, về thành tích nên địa phương đang muốn cải thiện. Việc giải tán đội bóng là chuyện nội bộ của Hà Nội”.

Sự ảm đạm của đội tuyển bóng rổ đại diện cho thủ đô (thành tích gần đây nhất chức vô địch giải hạng nhì năm 2007 tại Nha Trang) lại trái ngược hoàn toàn với phong trào bóng rổ đang phát triển rầm rộ ở đây.

NHẬT ANH – NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Liệu Man.City có thể đưa Kylian Mbappe về dưới trướng của Pep? Ảnh: Getty Images

Cơn khát tiền đạo của Man.City và giải pháp Mbappe

HLV Pep Guardiola sau khi thừa nhận Man.City đang thiếu một tiền đạo đẳng cấp thế giới, đã được các ông chủ ở sân Etihad hứa chiêu mộ Kylian Mbappe “bằng bất kỳ giá nào” trong tháng Giêng tới.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác