XM Hải Phòng sau cuộc chia tay của HLV Vương Tiến Dũng: Rắn mất đầu!

HLV Vương Tiến Dũng và XM Hải Phòng đã ở cảnh “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” từ lâu, nhưng sự ra đi của vị HLV họ Vương vẫn khiến đội bóng đất cảng hoang mang. Với cầu thủ, thiếu “tướng” Dũng, họ chẳng khác rắn mất đầu.

Không còn HLV Vương Tiến Dũng, đội bóng XM Hải Phòng sẽ như rắn mất đầu. Ảnh:Bách Nhật

Không chỉ là chiếc sa bàn

Ba năm, XM Hải Phòng đã sử dụng 3 HLV: Vương Tiến Dũng, A.Riedl và Đinh Thế Nam. Hải Phòng là mảnh đất đầy cá tính, và đội bóng của họ cũng vậy. Cá tính ấy càng lớn và phức tạp hơn khi XM Hải Phòng đón thêm hàng loạt sao nội và sao ngoại. Là “miền đất dữ”, thế nên HLV A.Riedl đã thất bại. Ở ngay trên quê hương mình, HLV Đinh Thế Nam cũng không có đủ uy để rồi ra đi. Riêng ông Dũng bằng sự gần gũi đã được vị nể, từ ngôi sao lớn nhất là Leandro, cho tới những cầu thủ mới được gửi lên học việc ở đội trẻ.

Cũng nhờ ông Dũng, XM Hải Phòng đã giữ được Ngọc Thanh ở mùa giải 2010, khi anh có ý định ra đi. Lấy cái tình đối đãi với học trò, thế nên, ông Dũng “đắc nhân tâm” ở đất cảng. Chẳng thế mà cầu thủ ở đây thường gọi ông là bố và xưng con. CĐV Hải Phòng có tiếng khó tính và thích quậy phá, nhưng họ cũng xem ông Dũng là nhân vật phù hợp nhất cho chiếc ghế HLV của đội bóng đất cảng. Nói chính xác, HLV Vương Tiến Dũng là người phù hợp nhất với XM Hải Phòng. Dấu ấn của ông không chỉ là những nét vẽ chiến thuật trên chiếc sa bàn chuyên môn, mà còn là cả công lao gắn kết được những cầu thủ đầy cá tính của XM Hải Phòng về một mối.

Tầm ảnh hưởng ấy của ông Dũng đã khiến lãnh đạo XM Hải Phòng thực sự hoang mang khi hay tin vị HLV này dứt áo ra đi. Thực ra, XM Hải Phòng đã nhiều lần có ý định thay ông Dũng. Thế nhưng, ứng cử viên được xem là sáng giá nhất Trần Văn Phúc lại không chịu tái xuất, khiến đội bóng đất cảng hiểu rằng, họ khó có thể tìm ai tốt hơn ông Dũng.

Bản thân HLV Vương Tiến Dũng cũng không hài lòng với hàng loạt quyết định nhân sự của XM Hải Phòng. Năm 2008, khi vừa giành HCB, ông Dũng cùng người đồng đội cũ Phan Văn Mỵ và học trò Trần Tiến Anh phải xách vali về nhà. Một năm trước đây khi ông Dũng đòi tăng cường hậu vệ biên và tiền đạo, XM Hải Phòng lại đưa về Quang Huy, Đức Dương, Xuân Phú - những người vừa không thuộc mẫu cầu thủ ưa thích, vừa không phải chơi ở vị trí mà ông cần.

Ở XM Hải Phòng, sức ép giành cho HLV đến từ mọi phía. Sức ép lớn đến độ ở mùa rồi đã vài lần ông Dũng đột quỵ khi trận đấu vừa kết thúc. Lấy lý do sức khỏe và muốn tìm một môi trường khác, ông Dũng từ chối ký vào bản hợp đồng mới với XM Hải Phòng.

Rắn mất đầu

Ông Dũng vừa là thầy, vừa là chỗ dựa tinh thần của rất nhiều cầu thủ XM Hải Phòng. Trung vệ Minh Đức là ví dụ. Là cầu thủ Nghệ An duy nhất ở XM Hải Phòng, Minh Đức đã được ông Dũng động viên rất nhiều. Nhờ đó, trung vệ này càng chơi càng hay ở đất cảng. Và khi hợp đồng của Minh Đức đáo hạn vào cuối năm nay, anh vẫn chần chừ chưa quyết sẽ đi hay ở. Nhưng nay, khi chỗ dựa tinh thần không còn, Minh Đức sẽ ra đi. Đích đến của anh sẽ là Quảng Nam Xuân Thành - đội đang ở giải hạng Nhất, nhưng rất có tham vọng và là môi trường tốt cho một cầu thủ đẳng cấp như Minh Đức.

Một trường hợp khác là hậu vệ Trọng Nghĩa. Lên đội 1 từ năm 2007, nhưng dưới tay ông Dũng, Nghĩa mới được sử dụng nhiều và trở thành sự lựa chọn số 1 ở vị trí hậu vệ cánh phải. Nay Nghĩa cũng tìm đường ra đi. Anh có thể đến Hòa Phát Hà Nội hoặc Navibank Sài Gòn, 2 đội bóng đang ra sức mời gọi. Không chỉ có những cuộc tháo chạy, các cầu thủ XM Hải Phòng cũng đang rất hoang mang, bởi không biết ông thầy mới có đủ tài và đủ tầm ảnh hưởng để dẹp bỏ các cá tính quá lớn ở đội.

Nếu Minh Đức và Trọng Nghĩa ra đi, XM Hải Phòng sẽ mất thêm 2 trụ cột nữa sau Ngọc Thanh và Leandro. Khuyết gần nửa bộ khung chính, trong khi những hoài nghi về tài năng của ông thầy mới đang lớn dần nơi những người còn lại, XM Hải Phòng sẽ ra sao?

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.