XM Hải Phòng sau cuộc chia tay của HLV Vương Tiến Dũng: Rắn mất đầu!

HLV Vương Tiến Dũng và XM Hải Phòng đã ở cảnh “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” từ lâu, nhưng sự ra đi của vị HLV họ Vương vẫn khiến đội bóng đất cảng hoang mang. Với cầu thủ, thiếu “tướng” Dũng, họ chẳng khác rắn mất đầu.

Không còn HLV Vương Tiến Dũng, đội bóng XM Hải Phòng sẽ như rắn mất đầu. Ảnh:Bách Nhật

Không chỉ là chiếc sa bàn

Ba năm, XM Hải Phòng đã sử dụng 3 HLV: Vương Tiến Dũng, A.Riedl và Đinh Thế Nam. Hải Phòng là mảnh đất đầy cá tính, và đội bóng của họ cũng vậy. Cá tính ấy càng lớn và phức tạp hơn khi XM Hải Phòng đón thêm hàng loạt sao nội và sao ngoại. Là “miền đất dữ”, thế nên HLV A.Riedl đã thất bại. Ở ngay trên quê hương mình, HLV Đinh Thế Nam cũng không có đủ uy để rồi ra đi. Riêng ông Dũng bằng sự gần gũi đã được vị nể, từ ngôi sao lớn nhất là Leandro, cho tới những cầu thủ mới được gửi lên học việc ở đội trẻ.

Cũng nhờ ông Dũng, XM Hải Phòng đã giữ được Ngọc Thanh ở mùa giải 2010, khi anh có ý định ra đi. Lấy cái tình đối đãi với học trò, thế nên, ông Dũng “đắc nhân tâm” ở đất cảng. Chẳng thế mà cầu thủ ở đây thường gọi ông là bố và xưng con. CĐV Hải Phòng có tiếng khó tính và thích quậy phá, nhưng họ cũng xem ông Dũng là nhân vật phù hợp nhất cho chiếc ghế HLV của đội bóng đất cảng. Nói chính xác, HLV Vương Tiến Dũng là người phù hợp nhất với XM Hải Phòng. Dấu ấn của ông không chỉ là những nét vẽ chiến thuật trên chiếc sa bàn chuyên môn, mà còn là cả công lao gắn kết được những cầu thủ đầy cá tính của XM Hải Phòng về một mối.

Tầm ảnh hưởng ấy của ông Dũng đã khiến lãnh đạo XM Hải Phòng thực sự hoang mang khi hay tin vị HLV này dứt áo ra đi. Thực ra, XM Hải Phòng đã nhiều lần có ý định thay ông Dũng. Thế nhưng, ứng cử viên được xem là sáng giá nhất Trần Văn Phúc lại không chịu tái xuất, khiến đội bóng đất cảng hiểu rằng, họ khó có thể tìm ai tốt hơn ông Dũng.

Bản thân HLV Vương Tiến Dũng cũng không hài lòng với hàng loạt quyết định nhân sự của XM Hải Phòng. Năm 2008, khi vừa giành HCB, ông Dũng cùng người đồng đội cũ Phan Văn Mỵ và học trò Trần Tiến Anh phải xách vali về nhà. Một năm trước đây khi ông Dũng đòi tăng cường hậu vệ biên và tiền đạo, XM Hải Phòng lại đưa về Quang Huy, Đức Dương, Xuân Phú - những người vừa không thuộc mẫu cầu thủ ưa thích, vừa không phải chơi ở vị trí mà ông cần.

Ở XM Hải Phòng, sức ép giành cho HLV đến từ mọi phía. Sức ép lớn đến độ ở mùa rồi đã vài lần ông Dũng đột quỵ khi trận đấu vừa kết thúc. Lấy lý do sức khỏe và muốn tìm một môi trường khác, ông Dũng từ chối ký vào bản hợp đồng mới với XM Hải Phòng.

Rắn mất đầu

Ông Dũng vừa là thầy, vừa là chỗ dựa tinh thần của rất nhiều cầu thủ XM Hải Phòng. Trung vệ Minh Đức là ví dụ. Là cầu thủ Nghệ An duy nhất ở XM Hải Phòng, Minh Đức đã được ông Dũng động viên rất nhiều. Nhờ đó, trung vệ này càng chơi càng hay ở đất cảng. Và khi hợp đồng của Minh Đức đáo hạn vào cuối năm nay, anh vẫn chần chừ chưa quyết sẽ đi hay ở. Nhưng nay, khi chỗ dựa tinh thần không còn, Minh Đức sẽ ra đi. Đích đến của anh sẽ là Quảng Nam Xuân Thành - đội đang ở giải hạng Nhất, nhưng rất có tham vọng và là môi trường tốt cho một cầu thủ đẳng cấp như Minh Đức.

Một trường hợp khác là hậu vệ Trọng Nghĩa. Lên đội 1 từ năm 2007, nhưng dưới tay ông Dũng, Nghĩa mới được sử dụng nhiều và trở thành sự lựa chọn số 1 ở vị trí hậu vệ cánh phải. Nay Nghĩa cũng tìm đường ra đi. Anh có thể đến Hòa Phát Hà Nội hoặc Navibank Sài Gòn, 2 đội bóng đang ra sức mời gọi. Không chỉ có những cuộc tháo chạy, các cầu thủ XM Hải Phòng cũng đang rất hoang mang, bởi không biết ông thầy mới có đủ tài và đủ tầm ảnh hưởng để dẹp bỏ các cá tính quá lớn ở đội.

Nếu Minh Đức và Trọng Nghĩa ra đi, XM Hải Phòng sẽ mất thêm 2 trụ cột nữa sau Ngọc Thanh và Leandro. Khuyết gần nửa bộ khung chính, trong khi những hoài nghi về tài năng của ông thầy mới đang lớn dần nơi những người còn lại, XM Hải Phòng sẽ ra sao?

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng