XM Hải Phòng - Hết rồi miền đất hứa!

Không còn cơ chế “một cửa”, XM.Hải Phòng giờ không phải là miền đất hứa. Thêm vào đó, sự non kém của ê kíp mới đang khiến đội bóng đất cảng đối mặt với nạn “chảy máu” nhân sự trầm trọng.

Níu tướng, giữ tướng

Nhiều cầu thủ của XM.Hải Phòng như Minh Đức đang được các CLB khác mời gọi vào cuối mùa. Ảnh: BÁCH NHẬT

Hai tháng nay, XM.Hải Phòng đã có tới 3 lần đàm phán với HLV Vương Tiến Dũng hòng giữ chân ông thầy này ở lại đất cảng thêm ít nhất 1 năm nữa. Tuy nhiên, vị HLV họ Vương vẫn chưa gật đầu. Ông Dũng chưa đồng ý vì nhiều lý do. Thời chủ tịch Lê Văn Thành còn tại vị, chiếc ghế của ông Dũng đã hơn một lần bị nâng lên đặt xuống.

Là HLV có tiếng tăm, được nhiều đội chào mời như ông Dũng, thì chuyện cứ mỗi trận đấu không thành công lại bị gọi riêng ra để quy trách nhiệm là không dễ chấp nhận. Thế nên, khi XM.Hải Phòng ngỏ lời, chút tự ái nghề nghiệp là lý do đầu tiên khiến ông Dũng chưa đặt bút ký thêm. Chưa kể hiện ông Dũng đã nhận được ít nhất 3 lời chào từ những đội bóng có tham vọng. Có thể những lời mời tới một môi trường mới là lý do tiếp theo khiến ông Dũng còn chần chừ. Chưa biết ông Dũng có đồng ý ở lại XM.Hải Phòng hay không, nhưng hiện tại, mọi kế hoạch của mùa tới đều được XM.Hải Phòng hoạch định xung quanh vị HLV này.

Mỏi mắt chờ cái gật đầu của ông Dũng, XM.Hải Phòng còn đối mặt với thực tế là có tới gần nửa tá cầu thủ sắp hết hạn hợp đồng. Ngọc Thanh không ký tiếp, Minh Đức đang được Quảng Nam Xuân Thành mời gọi, thủ môn Xuân Việt, hậu vệ Trọng Nghĩa đã đáo hạn hợp đồng. Ở buổi đàm phán mới nhất, XM.Hải Phòng chỉ chịu trả cho bộ đôi này số tiền lót tay 500 triệu đồng/năm. Con số này bị từ chối thẳng, bởi theo họ, giá trị của họ không thể rẻ đến thế. Nếu không chịu chi thêm, XM.Hải Phòng sẽ mất bộ đôi đang lên chân này.

Trong khi đó, việc thương thảo với át chủ bài Leandro cũng lâm vào bế tắc. Tiền vệ người Brazil đang nhận lương 15.000 USD/tháng, anh này chỉ đồng ý ký tiếp hợp đồng thêm 1 năm nữa nếu XM.Hải Phòng chịu trả khoản lương 20.000 USD mỗi tháng, cộng thêm khoản lót tay khổng lồ 600.000 USD/năm. Đội bóng đất cảng đã lắc đầu với đề nghị này, và có tin Leandro đang trên đường tới Hà Nội ACB.

Nếu Leandro, Trọng Nghĩa, Xuân Việt ra đi, XM.Hải Phòng mất tới 3/11 vị trí chính thức và lời giải tìm sự thay thế là không hề dễ dàng gì.

Hết rồi, đất hứa!

Thời chủ tịch Lê Văn Thành còn tại vị, XM.Hải Phòng vận hành theo cơ chế “một cửa”. Thời ấy, hễ HLV Vương Tiến Dũng hoặc các “cố vấn” của bầu Thành nhắm cầu thủ nào, chỉ vài tiếng sau, GĐĐH Đỗ Đại Dương có mặt tại nhà cầu thủ đó kèm theo... một vali tiền. Tới thời chủ tịch Mai Hồng Hải, XM.Hải Phòng không còn cách làm việc nhanh chóng ấy nữa. Ông Hải là chủ tịch CLB, nhưng trên thực tế, ông Hải không có tiếng nói trong các quyết định tài chính. Để có vài tỷ mua cầu thủ, XM.Hải Phòng giờ phải chờ giám đốc công ty xi măng Hải Phòng quyết. Lý do này khiến XM.Hải Phòng để vuột tất cả các mục tiêu mà họ theo đuổi trong 2 tháng nay.

Khác với thời bầu Thành, ngân quỹ cho XM.Hải Phòng giờ không còn xông xênh. Vì thế, XM.Hải Phòng chỉ có thể trả cho cỡ Xuân Việt, Trọng Nghĩa 500 triệu “lót tay” mỗi năm, và không thể cạnh tranh với Hà Nội ACB ở trường hợp của Leandro, dù tiền vệ này là linh hồn của cả đội bóng.

Không còn cơ chế một cửa, ngân quỹ không rộng rãi, XM.Hải Phòng đang tự gây khó cho mình. Nói thế, bởi hiện tại dù V-League 2010 chưa kết thúc, đội bóng đất cảng đã thông báo chấm dứt hợp đồng với Hoàng Max, Lazaro, John Wole. Với diễn biến ấy, đội bóng đất cảng xem như phải “thay máu” ở mùa tới. Cuộc “thay máu” ấy sẽ đưa XM.Hải Phòng đi đến đâu khi mà ngân sách của họ bị hạn chế và ê kíp mới chưa hề có kinh nghiệm ở chuyện bóng banh?

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.