XM Hải Phòng - Hết rồi miền đất hứa!

Không còn cơ chế “một cửa”, XM.Hải Phòng giờ không phải là miền đất hứa. Thêm vào đó, sự non kém của ê kíp mới đang khiến đội bóng đất cảng đối mặt với nạn “chảy máu” nhân sự trầm trọng.

Níu tướng, giữ tướng

Nhiều cầu thủ của XM.Hải Phòng như Minh Đức đang được các CLB khác mời gọi vào cuối mùa. Ảnh: BÁCH NHẬT

Hai tháng nay, XM.Hải Phòng đã có tới 3 lần đàm phán với HLV Vương Tiến Dũng hòng giữ chân ông thầy này ở lại đất cảng thêm ít nhất 1 năm nữa. Tuy nhiên, vị HLV họ Vương vẫn chưa gật đầu. Ông Dũng chưa đồng ý vì nhiều lý do. Thời chủ tịch Lê Văn Thành còn tại vị, chiếc ghế của ông Dũng đã hơn một lần bị nâng lên đặt xuống.

Là HLV có tiếng tăm, được nhiều đội chào mời như ông Dũng, thì chuyện cứ mỗi trận đấu không thành công lại bị gọi riêng ra để quy trách nhiệm là không dễ chấp nhận. Thế nên, khi XM.Hải Phòng ngỏ lời, chút tự ái nghề nghiệp là lý do đầu tiên khiến ông Dũng chưa đặt bút ký thêm. Chưa kể hiện ông Dũng đã nhận được ít nhất 3 lời chào từ những đội bóng có tham vọng. Có thể những lời mời tới một môi trường mới là lý do tiếp theo khiến ông Dũng còn chần chừ. Chưa biết ông Dũng có đồng ý ở lại XM.Hải Phòng hay không, nhưng hiện tại, mọi kế hoạch của mùa tới đều được XM.Hải Phòng hoạch định xung quanh vị HLV này.

Mỏi mắt chờ cái gật đầu của ông Dũng, XM.Hải Phòng còn đối mặt với thực tế là có tới gần nửa tá cầu thủ sắp hết hạn hợp đồng. Ngọc Thanh không ký tiếp, Minh Đức đang được Quảng Nam Xuân Thành mời gọi, thủ môn Xuân Việt, hậu vệ Trọng Nghĩa đã đáo hạn hợp đồng. Ở buổi đàm phán mới nhất, XM.Hải Phòng chỉ chịu trả cho bộ đôi này số tiền lót tay 500 triệu đồng/năm. Con số này bị từ chối thẳng, bởi theo họ, giá trị của họ không thể rẻ đến thế. Nếu không chịu chi thêm, XM.Hải Phòng sẽ mất bộ đôi đang lên chân này.

Trong khi đó, việc thương thảo với át chủ bài Leandro cũng lâm vào bế tắc. Tiền vệ người Brazil đang nhận lương 15.000 USD/tháng, anh này chỉ đồng ý ký tiếp hợp đồng thêm 1 năm nữa nếu XM.Hải Phòng chịu trả khoản lương 20.000 USD mỗi tháng, cộng thêm khoản lót tay khổng lồ 600.000 USD/năm. Đội bóng đất cảng đã lắc đầu với đề nghị này, và có tin Leandro đang trên đường tới Hà Nội ACB.

Nếu Leandro, Trọng Nghĩa, Xuân Việt ra đi, XM.Hải Phòng mất tới 3/11 vị trí chính thức và lời giải tìm sự thay thế là không hề dễ dàng gì.

Hết rồi, đất hứa!

Thời chủ tịch Lê Văn Thành còn tại vị, XM.Hải Phòng vận hành theo cơ chế “một cửa”. Thời ấy, hễ HLV Vương Tiến Dũng hoặc các “cố vấn” của bầu Thành nhắm cầu thủ nào, chỉ vài tiếng sau, GĐĐH Đỗ Đại Dương có mặt tại nhà cầu thủ đó kèm theo... một vali tiền. Tới thời chủ tịch Mai Hồng Hải, XM.Hải Phòng không còn cách làm việc nhanh chóng ấy nữa. Ông Hải là chủ tịch CLB, nhưng trên thực tế, ông Hải không có tiếng nói trong các quyết định tài chính. Để có vài tỷ mua cầu thủ, XM.Hải Phòng giờ phải chờ giám đốc công ty xi măng Hải Phòng quyết. Lý do này khiến XM.Hải Phòng để vuột tất cả các mục tiêu mà họ theo đuổi trong 2 tháng nay.

Khác với thời bầu Thành, ngân quỹ cho XM.Hải Phòng giờ không còn xông xênh. Vì thế, XM.Hải Phòng chỉ có thể trả cho cỡ Xuân Việt, Trọng Nghĩa 500 triệu “lót tay” mỗi năm, và không thể cạnh tranh với Hà Nội ACB ở trường hợp của Leandro, dù tiền vệ này là linh hồn của cả đội bóng.

Không còn cơ chế một cửa, ngân quỹ không rộng rãi, XM.Hải Phòng đang tự gây khó cho mình. Nói thế, bởi hiện tại dù V-League 2010 chưa kết thúc, đội bóng đất cảng đã thông báo chấm dứt hợp đồng với Hoàng Max, Lazaro, John Wole. Với diễn biến ấy, đội bóng đất cảng xem như phải “thay máu” ở mùa tới. Cuộc “thay máu” ấy sẽ đưa XM.Hải Phòng đi đến đâu khi mà ngân sách của họ bị hạn chế và ê kíp mới chưa hề có kinh nghiệm ở chuyện bóng banh?

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tham dự nhiều giải quốc tế trong năm 2022

U23 Việt Nam tham dự giải khởi động cho SEA Games 2022

LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) thông báo Campuchia tiếp tục là nước chủ nhà cho giải bóng đá U23 Đông Nam Á 2022. Giải đấu được xem là cơ hội để cho đội U23 Việt Nam khởi động trước khi đóng vai chủ nhà tại SEA Games 2022.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Họp báo Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021: “Vắng mặt” 3 hạng mục trao giải trong điều lệ

Năm nay, Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam điều chỉnh lại các hạng mục trao thưởng, tạm dừng trao các danh hiệu “Cầu thủ ngoại xuất sắc”, “Cầu thủ trẻ nam xuất sắc” và “Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc” do mùa giải quốc nội phải hủy bỏ giữa chừng, gây khó khăn cho công tác đề cử và bầu chọn.