
(SGGP Thể Thao) Nếu đi tìm một đội bóng gây thất vọng nhất ở V-League 2010, có lẽ danh hiệu đó khó tuột khỏi tay XM Hải Phòng. Tính về lực lượng, họ thuộc hàng TOP, xét về tham vọng, đội bóng đất cảng không hề kém ai. Vậy vì sao XM Hải Phòng chưa thể bay cao?

- Hết sóng ngầm tới sóng nổi
V-League 2009 vừa kết thúc, XM Hải Phòng “trảm” liền 7 cầu thủ. Trong số đó có cả những “công thần” như Văn Thành, Khánh Hùng lẫn những cầu thủ tai tiếng như Ngọc Quang, Thế Phong. Động thái này của XM Hải Phòng được hiểu là nỗ lực làm trong sạch nội bộ của họ.
Đã từ lâu, Văn Thành và Ngọc Thanh kình nhau ra mặt. XM Hải Phòng giữ Ngọc Thanh thì buộc phải loại Văn Thành và nhóm cầu thủ chơi thân với anh này. Sau cú trảm ấy, XM Hải Phòng tin tưởng, quân dưới trướng của họ đã đồng tâm, hiệp lực.
Thế nhưng những người mới về lại tiếp tục khiến hậu trường XM Hải Phòng nổi sóng. Aniekan là thủ lĩnh nhóm cầu thủ gốc Phi công khai chỉ trích đội trưởng Leandro, đồng thời khiến nhóm cầu thủ gốc Nam Định ghét ra mặt sau màn kungfu với thủ thành Quang Huy trên sân Thiên Trường.
Không chỉ trực tiếp gây rối, sự có mặt của Aniekan còn khiến một công thần của XM Hải Phòng ức chế. Hồi đầu mùa, tiền vệ Minh Châu từng công khai chất vấn lãnh đạo vì lẽ gì lại mua Aniekan – cầu thủ chơi trùng vị trí, trong khi anh đang chơi rất tốt?
Không còn kình địch Văn Thành, nhưng tiền đạo Ngọc Thanh không hề cảm thấy thoải mái ở đất cảng. Hồi đầu mùa, Thanh từng được hứa hẹn cho tự do chuyển đến đội khác, nhưng rốt cuộc bị giữ lại. Đá vài vòng, tiền đạo có tiếng là thẳng tính này đã than thở khó chơi ăn ý với những người mới.
Theo Ngọc Thanh, có thể nhóm cầu thủ cũ không xuất sắc, nhưng lại hơn hẳn những tân binh mới đến ở điểm từng chơi bóng cùng nhau trong thời gian dài nên dễ hiểu ý. Trong khi những tân binh mới đến khó hòa hợp để tìm ra tới lối chơi ăn ý.
Chưa kể, ngay tân binh Xuân Phú rất muốn lập công cho XM Hải Phòng. Nhưng chỉ sau trận thua SHB Đà Nẵng ở ngày ra quân, Phú bị xem là mắc nhiều lỗi nên ít được tin tưởng. Sau thời điểm đó, Xuân Phú thường chỉ vào sân từ ghế dự bị. Tình trạng này đã khiến tân binh người Nam Định dao động và tụt phong độ.
Nếu XM Hải Phòng “trảm” 7 cầu thủ kỳ cựu để chấm dứt cơn sóng ngầm tồn tại từ vài năm qua thì sự phản ứng của một loạt những cầu thủ hiện nay chẳng khác những cơn sóng nổi dồn dập đến với đội bóng này.
- Không biết “tề gia”
Thực tế thì XM Hải Phòng đã nhìn ra những vết rạn nội bộ đến từ cá nhân Aniekan, và có những động thái dằn mặt tiền vệ này. Theo cách xử lý của XM Hải Phòng, nếu tái phạm những hành vi tương tự như đã từng làm ở sân Thiên Trường, Aniekan có thể bị cắt hợp đồng.
Có thể Aniekan sẽ không dại gì tái phạm để mất đi công việc béo bở ở XM Hải Phòng, nhưng cũng chẳng ai tin tiền vệ này sẽ sửa đi cái tính hay gây sự của mình. Bằng chứng là ở các buổi tập hoặc thi đấu, vẫn không ít lần Aniekan hục hặc với Leandro.
Trong khi đó, sự bức xúc của Minh Châu là có cơ sở, bởi khu giữa sân của XM Hải Phòng khi chưa có Aniekan vẫn hoạt động rất tốt nhờ khả năng thu hồi bóng của Châu, nhưng từ khi có Aniekan, Minh Châu và cầu thủ này thường xuyên dẫm chân lên nhau.
HLV Vương Tiến Dũng gần như bất lực trong việc giải quyết vấn đề này, bởi theo ông, cả Aniekan, Minh Châu lẫn Leandro đều là những người có đẳng cấp, không thể để ngồi dự bị được.
Ngoài ra, nỗi ấm ức mà Xuân Phú phải chịu không hề nhận được sự chia sẻ, bởi ở XM.Hải Phòng, không có chuyện thanh minh. Ngay như trung vệ Bật Hiếu, dù chơi khá hay kể từ sau ngày trở lại, nhưng giờ vẫn dự bị dài hạn chỉ vì một hai trận đấu dưới phong độ, bị quy kết là “có mùi”.
Lòng quân không yên là nguyên nhân chính khiến HLV Vương Tiến Dũng chưa thể xây dựng XM Hải Phòng thành đội bóng có phong độ ổ định. “Tề gia” chưa xong, lấy chi mà “trị quốc, bình thiên hạ” đây đội bóng Xi măng Hải Phòng?
TƯỜNG KHÔI