Xin thề

- Hôm qua (4-3), người dân địa phương và du khách nô nức tìm về lễ hội Minh Thề tại khu di tích ở thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng. Trông oách thiệt!

- Nhưng thề gì vậy ông bạn?

- Một người dân trong thôn đọc to lời tuyên thệ sau các nghi thức. Với nội dung chống tham nhũng “ai lấy của công dùng vào việc công xin thần linh ủng hộ, ai lấy của công dùng vào việc tư cầu thần linh đả tử. Làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt...”. Sau mỗi lời thề được tuyên, người dân Hòa Liễu dõng dạc lời “xin thề” đáp lại.

- Hehehe…

- Làm gì ông cười hả?

- Tui không phủ nhận mức độ ảnh hưởng của lễ Minh Thề được nâng lên tầm quốc gia, có giá trị văn hóa lớn. Nhưng quan trọng chủ tế là người dân trong thôn, còn quan chức chỉ ngồi dưới theo dõi. Giới quan chức có hô “xin thề” cũng nhí nhí trong miệng, hoặc giả có tay nào bá đạo hơn thì hô to mà tham nhũng vẫn cứ đều đều, ai làm gì được?

- Nói thế chứ thật ra trong giới quan chức vẫn có người hết lòng vì dân vì nước, đâu tệ như ông nghĩ. Tui chỉ ước có “lễ hội Minh Thề” ở môn bóng đá xứ mình.

- Thề gì???

- Lâu nay, bao nhiêu ông lãnh đạo Vê-ép-ép lên nhậm chức đều hứa nhăng hứa cuội. Còn sau khi dư luận lắng xuống mạnh ông nào ông nấy chạy, không ít ông còn tư lợi, tránh né việc nặng nhọc.

-  Có không???

- Hổng thấy trước khi diễn ra Xi-gêm 27-2013 tại Myanmar, biết U23 Việt Nam khó có khả năng làm nên chuyện nên có ông sếp nhiệm kỳ đó xin rút lui khỏi Ban chỉ đạo, khiến ai nấy chưng hửng.

- Chứ ông bạn già của tui muốn gì?

- Muốn là mọi thứ phải bằng hành động. Chẳng hạn như sau khi bầu lãnh đạo Vê-ép-ép, lúc nhậm chức phải đứng lên thề trước bá quan văn võ, bà con cô bác.

- Nội dung là gì?

- Khi tôi lên ngồi ghế chủ tịch trong nhiệm kỳ của mình, ít nhất nếu không giúp U.23 vô địch Xi-gêm và đội tuyển QG không giành cúp A-ép-ép thì  sẽ từ chức. Có ông  nào dám thề không?

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.