Xin ông chủ tịch hãy nhận lương

Dù chưa trình bày kế hoạch hành động của mình nhưng ông Lê Hùng Dũng cũng đã đưa ra những quan điểm đầu tiên của một tân chủ tịch: Thứ nhất, chỗ ông ngồi chẳng khác gì “ổ kiến lửa”. Thứ hai, vì đã “nhảy vào ổ kiến lửa” nên ông sẽ không nhận lương để thể hiện quyết tâm của mình.

“Không nhận lương” là cách nói của ông Lê Hùng Dũng nhằm để nói rằng ông không phải ngồi ghế chủ tịch để kiếm lợi, kiểu như nhận lương hưu như vị tiền nhiệm. Nó cũng thể hiện quyết tâm của ông Dũng trong việc biến VFF từ một tổ chức chuyên ngồi hưởng lương và “gật” thành một tập thể hành động “quên thân”. Mục đích ấy, hẳn nhiên là tốt đẹp. Và lời hứa này của ông Dũng cũng có sức nặng tương tự cam kết đem về cho đội tuyển 6 tỷ đồng hồi ông tranh cử Phó chủ tịch tài chính nhiệm kỳ 4.

Quyền Chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng. Ảnh: Minh Hoàng

Thế nhưng, dù là nói thật hay nói đùa thì cũng xin ông Dũng hãy nhận lương khi được bầu làm Chủ tịch VFF. Ông thì có thể không cần tiền nhưng đa số các thành viên sắp đến của VFF lại rất cần tiền. Đơn giản vì 80% ứng viên cho BCH khóa 7 đều chỉ là những người thừa hành tại cơ sở, chẳng có chút quyền hạn nào nếu chẳng may thất nghiệp. Họ tham gia VFF mà không nhận tiền bồi dưỡng thì tham gia làm gì.

Khổ nỗi, ông chủ tịch mà không nhận thì cấp dưới có nhận cũng phải… run run. Hơn nữa, lúc có lương mà còn chưa làm việc huống hồ gì khi không thể nhận tiền lương. Thế nên, thà là ông Dũng cứ nhận lương để “làm gương” cho cấp dưới chứ làm như ông hứa lại gây khó thêm cho tổ chức ông đang điều hành mà thôi.

o0o

Mặt khác, ông Dũng nên nhận lương để tránh điều tiếng của thiên hạ cho rằng ông ứng cử làm chủ tịch vì “không cần tiền mà cần… chỗ ngồi”. Người ta đồn rằng ông Dũng đã nghỉ hưu nhưng vẫn còn sức khỏe và đặc biệt là không thiếu tiền. Hơn nữa, lần tranh cử này của ông Dũng lại là màn “độc diễn” nên càng thêm nhiều nghi ngờ về chất lượng của Chủ tịch VFF khóa 7. Thế nên, việc không nhận lương càng khiến cho những đồn đoán ấy có thêm cơ sở mà thôi.

Quan trọng hơn, cái người ta quan tâm về VFF không phải là số tiền lương mà tổ chức này được nhận mà là hiệu quả công việc của họ. Ông Dũng đã là chủ doanh nghiệp, hiển nhiên ông biết rõ tiền lương đi kèm với trách nhiệm và chất lượng công việc. Lương cao hay thấp đâu quan trọng bằng làm việc ít hay nhiều, tốt hay tồi. Từ trước đến nay, VFF vẫn bị mang tiếng là chỉ ngồi đó hưởng tiền chứ không làm việc. Muốn thay đổi định kiến đó, tốt hơn hết là ông Dũng nên nhận lương và làm thật nhiều điều tốt đẹp. Khi đó, các cộng sự của ông cũng sẽ noi theo.

Và cuối cùng, những vị chủ tịch ngoại đạo trước đây như ông Hồ Đức Việt, Mai Liêm Trực đều nhận lời làm Chủ tịch VFF không phải vì tiền lương. Ông Dũng cũng không phải vào VFF để nhận lương nên việc ông có nhận lương hay không cũng chẳng mấy ai quan tâm. Cái người ta chờ đợi là ông Dũng có thể “cải tạo” được VFF và ngồi đủ 4 năm nhiệm kỳ. Có vậy, cũng là tốt lắm rồi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất