Xin lỗi và trách nhiệm

Có vẻ như VPF quyết liệt hơn VFF nhiều, không nói không rằng trước sau, quyết là làm. Sẽ rất may mắn nếu quyết đúng làm đúng, tiếc là từ khi ra đời đến nay tổ chức này cũng chưa cho thấy được vai trò một cách rõ ràng. Lần này, mọi người lại có dịp chưng hửng về một mùa V-League không có đội xuống hạng và đội U.22 được đặc cách tham dự như một câu lạc bộ. Có lẽ VPF muốn giải quyết những khó khăn hiện nay bằng… sự khác biệt. Riêng điều này VPF và VFF không khác nhau mấy, cứ làm, còn kết quả ra sao thì ra.

Trở lại chuyện cũ hơn, ngay khi VFF nghe một số “mách nước” bỏ HLV ngoại để tìm HLV nội với lý do nội không kém tài hơn ngoại, nhiều ý kiến tâm huyết đã đề nghị cân nhắc nhiều yếu tố chứ không nên “tự ái” mà hư việc lớn. Rồi khi đã ướm được HLV nội nhưng chấp nhận kiêm nhiệm, dư luận đã cho rằng đây là một sự dị biệt không thể mang đến thành công. Lúc đó, VFF cương quyết cho rằng đó là quyết định đúng và việc chọn HLV kiêm nhiệm không ảnh hưởng gì đến chất lượng chuyên môn. Vài tháng sau, khi đội tuyển thất bại ê chề ở AFF Cup, VFF thừa nhận đó là một sai lầm!

Không ai tránh khỏi sai lầm hay thất bại nhưng sai lầm cứ nối tiếp sai lầm, thấy sai mà vẫn cố làm hoặc không đủ khả năng để nhận định đúng sai một cách khách quan thì không thể chấp nhận được. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã quá mệt mỏi với cách làm thiếu khoa học dẫn đến nhiều sai lầm như trên nhưng vẫn không một ai chịu trách nhiệm. Vậy nên, lần này khi VFF và VPF thống nhất cách làm đầy dị biệt cho mùa V-League 2013, dư luận càng thêm ngao ngán nghĩ đến viễn cảnh khi V-League 2013 kết thúc.

Nhiều người thắc mắc rằng các quan chức bóng đá từng đi học hỏi mô hình ở nhiều nước, không biết mô hình “không có đội xuống hạng” và “U.22 tham gia như một CLB” ở V-League 2013 được tham khảo từ nền bóng đá phát triển nào? Thế nhưng, điều dễ thấy nhất là càng ngày nền bóng đá của một đất nước vốn rất hâm mộ bóng đá đang bị một số người đem ra làm hết thử nghiệm này đến thử nghiệm khác. Người ta có thể “tự tin” làm điều đó bởi khi sai lầm thì chỉ cần một lời xin lỗi là coi như hết trách nhiệm. T

hật ra, gần đây thì “văn hóa xin lỗi” mới được sử dụng nhiều nhưng nếu chịu khó gom lại thì người hâm mộ bóng đá trong nước cũng đã nhận được bộn lời xin lỗi. Tuy nhiên, họ buồn vì nhiều người hay cố tình lập lờ giữa xin lỗi và trách nhiệm.

Bóng đá Việt Nam không phải mò mẫm đi trong bóng tối. Chúng ta có quá nhiều mô hình để học tập, có quá nhiều thông tin để vận dụng, có sự hỗ trợ mạnh mẽ về chủ trương chính sách từ chính quyền, vậy tại sao cứ tiếp tục sai lầm và thất bại? Chỉ có 2 cách giải thích: do năng lực, trình độ của các quan chức bóng đá kém hoặc do cố tình dẫn đến những sai lầm. Vì vậy, có lẽ đã đến lúc cũng cần nghĩ đến việc làm rõ trách nhiệm những ai cố tình cản trở sự phát triển của nền bóng đá thì mới mong có lối ra. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng