Xin đừng so sánh

1. Chưa thể biết chính xác là ông Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng có nói rằng “HAGL được yêu mến hơn Thể Công, Cảng Sài Gòn” hay không, tuy nhiên, có một điều cần phải nói ngay rằng: Ông chủ tịch không nên làm một phép so sánh như vậy.

Thực ra, có thể hiểu ý ông chủ tịch trong một ngữ cảnh cụ thể và trên thực tế, hiệu ứng từ các cầu thủ U19 tại HAGL thực sự là rất lớn, điều vô cùng đặc biệt đối với bóng đá Việt Nam, nhất là ở hoàn cảnh hiện nay. Hơn nữa, so sánh là quyền của tất cả mọi người, đôi khi, những sự so sánh như vậy cũng thúc đẩy cho sự tiến bộ của một nền bóng đá. Sóng sau cao hơn sóng trước, cũng là điều tốt thôi.

Vấn đề nằm ở chỗ, ông Lê Hùng Dũng đang là Chủ tịch VFF chứ không phải là một khán giả bình thường. Đấy là chưa kể, nghe đâu ông Dũng từng là fan của Thể Công, đội bóng mà những người ở tuổi của ông, đã một thời say mê. Phàm đã là fan của đội này thì chẳng bao giờ lại khen đội khác cả.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng dự khán trận đấu giữa ĐTLA và HAGL. Ảnh: Hoàng Hùng

2. Còn với tư cách làm người đứng đầu nền bóng đá, so sánh, dù là với mục đích gì, cũng không nên. Thứ nhất, nó làm tổn thương nhiều CĐV đã lỡ xem Thể Công, CSG như là “tình yêu mãi mãi” của mình. Dù ông Dũng có nói đúng thực tế đi nữa, cũng chắc chắn làm họ đau lòng. Thứ hai, người làm chuyên môn như ông, không nên làm phép so sánh như thế. Tại sao người hâm mộ lại yêu thích đội U19 Việt Nam, đến sân xem các cầu thủ trẻ đá còn hơn cả ĐTQG, ấy là vì họ chẳng làm phép so sánh nào cả, đơn giản chỉ vì họ thích bóng đá đẹp thì đi xem. Thế thì tại sao ông Chủ tịch VFF lại so sánh giữa CLB này với CLB kia khi bản thân khán giả tự quyết định họ sẽ đến sân xem ai đá.

Đã làm bóng đá, ai cũng biết rằng, giữa một “fan phong trào” và một CĐV đích thực khác xa nhau, giữa những khán giả đến sân để xem bóng đá với những người đến để khóc cùng số phận của đội bóng, là hoàn toàn khác nhau.

Liệu có nên vui không khi khán giả Long An lại đến sân Long An để cổ vũ cho HAGL? Chúng tôi cho rằng điều đó thậm chí còn là sự méo mó rất đáng ngại của của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Nó cũng giống như khán giả đến một liveshow ca nhạc để xem … nhảy múa thay vì thưởng thức âm nhạc vậy.

3. So sánh là quyền của mọi người, trừ ông Chủ tịch VFF. Sự tác động tích cực của HAGL đối với V-League là điều rất đáng mừng, nhưng nó không quyết định sự phát triển của một nền bóng đá hay tối thiểu, chỉ là sự thành công của giải đấu. Nó có thể thu hút lượng khán giả hiếu kỳ nhưng không quyết định được số lượng những người yêu bóng đá thực thụ. Người ta không thể tạo ra một làng cầu mạnh khi các CLB chỉ đến sân để cố gắng đá cho thật đẹp, đáp ứng thị hiếu khán giả thay vì phải tranh đấu để chiến thắng nhằm đem về niềm kiêu hãnh cho CĐV nhà.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phép thử của thầy Park

Phép thử của thầy Park

Thủ môn Tấn Trường trở lại đội tuyển quốc gia sau 4 năm, khi đã ở tuổi 34; Văn Quyết cũng gần 2 năm, kể từ sau AFF Cup 2008, mới được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách triệu tập.