Xin chừa

- Ông Huỳnh Văn Nén (còn gọi “người tù thế kỷ”) cho biết ngày 26 - 4, ông cùng luật sư đã tới TAND tỉnh Bình Thuận làm việc theo lời mời để trao thông báo thụ lý đơn yêu cầu bồi thường.

- Dường như sự việc đang xoay theo chiều hướng tốt dần lên?

- Có vẻ như thế, và Tòa hành chính - TAND tỉnh Bình Thuận là cơ quan trực tiếp thụ lý đơn yêu cầu bồi thường.

- Liệu số tiền đền bù có được 18 tỷ đồng theo yêu cầu của ông Nén?

- Chưa rõ, nhưng sau một ngày làm việc ông Nén đã chứng minh được các chi phí hợp lý mà pháp luật quy định cho người bị hàm oan suốt gần 18 năm trong vòng lao lý. Còn phía TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận bồi thường 15 năm 5 tháng 5 ngày thời gian Huỳnh Văn Nén thi hành án (bị bắt giam từ 17-5-1998) và 36 ngày được tại ngoại (22- 10 – 2015 đến 28 – 11 - 2015).

- Đây có thể xem là sự cầu thị của cơ quan tư pháp địa phương này.

- Ngoài ra, TAND tỉnh Bình Thuận cũng không yêu cầu ông Nén đảm bảo có đầy đủ tất cả các chứng cứ, hóa đơn, liệt kê cụ thể từng thời gian từng sự việc để chứng minh các thiệt hại trong quá trình kêu oan. Song, ông Nén ít ra cần cung cấp được những giấy tờ, tài liệu tối thiểu hiện có để việc thương lượng được xúc tiến thuận lợi.

- Tui nghĩ, nếu việc đền bù được thực hiện nghiêm túc thì phần nào thiệt hại về sức khỏe, vật chất, tinh thần của “người tù thế kỷ” sẽ được xoa dịu.

- Sau sự cố, chắc họ đã rút ra bài học.

- Bàn chuyện rút ra bài học lại liên tưởng Ban kỷ luật (Vê-ép-ép) vừa ra án phạt với SHB. Đà Nẵng.

- Liên quan gì?

- Ban kỷ luật ra quyết định cảnh cáo thái độ tiêu cực của BHL SHB. Đà Nẵng do vi phạm Điều 60 về lỗi “Phản ứng. Ngoài ra, với việc có 5 cầu thủ nhận thẻ vàng họ còn bị phạt 2 triệu đồng do vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 46 Quy định về kỷ luật của Vê-ép-ép. Đáng chú ý, SHB. Đà Nẵng cũng là đội bóng duy nhất phải lĩnh án tại vòng 7.

- Lần này thì BHL SHB. Đà Nẵng chắc phải chừa cái tật hay phản ứng trọng tài.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất