Xét chuẩn dự Olympic London 2012: Điền kinh đi tiên phong

Tháng 1-2011, điền kinh là môn thể thao đầu tiên trong tổng số 29 môn (dự kiến) của Olympic London 2012 bắt đầu xét tiêu chuẩn tham dự đối với các VĐV trên toàn thế giới. Ban tổ chức Olympic của Anh quốc không quyết định vấn đề này, mà theo thông lệ, Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) mới là tổ chức chịu trách nhiệm chính trước khi trình lên Ủy ban Olympic thế giới (IOC) phê duyệt.

  • Năm 2011 nhộn nhịp

Thời gian xét cho VĐV các quốc gia đủ điều kiện dự Thế vận hội có thể sẽ kéo dài từ tháng 1-2011 đến tháng 7-2012 giống như trước thềm Olympic Bắc Kinh 2008. Thế nhưng, có thể 2 loại chuẩn A và B sẽ cao hơn so với kỳ đại hội gần nhất. Ví dụ, cự ly 100m nam có chuẩn A là 10"21 và chuẩn B là 10"28, nhưng có thể sẽ nâng lên thành 10"20 (chuẩn A) và 10"27 (chuẩn B).

Theo thông tin từ phía IAAF, thay đổi này cũng mới chỉ mang tính dự kiến và sẽ được điều chỉnh trong trường hợp thành tích thi đấu của các VĐV kể từ tháng 1-2011 đến hạn cuối xét chuẩn không cao như mong đợi. Chính vì thời gian xét các chuẩn A và B tính từ tháng 1-2011, nên kết quả thi đấu của các VĐV trong năm 2010 đều không được công nhận.

IAAF sẽ dựa trên kết quả thi đấu của VĐV trong hệ thống giải chính thức để chọn lựa người xứng đáng góp mặt ở cuộc tranh tài lớn này. Chẳng hạn, năm 2011 có giải điền kinh vô địch thế giới diễn ra tại Daegu (Hàn Quốc) diễn ra từ ngày 27-8 đến 4-9, thời điểm được hầu hết các VĐV mạnh dồn sức cho việc lấy chuẩn, bên cạnh các giải đấu thuộc hệ thống của IAAF thường niên như IAAF tour, Diamond League, giải vô địch các châu lục…

Theo quy định dự kiến của IAAF đối với chuẩn A, mỗi quốc gia sẽ có tối đa 3 VĐV góp mặt và thành tích phải được xác định trong thời gian 18 tháng tính từ ngày đạt chuẩn đến ngày khai mạc Olympic London 2012. Trong khi đó, chuẩn B vẫn dành cho những quốc gia không đạt được chuẩn A và chỉ có 1 VĐV được quyền tham dự 1 nội dung thi đấu.

Đối với 28 môn thể thao khác của Olympic London 2012, thời gian tính các chuẩn A và B bắt đầu từ tháng 3 (bơi lội), tháng 4 (đấu kiếm), tháng 5 (quyền Anh, cầu lông), tháng 7 (bắn cung, nhảy cầu, quần vợt), tháng 8 (rowing, canoeing, bóng rổ), tháng 9 (cử tạ, vật)… Nói chung, cuộc chạy đua giành các suất chính thức tham dự Olympic của làng thể thao thế giới sẽ trở nên vô cùng nhộn nhịp trong năm 2011.

Trương Thanh Hằng (942) có rất nhiều cơ hội giành chuẩn B đến Olympic London 2012. Ảnh: Việt Hùng

  • Chuẩn nào cho điền kinh Việt Nam?

Thành công của 3 gương mặt Vũ Thị Hương (cự ly ngắn), Trương Thanh Hằng (cự ly trung bình) và Vũ Văn Huyện (10 môn phối hợp) ở Asian Games 2010 giúp các nhà chuyên môn điền kinh Việt Nam tin tưởng sẽ giành được suất chính thức tham dự Olympic London 2012, chứ không phải ngồi đợi IAAF xét duyệt cho 2 suất đặc cách như ở năm 2008. Khi đó, do không có bất kỳ VĐV nào của Việt Nam đạt được chuẩn A và B, IAAF đã tặng Việt Nam 2 suất đặc cách cho Vũ Thị Hương (dự cự ly 100m nữ) và Nguyễn Đình Cương (dự cự ly 800m nam). Tuy nhiên, cả hai đều thi đấu không thành công.

Nếu tính thành tích vừa rồi ở Quảng Châu, thành tích 2’00"91 của VĐV Trương Thanh Hằng là người tiến đến gần nhất với chuẩn B ở cự ly 800m nữ (dự kiến của IAAF là 2’00"00), còn để đạt được chuẩn A (1’58"00) thì quá khó. Có nghĩa, Thanh Hằng cần “giải quyết” số lẻ % giây để đến London dự tranh cự ly 800m bằng cửa chính thức. Năm 2011, đích ngắm của Thanh Hằng sẽ là giải vô địch châu Á và vô địch thế giới.

Cả HLV Nguyễn Đình Minh lẫn Hồ Thị Từ Tâm đều tự tin các học trò của mình sẽ giành được chuẩn B để đến London trong 2 năm nữa. Có rất nhiều giải đấu để đặt kỳ vọng cho Hương và Hằng. Hơn nữa, sự trợ lực từ chuyên gia Gunter Lange (Đức) trong thời gian qua đã giúp HLV các tổ nhóm xây dựng cho mình được kế hoạch huấn luyện mang tính khoa học và khả thi hơn về thành tích.

Vấn đề còn lại chỉ là, sau những gì Hương, Hằng và Huyện đã thể hiện ở sân chơi châu Á, lãnh đạo Tổng cục TDTT có thực sự mạnh dạn lao vào một cuộc đầu tư quyết liệt để nâng tầm hơn nữa cho môn thể thao cơ bản này hay không mà thôi

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác