Xem lại cấu trúc giải đấu

Hiện nay, hệ thống thi đấu của bóng đá Việt Nam chia làm các cấp như sau: trên cùng là ngoại hạng hay còn gọi là Super League (tên mới, trước đây là V-League), kế đến là giải hạng nhất, hạng nhì và hạng ba rồi đến các giải U dành cho cầu thủ trẻ. Cách chia này xem ra hợp lý nhưng cấu trúc bên trong hệ thống các giải đấu còn nhiều bất cập, nhất là ở nhóm các hạng đầu.

Tôi xin đơn cử, Super League hiện nay có 14 đội là quá nhiều, nên rút xuống còn 12 đội. Việc sử dụng ngoại binh cũng nên rút xuống còn 3 đá 2 (đăng ký 3 cầu thủ, ra sân đá 2 cầu thủ). Mở rộng số đội ở nhóm hạng nhất từ 14 lên thành 16 và không nên cấm không cho dùng ngoại binh, mà chỉ giới hạn đăng ký 2 đá 1, như thế giải vẫn duy trì sự hấp dẫn, chất lượng các trận đấu vẫn được bảo đảm và các đội hạng nhất sau này thăng hạng Super League không bị hụt hẫng vấn đề ngoại binh trong sơ đồ chiến thuật của mình.

Riêng ở giải hạng nhì và ba nên đưa quy định về hạng tuổi cho cầu thủ trẻ, ưu tiên tối đa việc dùng cầu thủ trẻ ở hai hạng đấu này, như dưới 25 tuổi. Với giải hạng nhì, cho phép sử dụng giới hạn 3 cầu thủ trên 25 tuổi ở mỗi đội bóng. Điều này giúp cho các đội xây dựng được bộ khung đội hình vững chắc, kết hợp giữa kinh nghiệm và sức trẻ.

Quay trở lại giải đấu cao nhất, tôi đề nghị dù số lượng đội ít đi nhưng nếu có một thể thức thi đấu hợp lý, khoa học vẫn tạo ra những trận cầu hấp dẫn, thậm chí hạn chế khả năng có những trận đấu buông thả, những đội không còn động lực phấn đấu, đã an toàn tính đến chuyện nhường điểm, cho điểm… 12 đội bóng Super League vẫn thi đấu với nhau theo thể thức vòng tròn 2 lượt, sân nhà, sân đối phương, nhưng đó mới là giai đoạn 1.

Giai đoạn 2, 6 đội nhóm đầu tranh vòng chung kết, chọn đội vô địch và 6 đội nhóm cuối tranh vòng “chung kết ngược” xác định đội xuống hạng. Ở giai đoạn này vẫn thi đấu vòng tròn 2 lượt và như vậy có nhóm đội gặp nhau 4 trận trong mùa giải. Số lượng trận đấu tăng lên, từ 182 trận ở thể thức cũ lên 272 trận ở thể thức mới. Việc tiếp thị, truyền thông đậm nét hơn, tốt hơn và các đội được chơi nhiều trận đấu hơn trong một mùa giải.

Tuy nhiên, cái chính của thể thức thi đấu này như đã nêu ở trên sẽ giảm hẳn các trận đấu tiêu cực, nhàm chán, vay mượn mà các đội phải thi đấu hết mình từ giai đoạn 1 để tránh rơi xuống nhóm tranh “chung kết ngược”, kể cả các trận đấu ở giai đoạn 2 càng quyết liệt, căng thẳng hơn.

Đoàn Minh Xương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cú trượt không phanh của CLB TPHCM

Bóng đá TPHCM sa sút - Chuyện dài nhiều tập

Câu chuyện sa sút của bóng đá TPHCM vốn không lạ trong nhiều năm qua, có thể tính từ thời điểm đội TMN-CSG đổi tên thành CLB TPHCM từ năm 2009, như khép lại một quá khứ đầy hào hùng của lịch sử bóng đá TPHCM để chuyển sang trang mới, thử thách gay go hơn ở mô hình bóng đá chuyên nghiệp.

Phủi 365

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.