Xem lại cấu trúc giải đấu

Hiện nay, hệ thống thi đấu của bóng đá Việt Nam chia làm các cấp như sau: trên cùng là ngoại hạng hay còn gọi là Super League (tên mới, trước đây là V-League), kế đến là giải hạng nhất, hạng nhì và hạng ba rồi đến các giải U dành cho cầu thủ trẻ. Cách chia này xem ra hợp lý nhưng cấu trúc bên trong hệ thống các giải đấu còn nhiều bất cập, nhất là ở nhóm các hạng đầu.

Tôi xin đơn cử, Super League hiện nay có 14 đội là quá nhiều, nên rút xuống còn 12 đội. Việc sử dụng ngoại binh cũng nên rút xuống còn 3 đá 2 (đăng ký 3 cầu thủ, ra sân đá 2 cầu thủ). Mở rộng số đội ở nhóm hạng nhất từ 14 lên thành 16 và không nên cấm không cho dùng ngoại binh, mà chỉ giới hạn đăng ký 2 đá 1, như thế giải vẫn duy trì sự hấp dẫn, chất lượng các trận đấu vẫn được bảo đảm và các đội hạng nhất sau này thăng hạng Super League không bị hụt hẫng vấn đề ngoại binh trong sơ đồ chiến thuật của mình.

Riêng ở giải hạng nhì và ba nên đưa quy định về hạng tuổi cho cầu thủ trẻ, ưu tiên tối đa việc dùng cầu thủ trẻ ở hai hạng đấu này, như dưới 25 tuổi. Với giải hạng nhì, cho phép sử dụng giới hạn 3 cầu thủ trên 25 tuổi ở mỗi đội bóng. Điều này giúp cho các đội xây dựng được bộ khung đội hình vững chắc, kết hợp giữa kinh nghiệm và sức trẻ.

Quay trở lại giải đấu cao nhất, tôi đề nghị dù số lượng đội ít đi nhưng nếu có một thể thức thi đấu hợp lý, khoa học vẫn tạo ra những trận cầu hấp dẫn, thậm chí hạn chế khả năng có những trận đấu buông thả, những đội không còn động lực phấn đấu, đã an toàn tính đến chuyện nhường điểm, cho điểm… 12 đội bóng Super League vẫn thi đấu với nhau theo thể thức vòng tròn 2 lượt, sân nhà, sân đối phương, nhưng đó mới là giai đoạn 1.

Giai đoạn 2, 6 đội nhóm đầu tranh vòng chung kết, chọn đội vô địch và 6 đội nhóm cuối tranh vòng “chung kết ngược” xác định đội xuống hạng. Ở giai đoạn này vẫn thi đấu vòng tròn 2 lượt và như vậy có nhóm đội gặp nhau 4 trận trong mùa giải. Số lượng trận đấu tăng lên, từ 182 trận ở thể thức cũ lên 272 trận ở thể thức mới. Việc tiếp thị, truyền thông đậm nét hơn, tốt hơn và các đội được chơi nhiều trận đấu hơn trong một mùa giải.

Tuy nhiên, cái chính của thể thức thi đấu này như đã nêu ở trên sẽ giảm hẳn các trận đấu tiêu cực, nhàm chán, vay mượn mà các đội phải thi đấu hết mình từ giai đoạn 1 để tránh rơi xuống nhóm tranh “chung kết ngược”, kể cả các trận đấu ở giai đoạn 2 càng quyết liệt, căng thẳng hơn.

Đoàn Minh Xương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.